Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiệm vụ phía trước còn hết sức nặng nề...

(CLO) Đã hơn 20 năm trôi qua, chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” trở thành 1 “kênh báo hình” không thể thiếu được đối với cán bộ và nhân dân và cũng hơn 20 năm qua, để có được “thương hiệu” chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” như ngày hôm nay, là công sức, mồ hôi của những thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đội Tuyên truyền, những người sẵn sàng lăn xả tới những điểm “nóng” của địa phương để đem lại những thước phim sống động mà chân thực nhất.

Báo nói Công luận

Đến tận bây giờ, nhiều người xem truyền hình trong tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhớ đến hình thức và giọng nói của Thanh Tâm, nữ phát thanh viên đầu tiên của chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi”. Chia sẻ kỷ niệm ngày đầu tiên lên hình Thượng tá Võ Thị Thanh Tâm cho biết: “Tôi còn nhớ mãi cách đây gần 20 năm, ngày đầu tiên một số chị em đồng nghiệp của tôi được các anh quay hình để chọn lựa phát thanh viên cho chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” thì tôi nghĩ chắc là mình không làm được, vì chưa bao giờ làm công việc này nhưng mà cũng may mắn, các anh đã chọn tôi là người chính thức lên hình. Vì lần đầu tiên lên hình tôi thật sự lo lắng, bỡ ngỡ không biết mình có hoàn thành nhiệm vụ được không, nhưng được sự giúp đỡ tận tình của các anh chị phát thanh viên, phóng viên bên Đài nên tôi cũng hoàn thành được công việc được giao”, Thượng tá Thanh Tâm khiêm tốn chia sẻ thêm như vậy.

Là “người của công chúng”, phát thanh viên Thanh Tâm đã trở thành “người bạn” của nhiều gia đình và người xem truyền hình. “Có lần đi chợ, nhiều người bán hàng nhận ra tôi liền chào và hỏi: chị ơi, tối thứ 3 này, chuyên mục có nội dung gì vậy? và họ còn nói vui:  Chị mua hàng đi, thiếu tiền không sao, ngày hôm sau tôi sẽ lên Công an tỉnh “đòi”...”. Chị Thanh Tâm bồi hồi nhớ lại.

Phóng viên chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” trong 1 lần tác nghiệp.

Còn với Thượng tá Trần Trung Thành, hiện là Phó Trưởng phòng phụ trách công tác tuyên truyền - Phòng Công tác chính trị cũng là “cơ may” gắn bó từ chương trình đầu tiên của chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” đến nay. Anh được đào tạo tại trường Đại học An ninh nhân dân nhưng rồi được chuyển sang lĩnh vực nghề báo.

Nhắc về những kỷ niệm khi tác nghiệp, anhTrần Trung Thành cho biết: "Tôi nhớ nhất những chuyến tác nghiệp đầy sóng gió trong mùa mưa lũ. Cơn lũ lịch sử  tràn qua dải đất miền Trung, cả vùng Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức... ngập trắng trời. Khi đó, nhận nhiệm vụ tôi đã trực tiếp bám theo lực lượng Cảnh sát giao thông  đi cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức... Hơn một ngày, một đêm vật lộn với bão lũ, hàng nghìn người dân cùng tài sản đã được lực lượng Công an di chuyển đến nơi an toàn; hình ảnh các chiến sĩ Công an lăn xả trong mưa bão để cứu giúp nhân dân, đã được ghi lại, chuyển về Trung tâm Truyền hình Việt Nam phát sóng kịp thời. Trong đó có một thước phim vô cùng cảm động là hình ảnh một chiến sĩ CSGT cõng trên vai một em nhỏ, bơi trong dòng nước xoáy, đã khắc ghi đậm nét hình ảnh người chiến sĩ Công an "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" trong lòng người  dân cả nước”.

Nói về kỷ niệm tác nghiệp này, Thượng tá Trung Thành còn chia sẻ: "Sau 1 đêm thức trắng ghi lại những hình ảnh cứu hộ, cứu nạn, tôi đi bộ từ ga Lâm Điền ra quốc lộ 1A mà nước lũ chảy cuồn cuộn, ngập đến bụng, không sợ bị cuốn trôi đi mà chỉ lo máy quay phim bị ướt, hình ảnh sẽ không còn". Giữa mênh mông biển nước, mưa lũ xối xả bao quanh, việc tác nghiệp của phóng viên không chỉ là cố gắng có những bức ảnh sống động, thông tin kịp thời, mà còn phải giữ an toàn cho bản thân, đồ nghề...

