Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản thảo luận giải pháp đánh chặn tên lửa từ các quốc gia khác

(CLO) Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã bắt đầu các cuộc thảo luận về các phương án chống lại tên lửa đạn đạo sau khi nhận được đề nghị từ một nhóm các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền.

Audio
Hình ảnh được cung cấp bởi chính phủ Triều Tiên cho thấy một vụ phóng tên lửa ở bờ biển phía đông của nước này ngày 4/5/2019. Ảnh: AP

Hình ảnh được cung cấp bởi chính phủ Triều Tiên cho thấy một vụ phóng tên lửa ở bờ biển phía đông của nước này ngày 4/5/2019. Ảnh: AP

Nhóm các nhà này lập pháp đã kêu gọi chính phủ của ông Abe xem xét việc liệu quốc gia này có khả năng đánh bại các tên lửa như vậy ngay từ bên trong lãnh thổ của đối thủ hay không.

"Nhiệm vụ của nhà nước là bảo vệ cuộc sống của người dân và hòa bình của họ", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời khi ông được đề nghị từ nhóm các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. "Cuối cùng, tôi muốn thảo luận sâu hơn về những gì chúng ta nên làm".

Đề xuất này đã gây tranh cãi, Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi đưa ra các cuộc thảo luận có kế hoạch tìm kiếm giải pháp vào tháng Chín.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera dẫn đầu đã đưa ra đề xuất này như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sự răn đe của đất nước trước mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, sau khi chính phủ lên kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền tốn kém của Mỹ được gọi là Aegis Ashore hồi tháng 6.

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cho biết việc hủy bỏ là do phát hiện ra các vấn đề liên quan đến an toàn sẽ đòi hỏi thêm chi phí và thời gian để giải quyết.

Ông Kono cho biết chính phủ sẽ tìm một cách khác để bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa tên lửa vào cuối tháng 9.