Điều chỉnh kích thước chữ

Nhập khẩu ô tô tại Cảng container Trung tâm Sài Gòn - SPCT liên tục đạt kỷ lục

(CLO) Tập đoàn DP World vừa công bố nhập khẩu ô tô tại Cảng Container Trung Tâm Sài Gòn (SPCT) đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng thứ 2 liên tiếp. Tọa lạc tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, TP.HCM, cảng đã nhập khẩu 6.047 chiếc xe ô tô lắp ráp hoàn chỉnh trong tháng 9, phá vỡ kỷ lục 5.241 chiếc trong tháng 8/2018.

Giám đốc điều hành tập đoàn DP World tại khu vực châu Á Thái Bình Dương Andrew Hoad chia sẻ:“Thành tích quan trọng này thể hiện tiềm lực của nền kinh tế Việt Nam cũng như nhu cầu nhập khẩu xe ô tô rất lớn của thị trường. Do đó, chiến lược gần đây của SPCT tập trung chủ yếu vào lĩnh vực ô tô lắp ráp hoàn chỉnh thay vì chỉ vận chuyển container, ngoài đáp ứng được nhu cầu thị trường, còn mang lại cam kết và giá trị lâu dài cho các khách hàng và đối tác hoạt động trong lĩnh vực tàu chở ô tô”.

leftcenterrightdel
SPCT thể hiện ưu thế tại thị trường phía Nam Việt Nam về lượng ô tô nhập khẩu.

Theo ông Andrew Hoad, DP World với vai trò là đối tác cổ đông của Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) tại SPCT, đã luôn không ngừng tăng cường năng lực của cảng thông qua trao đổi kiến thức hiểu biết với các cảng khác. 

Đặc biệt, ông nhấn mạnh kiến thức và kinh nghiệm của tập đoàn từ vị trí dẫn đầu tại thị trường Philippines, nơi mỗi năm vận chuyển hơn 200.000 xe ô tô lắp ráp hoàn chỉnh. Những chuyên môn trong lĩnh vực tàu RoRo (Roll-on/Roll-off - loại tàu chuyên chở các loại hàng hóa có bánh xe như ô tô) tại thị trường Philipines được chuyển giao cho đội ngũ nhân viên tại địa phương, bởi SPCT đang chiếm tới 48% thị phần trong nước ở phân khúc này. Cảng SPCT hiện là nhà ga duy nhất khu vực phía Nam Việt Nam tham gia vào hoạt động nhập khẩu xe ô tô lắp ráp hoàn chỉnh bằng tàu chở RoRo.

Lãnh đạo DP World cũng chia sẻ việc công ty không loại trừ khả năng trở lại phân khúc xếp dỡ hàng hoá container trong tương lai, dù hiện tại đây không nằm trong lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của SPCT. Ông dẫn chứng việc SPCT chuyển đổi sang phân khúc RoRo là phù hợp với trọng tâm kinh doanh hiện tại, hướng tới các khách hàng lĩnh vực ô tô lắp ráp hoàn chỉnh. Hiện cảng đang cung cấp kho bãi hàng ngày cho khoảng 5.000 xe ô tô trong một khu vực rộng 23 ha.

“Tôi chưa thấy những địa điểm khác tại TP.HCM có sức chứa như vậy dành cho phân khúc ô tô lắp ráp hoàn chỉnh, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc này. Tập đoàn DP World luôn mong muốn hoạt động lâu dài và đóng góp cho nền kinh tế với vai trò là một doanh nghiệp thúc đẩy thương mại", ông Andrew Hoad nói.

Lãnh đạo DP World cũng cho biết vị trí của SPCT tại Hiệp Phước rất phù hợp với phân khúc ô tô lắp ráp hoàn chỉnh bởi bãi khai thác của cảng không bị cản trở bởi các hạn chế về mặt cơ sở vật chất như các địa điểm khác. Thêm nữa, giai đoạn nạo vét luồng Soài Rạp dự kiến vào tháng 2/2019 sẽ tiếp tục đảm bảo năng lực của SPCT trong việc đón tàu kích cỡ lớn hơn. Giai đoạn trước đó vào năm 2017, luồng sông đã được nạo vét 1,73 triệu mét khối bùn bồi lắng.

Được biết, DP World hiện có hệ thống 78 cảng biển và cảng nội địa tại hơn 40 quốc gia, thuộc 6 châu lục. Tập đoàn này có đội ngũ hơn 36.000 nhân viên đến từ 103 quốc gia. Hiện nay, xếp dỡ container là lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn và chiếm tới hơn 3/4 doanh thu của doanh nghiệp. Năm 2017, toàn bộ hệ thống cảng của DP World đã xếp dỡ 70,1 triệu TEU (đơn vị tương đương 20 foot), tổng công suất xếp dỡ dự kiến sẽ tăng lên hơn 100 triệu TEU vào năm 2020.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, DP World có mặt tại 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, kinh doanh trong các lĩnh vực container, ô tô, hàng hóa loại rời, các nhà ga hành khách, dịch vụ hậu cần, kho bãi...

K.Giang