Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều mặt hàng dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

(CLO) Theo thông tin được Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) công bố mới nhất, 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 16,5 tỷ USD, tăng 16,49% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với tốc độ tăng 10,43% của cùng kỳ năm 2017.

leftcenterrightdel
 

Dệt may là một trong những lĩnh vực có tăng trưởng mạnh về xuất khẩu (Ảnh TL)


Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết: Dệt may xuất khẩu có những bước tăng trưởng khá mạnh mẽ.  Những thị trường trọng điểm như Hoa Kỳ, các nước thuộc khối CPTPP, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN… đều tăng trưởng mạnh với tốc độ tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ năm 2017. 

Trong nửa đầu năm, có 3 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD đó là áo thun, quần và áo jacket. Các mặt hàng có gia trị xuất khẩu tương đối cao, từ 700 triệu USD trở lên gồm có: Váy, quần áo trẻ em, vải, quần sooc… Đáng chú ý, tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cũng khá khả quan. Nhiều DN dệt may cho đến thời điểm này đã nhận được đơn hàng đến hết năm.

Như vậy, có thể thấy, Dệt may là một trong những lĩnh vực có bước tăng trưởng khá ổn định. Đặc biệt, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng đang mở ra những cơ hội để ngành dệt may nước nhà tăng tốc. Cụ thể, Hiệp định Đối tác Toàn diện  và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết ngày 8/3/2018 và dự kiến bắt đầu có hiệu lực trong năm 2019 đặt ra kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ  xuất khẩu vào 6 nước trong CPTPP (trong năm 2017, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang nhóm các nước này đạt trên 950 triệu USD). 

Bên cạnh đó, FTA Việt Nam-EU (EVFTA) có triển vọng được ký kết trong năm nay sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường này. Ngoài ra, khả năng Hoa Kỳ tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dệt may từ Trung Quốc cũng đang mở ra những cơ hội tốt cho các DN Việt Nam từng bước mở rộng và gia tăng thị phần xuất khẩu sang Hoa Kỳ... 


                                                                                                                                                                                                                               Song Nguyên