Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản nới lỏng quy tắc kiểm dịch với người tiêm chủng

(CLO) Nhật Bản đang chuẩn bị rút ngắn thời gian cách ly đối với những người được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 từ 14 xuống 10 ngày và cho phép họ tự cách ly ngay lập tức tại nhà, ngay cả khi trở về từ các địa điểm có nguy cơ cao.

Audio

Thay đổi rất có thể sẽ có hiệu lực từ tháng 10, theo các báo cáo trích dẫn các nguồn của chính phủ.

nhat ban noi long quy tac kiem dich voi nguoi tiem chung hinh 1

Sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: AP

Theo đó, những người xuất trình bằng chứng rằng họ đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19 sẽ có tự cách ly với thời gian ngắn hơn tại nhà. Hiện vẫn chưa rõ những bằng chứng nào có thể chấp nhận được, mặc dù Nhật Bản và các quốc gia khác đã bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin cho các chuyến du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, các quy tắc nới lỏng sẽ chỉ áp dụng cho những người đã nhận được một trong ba loại vắc xin COVID-19 được chính phủ Nhật Bản cho phép bao gồm: Pfizer-BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

Nhưng kể cả khi quy trình kiểm dịch được nới lỏng, những người được tiêm chủng phải xét nghiệm COVID-19 vào ngày cách ly cuối cùng. Chỉ những người có kết quả âm tính mới được phép ra ngoài.

Hiện tại, tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản, bất kể họ đã tiêm phòng COVID-19 hay chưa, đều phải tuân theo chính sách cách ly giống nhau, bao gồm các xét nghiệm trước khi lên máy bay, các xét nghiệm bổ sung khi đến và cách ly 14 ngày bắt buộc.

Theo quy định hiện hành, những người đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ được liệt kê là các khu vực có nguy cơ cao do sự lây lan của biến thể đồng bằng bắt buộc phải ở lại các cơ sở do chính phủ chỉ định trong ba ngày đầu tiên sau khi đến. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính vào cuối giai đoạn đó có thể trở về nhà hoặc chuyển đến cơ sở mà họ lựa chọn trong thời gian cách ly hai tuần còn lại.

Những người đến từ các khu vực không có trong danh sách có thể về thẳng nhà hoặc đến một nơi ở mà họ lựa chọn.

Kể từ ngày 26/7, Nhật Bản đã cấp hộ chiếu vắc-xin cho những người đã tiêm hai mũi COVID-19 trong nước và đang có kế hoạch đi du lịch nước ngoài. Nhưng hộ chiếu này vẫn chưa được công nhận khi du khách quay trở lại Nhật Bản.

Kế hoạch nới lỏng các biện pháp cách ly đối với những du khách được tiêm chủng đã được công bố tại cuộc họp của  Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vào đầu tuần này.

Tuy nhiên, một số hạn chế rất có thể sẽ không thay đổi. Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong thời gian cách ly 14 ngày sẽ không được phép và phương thức di chuyển duy nhất tới khu cách ly là dịch vụ taxi tư nhân, xe lửa chuyên dụng hoặc dịch vụ cho thuê xe.

Trung Kiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đến năm 2030, Việt Nam quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới với tổng chiều dài hơn 2.300 km

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.

“Bà trùm” nồi cơm điện có niềm đam mê thể thao, ca hát, xem công nhân là tài sản vô giá của mình

(CLO) Tự sản xuất, tự nghe điện thoại, tự bán hàng, marketing bằng... tình cảm, từ hai bàn tay trắng, nữ doanh nhân Khổng Thị Minh nay trở thành “bà trùm” nồi cơm điện với “tài sản vô giá” là chính công nhân của mình.

Chính phủ tiếp tục gỡ vướng về nguồn vật liệu thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(CLO) Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021 về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017 – 2020.

Nhiều đại lý nhận đặt cọc Toyota Land Cruiser Prado 2021, giá dự kiến hơn 2,5 tỷ đồng

(CLO) Nhiều đại lý đã bắt đầu nhận đặt cọc Toyota Land Cruiser Prado phiên bản mới và dự kiến giao xe trong năm 2021, với giá bán tăng hơn 100 triệu đồng so với phiên bản hiện tại.

Đến năm 2025, thị phần vận chuyển hàng xuất nhập khẩu của tàu biển đạt 7,5%

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phấn đấu hàng thông qua cảng biển tăng trưởng bình quân từ 5%-7,5%/năm trong giai đoạn 2021-2030, thị phần vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của đội tàu biển trong nước đến năm 2025 đạt 7,5% và đến năm 2030 đạt 10%.

Audi R8 đời 2023 sẽ có phiên bản thuần điện

(CLO) Thế hệ thứ ba của mẫu siêu xe Audi R8 này nhiều khả năng sẽ được cung cấp thêm phiên bản hybrid hoặc thuần điện.

Thanh tra Chính phủ ban hành Thông tư quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra

(CLO) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 06/2021/TT-TTCP quy định về tổ chức, hoạt động của đoàn thanh tra và trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra.

Giá than đá tăng kỷ lục lên 300 USD/tấn ở Trung Quốc khi thời tiết trở lên lạnh buốt

(CLO) Mức tăng vẫn tiếp tục ngay cả khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế, kiềm chế giá cả.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ để thay thế bằng PC-Covid

(CLO) Hiện tại người dùng đang sử dụng NCOVI đã nhận được thông báo ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi các kho phần mềm, để thay thế bằng PC-Covid.