Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều cá thể động vật hoang dã được giải cứu nhờ thông tin từ đường dây nóng

(CLO) Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận tổng số 46 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được cứu hộ thành công, vô hiệu hóa 65 đường dẫn Facebook quảng cáo, buôn bán ĐVHD trái phép trong tháng 6/2019.

Audio
Cá thể khỉ được cứu hộ tại Đà Nẵng. (Ảnh: ENV)

Cá thể khỉ được cứu hộ tại Đà Nẵng. (Ảnh: ENV)

Trong đó, hầu hết các vụ việc đều đến từ nguồn tin của người dân qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522. Nhờ nguồn tin báo từ đường dây nóng này mà nhiều cá thể rùa biển, khỉ, culi, mèo rừng.. đã được cơ quan chức năng các tỉnh, thành như Thanh Hóa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk… phối hợp cứu hộ thành công.

Gần đây nhất, ngày 19/6, từ thông tin qua đường dây nóng, các cơ quan chức năng Thành phố Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu 21 cá thể rùa trong đó có nhiều loài quý hiếm như rùa hộp trán vàng miền Trung, rùa ba gờ, rùa núi viền, rùa Pulkin bị bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Số rùa này sau đó đã được thả về tự nhiên.

Cũng trong tháng 6, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo đã tiếp nhận 5 cá thể gấu được người dân tại Lạng Sơn và Khánh Hòa tự nguyện chuyển giao, nâng tổng số gấu được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước từ đầu năm đến nay lên 17 cá thể.

Công tác đấu tranh, đẩy lùi tội phạm về ĐVHD cũng được đẩy mạnh. Điển hình như một đối tượng tại Quảng Trị đã bị TAND Thành phố Đông Hà đã bị tuyên án 15 tháng tù treo vì buôn bán 8 móng gấu sau khi bị phát hiện quảng cáo, buôn bán nhiều loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trên mạng xã hội.

Cũng trong tháng 6/2019, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ và khởi tố 2 đối tượng buôn bán trái phép 6 tượng làm từ ngà voi với tổng trọng lượng 4,4kg. Các đối tượng này cũng bị phát hiện sau khi rao bán các sản phẩm ngà voi trên mạng xã hội Facebook.

ENV cho biết, qua tuyên truyền, vận động các đối tượng có liên quan cũng như phối hợp với các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội như Facebook, ENV cũng đã vô hiệu hóa thành công 65 đường dẫn Facebook quảng cáo, buôn bán ĐVHD trái phép.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và sự tham gia tích cực của cộng đồng trong việc thông báo vi phạm về ĐVHD, ENV hi vọng Đường dây nóng 1800-1522 tiếp tục là một công cụ hiệu quả để kết nối cộng đồng, khuyến khích người dân tham gia góp sức nhằm chấm dứt hoạt động buôn bán, nuôi nhốt trái phép ĐVHD tại Việt Nam.

Hoàng Thao