Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà vua Thái Lan tiếp tục sa thải thêm 4 quan chức

(CLO) Theo thông báo của Hoàng gia Thái Lan, nhà vua Maha Vajiralongkorn vừa sa thải tiếp 4 quan chức, chỉ hai tuần sau khi tước bỏ mọi tước vị của Hoàng quý phi và sa thải 6 quan chức khác - Reuters đưa tin.

Báo nói Công luận
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Thông báo phát đi ngày 29/10 cho biết, hai quan chức cung điện được xác định là bảo vệ phòng ngủ, đã bị sa thải vì "hành vi sai trái cực kỳ xấu xa" và "ngoại tình", vi phạm quy tắc ứng xử của các cận thần.

Trong thông báo tiếp theo cho biết, hai sĩ quan quân đội đã bị sa thải vì "không nghiêm túc" khi thực hiện nhiệm vụ của họ với tư cách là những người bảo vệ cung điện và "cư xử không đúng mực với vị trí và danh hiệu của họ".

Cả bốn người đều bị tước bỏ cấp bậc và tước vị, theo hai thông báo cho biết. Quyết định sa thải này được đưa ra không lâu sau khi Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị tước bỏ quân hàm và tước vị, 6 quan chức hoàng gia khác cũng bị cách chức ngay sau đó. Đáng chú ý, Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị tước vị chỉ vài tháng sau khi được nhà vua sắc phong.

Các chuyên gia nhận định, động thái cải tổ này của nhà vua Thái Lan một phần thể hiện quyền uy của ông. Kể từ khi lên nắm giữ ngai vàng sau khi vua cha băng hà vào năm 2016, nhà vua Vajiralongkorn dường như đang nỗ lực trở thành một vị vua quyết đoán, kiểm soát trực tiếp hơn các vấn đề nội bộ cũng như khối tài sản khổng lồ của hoàng gia. Ông cũng nắm quyền kiểm soát trực tiếp 2 đơn vị của quân đội. 

Hoàng Anh