Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều công ty công nghệ “lấn sân” lĩnh vực tài chính ngân hàng

Không chỉ lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm và sức khỏe, hiện nay, nhiều công ty công nghệ còn đưa ra các chính sách mới, tập trung phát triển lĩnh vực tài chính ngân hàng.

leftcenterrightdel
Các tập đoàn thương mại điện tử lớn như Alibaba, Tencent đang bắt đầu xâm nhập vào lĩnh vực ngân hàng. Ảnh minh họa.

Trong một tương lai không xa, Amazon có thể cho phép khách hàng sai trợ lý ảo Alexa hoàn thành thủ tục thanh toán hay gửi tiền vào một tài khoản mang nhãn hiệu Amazon.

Còn Apple sẽ hợp tác với Ngân hàng Goldman Sachs để tung ra 1 thẻ tín dụng mới, mang thương hiệu Apple Pay.

Đối thủ mới bước chân vào lĩnh vực tài chính này là Facebook cũng thành lập một nhóm riêng để khai phá sức mạnh của blockchain, bao gồm việc có thể tạo ra tiền điện tử của riêng mình cho các khoản thanh toán.

Việc đẩy mạnh vào lĩnh vực tài chính vào thời điểm này là dễ hiểu, bởi người Mỹ đang sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng để thực hiện các hoạt động ngân hàng nhiều hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, những động thái này chưa đủ để khiến cho ông chủ của JPMorgan Chase, Jamie Dimon lo lắng mất ngủ. Bởi, để kết hợp với các ngân hàng thì dễ, nhưng để soán ngôi họ, các hãng công nghệ sẽ phải vượt qua một loạt hàng rào chông gai, như điều lệ ngân hàng, duy trì mức vốn tối thiểu, hay các quy định quản lý khắt khe của chính phủ. Vì vậy, thay vì đối đầu trực tiếp, các hãng công nghệ kết hợp với ngân hàng để tạo ra một đội quân hùng hậu.

Vậy đối tượng phải lo lắng nhiều khả năng nhất là những dịch vụ trung gian để thanh toán và chuyển tiền qua Internet, như Paypal hay Square và thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard. Theo các chuyên gia, việc các công ty công nghệ lấn sân sang lĩnh vực thanh toán ngân hàng là để thu thập được càng nhiều thông tin hơn nữa về thói quen tiêu dùng của khách hàng.


Theo VTV