Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản không khuyến cáo người dân từ bỏ du lịch hè, bất chấp dịch đang diễn biến khó lường

(CLO) Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Hai rằng chính phủ không có ý định yêu cầu mọi người bỏ đi du lịch, trở về quê nhà hoặc bất cứ nơi nào khác trong các ngày lễ Obon sắp tới - bất chấp làn sóng Covid-19 mới đang xuất hiện ở nhiều nơi tại quốc gia này.

Audio

Sự kiện: du lịch

Nhật không khuyến cáo người dân từ bỏ du lịch hè, bất chấp dịch đang diễn biến khó lường. Ảnh: AFP-JIJI

Nhật không khuyến cáo người dân từ bỏ du lịch hè, bất chấp dịch đang diễn biến khó lường. Ảnh: AFP-JIJI

"Chúng tôi không yêu cầu mọi người kiềm chế. Chúng tôi chỉ yêu cầu họ phải hết sức thận trọng", Suga, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách phản ứng nhanh với Covid-19, cho biết ngày hôm trước rằng vấn đề này cần được xử lý cẩn thận trong khi bày tỏ lo ngại về khả năng tiếp xúc giữa những người trở về quê hương và người già có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn.

Nhưng Suga cho biết bình luận của Nishimura có nghĩa là chính phủ sẽ nghe ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này và nguy cơ có thể được giảm thiểu nếu mọi người thực hiện các biện pháp chống virus kỹ lưỡng, như đeo khẩu trang và rửa tay.

Bình luận được đưa ra khi chính phủ Nhật Bản đang đấu tranh để cân bằng nhu cầu mở cửa lại nền kinh tế trong khi vẫn kiểm soát được sự lây lan của virus Corona.

Tính đến Chủ Nhật vừa qua, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 39.000 trường hợp nhiễm Covid-19, và số lượng ca nhiễm mới đã tăng lên hàng nghìn hoặc cao hơn hơn mỗi ngày kể từ thứ Tư.

Trong văn hóa Nhật Bản, Obon là lễ hội Phật giáo nhằm thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên cội nguồn. Lễ hội Obon xuất hiện tại Nhật từ hơn 500 năm trước. Ngày nay, lễ hội này trở thành dịp để đoàn tụ gia đình và tham gia các tục lệ truyền thống như nhảy múa hay thả đèn lồng trôi sông.

Nguồn gốc lễ hội Obon bắt nguồn từ câu chuyện về một đệ tử nhà Phật có tên Mokuren. Theo truyền thuyết, ông là người đã tu luyện nhiều năm và có nhiều pháp thuật. Để báo hiếu với người mẹ mất sớm, ông sử dụng pháp lực để tìm lại mẹ khắp nơi.

Khi thấy mẹ mình đã biến thành quỷ đói, bị đày xuống địa ngục và chịu nhiều đau khổ, Mokuren tìm đến Đức Phật để hỏi cách giải thoát cho bà. Đức Phật nói rằng Mokuren phải mang đồ lễ cúng các nhà tu vào ngày 15 tháng 7. Ông thực hiện theo giúp đỡ của Đức Phật, đem đồ cúng cho những người tu hành ở dương gian vào đúng ngày đó.

Sau khi hoàn thành lễ cúng, linh hồn mẹ ông được siêu thoát. Mokuren nhảy múa vui mừng. Từ đó, sự tích này trở thành một tục lệ. Người dân hàng năm tổ chức Obon để thể hiện lòng biết ơn tới cha mẹ và linh hồn tổ tiên, còn điệu múa trong lễ hội được gọi là Bon Odori - Wikipedia