Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà vua Thái Lan sắc phong nữ tướng làm hoàng hậu

(CLO) Nữ tướng Suthida Vajiralongkorn - chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương đã được sắc phong làm hoàng hậu Thái Lan vào ngày 1/5 vừa qua.

Báo nói Công luận
Vua Maha Vajiralongkorn và tân hoàng hậu. Ảnh: ABC.

Vua Maha Vajiralongkorn và tân hoàng hậu. Ảnh: ABC.

Vua Maha Vajiralongkorn - Rama X đã kết hôn với Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya chỉ 3 ngày trước lễ đăng quang của ông, và bà chính thức trở thành Hoàng hậu Vương quốc Thái Lan.

Lễ phong hậu đã diễn ra hôm 1/5 tại Cung Dusit ở Bangkok với sự chứng kiến của vua Vajiralongkorn. Nhà vua mặc một bộ đồ màu trắng trong khi hoàng hậu Suthida mặc trang phục truyền thống Thái Lan.

Năm 2014, khi còn là Thái tử, Quốc vương Vajiralongkorn đã bổ nhiệm bà Suthida - một cựu tiếp viên hàng không của Thai Airways - làm phó chỉ huy đơn vị cận vệ của mình. Đến tháng 12/2016, bà Suthida trở thành chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương và được thăng hàm tướng. Tháng 6/2017, bà được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan. Bà cũng được Nhà vua Thái Lan phong làm Thanpuying - một tước hiệu hoàng gia có nghĩa là “Đức bà”.

Trước khi được sắc phong Hoàng hậu, nữ tướng Suthida luôn xuất hiện bên cạnh Vua Vajirusongkorn tại các sự kiện quan trọng. Ảnh: Facebook.

Trước khi được sắc phong Hoàng hậu, nữ tướng Suthida luôn xuất hiện bên cạnh Vua Vajirusongkorn tại các sự kiện quan trọng. Ảnh: Facebook.

Trước khi cưới Hoàng hậu Suthida, quốc vương 66 tuổi đã kết hôn 3 lần trước đó. Ông ly dị người vợ thứ 3, công chúa Srirasmi, vào năm 2014 sau 13 năm kết hôn. Cả hai có với nhau một người con trai. Quốc vương chia tay người vợ thứ 3 này sau khi một số người thân của bà bị bắt giữ vì bê bối tham nhũng.

Quốc vương Vajiralongkorn - còn được biết đến với danh hiệu Quốc vương Rama X - đã kế vị sau khi Vua cha là Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà vào tháng 10/2016. Hiện thủ đô Bangkok của Thái Lan đã hoàn tất các công việc chuẩn bị phục vụ người dân từ khắp nơi tới tham dự lễ đăng quang của Vua Maha Vajiralongkorn - Rama X sẽ diễn ra trong các ngày 4 - 6/5.

Hoàng Long