Hà Nội sắp tổ chức sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm
(CLO) Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội là hoạt động kích cầu du lịch thường niên, quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.
Theo dõi báo trên:
Thủ tướng Yoshihide Suga có vẻ sẽ bắt đầu nhanh chóng xây dựng mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters
Nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, Hoa Kỳ có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 trước cuối năm nay, tạo cơ hội cho Thủ tướng Nhật Bản Suga có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống vào khoảng thời gian đó.
Nhưng nếu cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng, ông có thể sẽ tôn trọng nghi thức ngoại giao là không tổ chức các cuộc họp không chính thức trước khi nhậm chức, có nghĩa là ông Suga sẽ phải đợi sau khi Joe Biden chính thức nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.
Xây dựng mối quan hệ với nhà lãnh đạo tiếp theo của đồng minh duy nhất của Nhật Bản là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của Thủ tướng Suga, người vừa mới nhậm chức vào tháng 9. Chuyến thăm sớm không chỉ báo hiệu rằng Nhật Bản là ưu tiên của chính quyền tiếp theo, mà còn giúp tạo ra tiếng nói cho mối quan hệ trong 4 năm tới.
Sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016, người tiền nhiệm của Suga, ông Shinzo Abe, đã có chuyến thăm bất thường trước lễ nhậm chức vào tháng đó tại Tháp Trump ở New York, đánh dấu sự khởi đầu của một mối quan hệ thân thiết.
Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ vào tháng 2 sau đó, Abe và Trump đã ra một tuyên bố chung hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật về quần đảo Senkaku, do Nhật Bản quản lý và Trung Quốc tuyên bố là Điếu Ngư. Mối quan hệ nồng ấm của Abe với Trump cũng giúp nhà lãnh đạo Nhật Bản thúc đẩy các cuộc đàm phán với các nước như Triều Tiên và Nga.
Mặc dù Suga cũng hy vọng sẽ sớm bắt đầu xây dựng mối quan hệ với chính quyền tiếp theo, nhưng tình hình ở Mỹ có thể khiến việc lập kế hoạch trở nên khó khăn. Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống có thể không rõ ràng trong một thời gian sau Ngày bầu cử, và sự bùng phát Covid-19 bùng phát ở đó gây trở ngại cho ngoại giao trực tiếp.
Các thủ tướng Nhật Bản thường nhanh chóng gửi lời chúc mừng tới những người thắng cử, nhưng trong trường hợp này, Suga sẽ cần phải thận trọng về thời gian.
Nếu Joe Biden giành chiến thắng, Bộ Ngoại giao Nhật dự kiến sẽ áp dụng truyền thống của mình trong ngoại giao Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là chính quyền sẽ tránh các cuộc gặp không chính thức với các nhà lãnh đạo khác trước khi tổng thống nhậm chức.
Và trước mối quan tâm sâu sắc của Joe Biden về đại dịch, Tokyo lo ngại rằng triển vọng cho một cuộc gặp trực tiếp có thể mờ mịt nếu dịch không được kiểm soát ở đó.
Trong quá khứ, các thủ tướng Nhật Bản thường đến thăm các tổng thống mới của Hoa Kỳ trong vòng vài tháng sau khi nhậm chức, thường là vào kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản vào đầu tháng Năm. Thứ tự các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới phản ánh ưu tiên của chính quyền mới và chuyến thăm sớm nhấn mạnh sức mạnh của liên minh giữa Washington và Tokyo.
Hội nghị thượng đỉnh tháng 2 năm 2017 với Shinzo Abe là cuộc gặp chính thức thứ hai của Trump với một nhà lãnh đạo thế giới khác, chỉ sau Thủ tướng Anh Theresa May khi đó. Thủ tướng Taro Aso là nhà lãnh đạo đầu tiên gặp Barack Obama sau khi ông này nhậm chức vào năm 2009. Mô hình này cũng được tổ chức với các nhà lãnh đạo trước đó, với Yoshiro Mori gặp George W. Bush vào giữa tháng 3 năm 2001 và Kiichi Miyazawa với Bill Clinton vào tháng 4 năm 1993.
Nhưng thời gian không phải là yếu tố duy nhất cần được xem xét. Ông Suga chắc chắn không quên hội nghị thượng đỉnh giữa ông Obama với ông Abe vào tháng 2 năm 2013 ngay sau khi ông Obama tái đắc cử. Khi đó, hai bên đã ấn định ngày cho các cuộc đàm phán, nhưng xung đột trong một khoảng thời gian khiến cuộc gặp bị trì hoãn.
(CLO) Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội là hoạt động kích cầu du lịch thường niên, quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
(CLO) Ngày 8/4, UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Ngọc M. (36 tuổi, trú tại khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) vì hành vi chôn lấp rác sinh hoạt trái quy định ngay trên bãi biển địa phương.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hoá vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Lượng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Chùa Trung Hậu, hay tên gọi khác là Tổ đình Trung Hậu toạ lạc tại thôn Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) là ngôi chùa có nhiều cổ vật và được thiết kế độc đáo, một địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách tới tham quan, chiêm bái.
(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.
(CLO) Nằm sát bên Nhà thờ Lớn Hà Nội, con phố Ấu Triệu đang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa yên bình, bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng, khiến ai đi qua cũng không khỏi thích thú và tự hào về màu cờ Tổ quốc
(CLO) Quận Đống Đa (Hà Nội) đề xuất cải tạo khu tập thể Trung Tự, từ hiện trạng 30 tòa chung cư cũ 5 tầng với 1.795 căn hộ, thành hai tòa nhà hiện đại cao 45 và 25 tầng.
(CLO) Triển lãm “50 năm vang mãi bản hùng ca" có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm ngày Giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước.
(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình mong muốn Đại học Việt Đức tham gia vào quá trình chuẩn bị, đào tạo nguồn nhân lực, nhân sự cho các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam; đặc biệt là phải có định hướng đào tạo để đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu này.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Ngày 7/4, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét tạm dừng các mức thuế trong 90 ngày, gọi đây là "tin giả".
(CLO) Lần đầu tiên, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy xác nhận rằng quân đội Ukraine đã tiến hành các hoạt động quân sự ở vùng Belgorod của Nga.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc bán năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một trọng tâm chính của chính quyền ông nhằm xóa bỏ thâm hụt thương mại với khối này.
(CLO) Trong một động thái được xem là sự nhượng bộ trước chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết xóa bỏ thặng dư thương mại của Israel với Hoa Kỳ.
(CLO) Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết với tỷ lệ 5-4, cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục sử dụng Đạo luật Người nước ngoài thù địch năm 1798 để trục xuất nhanh chóng những người bị cáo buộc là thành viên băng đảng Venezuela, Tren de Aragua.
(CLO) Hôm 7/4, Israel đã không kích vào một khu trại lều trong khuôn viên Bệnh viện Nasser tại thành phố Khan Younis, phía nam Dải Gaza, khiến 10 người thiệt mạng. Trong số nạn nhân có nhà báo Helmi al-Faqawi thuộc đài Palestine Today.