Đã công tác 13 năm trong ngành Công an cũng chính là thời gian Đại úy Đỗ Thành Sự - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, làm báo hình. Với anh có rất nhiều kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp, nhưng có lẽ những hình ảnh quay được vụ án phá rừng Nước Nia, gây chấn động ở miền Trung - Tây Nguyên vào thời điểm đó... là 1 dấu ấn không phai trong ký ức của riêng bản thân mình. Tại huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi vào những năm 2005-2006, các đối tượng do Đinh Du Chiên cầm đầu trong suốt một thời gian dài được sự tiếp tay của một số cán bộ chính quyền địa phương và ngành chức năng của huyện Sơn Hà, đã chặt phá, khai thác trái phép hàng nghìn héc-ta rừng nguyên sinh. Ngang nhiên vận chuyển, buôn bán trái phép hàng nghìn mét khối gỗ quý hiếm… gây bất bình trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. 

Công an Quảng Ngãi đoạt Cúp toàn đoàn đầu tiên do Liên hoan Truyền hình CAND tổ chức (lần thứ VII/2006 tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Để phản ánh những thước phim nóng nhất về sự việc này, phóng viên Thành Sự tuy bấy giờ mới chỉ là "đang giai đoạn tập sự", nhưng anh đã lăn xả cùng lực lượng Công an, ngày đêm bám sát các đối tượng, hiện trường vụ án, ghi lại những hình ảnh quý giá làm chứng cứ và cùng toàn Đội Tuyên truyền xây dựng thành công phóng sự truyền hình "Ai phá rừng Nước Nia?". 

Phóng sự này đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Truyền hình CAND toàn quốc cuối năm 2006. Trong năm đó, một tác phẩm truyền hình khoa giáo đặc sắc "3 bước phòng, chống ma túy trong trường học" của Đội Tuyên truyền cũng đã đạt Huy chương vàng. Và Công an Quảng Ngãi đã giành Cúp toàn đoàn đầu tiên của Liên hoan Truyền hình Công an nhân dân (CAND), vượt qua nhiều tỉnh, thành phố có thế mạnh về truyền hình lâu nay, như: Công an thành phố Hồ Chí Minh, Công an thành phố Hà Nội...

Và Liên hoan Truyền hình CAND gần đây nhất (lần thứ X/2015 tại Hà Nội), Công an Quảng Ngãi tham gia 5 tác phẩm truyền hình thì 3 tác phẩm: Chương trình chuyên mục "An ninh Quảng Ngãi", phóng sự "Tiền tỷ về tay ai?" và phim khoa giáo "Ngăn chặn tệ nghi cầm đồ thuốc độc" đã  đạt Huy chương vàng. Đề cập về quá trình thực hiện phim khoa giáo "Ngăn chặn tệ nghi cầm đồ thuốc độc". Đại úy Đỗ Thành Sự cho biết, đây chính là đề tài  mà bản thân anh đã ấp ủ trong nhiều năm.  

Trong quá trình đi công tác tại các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh, Thành Sự đã chứng kiến nhiều vụ án thương tâm xuất phát vì 1 hủ tục còn tồn tại trong 1 bộ phận trong đồng bào dân tộc thiểu số. Để tìm tận gốc cội nguồn của tệ "nghi cầm đồ thuốc độc", chính anh đã phải đi đến tận các buôn làng xa xôi, hẻo lánh nhất, gặp các già làng có uy tín và cùng ăn, cùng ở với bà con dân tộc, mới ghi lại được những hình ảnh chân thật nhất, từ đó nêu các giải pháp nhằm góp phần ngăn chặn hủ tục này...

Liên hoan Truyền hình CAND lần thứ X/2015 tại Hà Nội, Công an tỉnh Quảng Ngãi đạt 03 Huy chương vàng trong số 05 tác phẩm tham gia.

Có thể nói chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” cùng đội ngũ phóng viên khoác trên mình bộ áo lính đã góp những công sức không nhỏ trong công tác tuyên truyền trên mặt trận ANTT. Đặc biệt, hiệu quả tuyên truyền còn được nâng cao hơn khi  chuyên mục "An ninh Quảng Ngãi tiếng dân tộc" phát tiếng Hre và tiếng Cor đã được phát sóng trên kênh truyền hình PTQ. Hơn 180.000 người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là người dân tộc Hre và dân tộc Cor đã được xem các chương trình truyền hình ANTT. Suốt hơn 20 năm qua, các chương trình của chuyên mục truyền hình, đã giúp cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh hiểu rõ hơn về tình hình chính trị, xã hội địa phương, tuyên truyền phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước, phản ánh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các địa phương… giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm công dân.

Với những chiến sĩ Công an làm báo hình thì nhiệm vụ phía trước vẫn còn rất nặng nề, vẫn sẽ còn rất nhiều những kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp, vẫn tiếp tục mướt mồ hồi vượt nhiều chặng đường xa... Và sẽ còn nhiều đêm thức trắng băng rừng, lội suối, sẵn sàng vượt hiểm nguy, để có những thước phim chân thật nhất, để đến gần hơn với người dân, hiệu quả hơn với nhiệm vụ tuyên truyền./.

                                                                                Nguyệt Hồ (ghi)