Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiệt điện Hải Phòng bất ngờ tới giảm 65,5% lợi nhuận trong quý 2

(CLO) Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (Mã CK: HND) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021 và luỹ kế 6 tháng đầu năm với doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Audio
Bức tranh tài chính Công ty Nhiệt điện Hải Phòng xấu đi trong quý 2.

Bức tranh tài chính Công ty Nhiệt điện Hải Phòng xấu đi trong quý 2.

Cụ thể, trong quý 2 doanh thu thuần của nhiệt điện Hải Phòng đạt 2.624 tỷ đồng giảm 16% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu do giá điện, sản lượng điện hợp đồng giảm.

Trong kỳ, giá vốn hàng bán giảm 7%, theo doanh nghiệp chủ yếu do một số tài sản cố định của nhà máy Hải Phòng 1 đã hết khấu hao khiến chi phí khấu hao đi xuống. Song mức giảm này cao hơn của doanh thu nên lợi nhuận gộp của công ty chỉ đạt gần 262 tỷ đồng giảm 56% so với quý 2/2020. Biên lãi gộp theo đó cũng giảm mạnh từ 18,8% xuống còn gần 10%.

Doanh thu tài chính quý 2 của doanh nghiệp đạt gần 10 tỷ đồng giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên chi phí tài chính tăng cao gấp 10 lần cùng kỳ lên gần 39 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng thêm 14 tỷ đồng.

Kết quả, Nhiệt điện Hải Phòng báo lãi 188 tỷ đồng, giảm mạnh hơn 65% so với quý 2/2020. Theo giải trình từ phía công ty, mặc dù kết quả kinh doanh quý 2 sụt giảm so với cùng kỳ nhưng sản lượng Qc giao đã cao hơn, sản lượng phát cao hơn, giá thị trường cũng đã tốt hơn giúp công ty chuyển từ lỗ trong quý 1 sang có lãi trong quý 2/2021.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, Nhiệt điện Hải Phòng đạt 4.613 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 25% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 177 tỷ đồng giảm 76% so với nửa đầu năm 2020.

Tính đến hết quý 2/2021, tổng tài sản của Nhiệt điện Hải Phòng giảm 12% so với đầu năm, còn 9.821 tỷ đồng, chủ yếu do khoản tiền nhàn rỗi và hàng tồn kho giảm. Trong đó, khoản tiền và tương đương tiền và tiền gửi có kì hạn giảm tới 96%, từ 1.477 tỷ đồng về còn chưa đến 62 tỷ đồng.

Trong vòng ba tháng, hơn 1.169 tỷ đồng tiền nhàn rỗi của Nhiệt điện Hải Phòng đã bốc hơi. Nguồn: BCTC quý 2 HND.

Trong vòng ba tháng, hơn 1.169 tỷ đồng tiền nhàn rỗi của Nhiệt điện Hải Phòng đã bốc hơi. Nguồn: BCTC quý 2 HND.

Nguyên nhân chủ yếu do dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 348 tỷ đồng và hoạt động trả cổ tức gần 970 tỷ đồng.

Những quý gần đây, Nhiệt điện Hải Phòng thường trữ tiền mặt trên nghìn tỷ đồng. Ngay tại cuối quý 1, khoàn mục này đạt gần 1.230 tỷ đồng. Như vậy trong vòng ba tháng, hơn 1.169 tỷ đồng tiền nhàn rỗi đã bốc hơi.

Các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng trong kỳ tăng 763 tỷ đồng và chiếm tỷ lệ 28% tổng tài sản.

Về phía nguồn vốn, nợ phải trả của doanh nghiệp giảm 390 tỷ, chủ yếu do khoản nợ vay dài hạn giảm. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/6 giảm từ 1.618 tỷ đồng về 177 tỷ đồng do công ty đã chi trả xong cổ tức cho năm 2020 trong kỳ.

Năm 2021, Nhiệt điện Hải Phòng đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt 8.979 tỷ đồng, giảm gần 18% so với mức thực hiện năm 2020. Lợi nhuận trước thuế theo kế hoạch giảm 86%, dự kiến đạt hơn 210 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất của Nhiệt điện Hải Phòng trong vòng 8 năm trở lại đây kể từ năm 2013.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 15/7, cổ phiếu HND đạt thị giá 17.100 đồng/cổ phiếu, giảm 0,6% so với giá tham chiếu.

Thanh Thư

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đặt mục tiêu HCV Olympic Paris 2024, Liên đoàn bóng chuyền Brazil gia hạn hợp đồng với 2 HLV huyền thoại

(CLO) Thông tin từ trang chủ của Liên đoàn bóng chuyền Brazil (CBV) mới đây đã chính thức xác nhận đã gia hạn hợp đồng với 2 HLV đội tuyển nam và nữ quốc gia này là ông Renan Dal Zotto và Jose Roberto Guimaraes. Bản hợp đồng mới có thời hạn tới hết kỳ Olympic Paris 2024.

Chuyên gia và luật sư nói gì về sự cố chết người trên phim trường?

(CLO) Vụ tai nạn súng đạn xảy ra trên phim trường "Rust" đã khiến một nữ đạo diễn hình ảnh bị thiệt mạng. Sự việc gây chấn động Hollywood. Luật sư nhận định, Alec Baldwin có thể vướng rắc rối pháp lý khi gây chết người ở phim trường "Rust" vì ông không chỉ là diễn viên mà còn là nhà sản xuất.

Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn bộ test SARS-CoV-2

(CLO) Trong lô hàng mà các đối tượng vận chuyển có 6.750 sản phẩm nghi là bộ test SARS-CoV-2. Qua giám định khẳng định đây là phẩm test SARS-CoV-2. Tại thời điểm kiểm tra, số sản phẩm này chưa đủ điều kiện lưu hành và sử dụng tại Việt Nam, có giá trị 898 triệu đồng.

Sớm triển khai cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang nếu địa phương huy động được vốn

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 nếu có khả năng huy động được nguồn vốn, tỉnh Tuyên Quang cùng các địa phương chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sớm triển khai thủ tục đầu tư tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Đặt mua kít xét nghiệm COVID-19 trên mạng xã hội, nữ nhân viên y tế bị lừa hàng tỷ đồng

(CLO) Nam thanh niên quê Đắk Lắk lên mạng xã hội rao bán kít xét nghiệm COVID-19. Sau khi nữ nhân viên y tế ở Bình Dương chuyển khoản 2,4 tỷ đồng, đối tượng liền cắt hết mọi liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại TP. Bảo Lộc

(CLO) Ngày 25/10, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, bắt đầu tiến hành tổ chức điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP. Bảo Lộc).

11 tháng 5 ngày tập 38: Đăng bất ngờ khi chủ đầu tư là người yêu cũ

(CLO) Nhi vui mừng vì dự án mở quán cà phê bánh của cô đã có người chịu đầu tư. Và người đó không ai khác chính là Trang - người yêu cũ của Đăng.

TP. HCM: Cho phục vụ ăn uống tại chỗ, nhiều hàng quán vẫn chưa mặn mà

(CLO) Mở cửa hoạt động trở lại sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí, trong khi quy định phòng chống dịch làm hạn chế lượng khách hàng, buộc nhiều chủ nhà hàng phải cân nhắc trước việc mở cửa.

Cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo, VN30-Index giảm điểm sâu

(CLO) Chốt phiên làm việc hôm nay (25/10), các chỉ số trên sàn HOSE tiếp tục chìm trong sắc đỏ, trong đó, VN30-Index để mất tới gần 12 điểm. Dòng tiền chảy mạnh vào sàn giúp thanh khoản thị trường tăng vọt.