Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam từng đạt giải thưởng lớn của văn hóa Triều Tiên

(CLO) Triều Tiên và Việt Nam có quan hệ giao lưu văn hóa hết sức sâu sắc. Việt Nam luôn cử các nghệ sĩ tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng. Có một góc nhìn rất riêng về đất nước Triều Tiên trong con mắt của nhiều nghệ sĩ đã từng đặt chân tới biểu diễn tại đất nước này.

Báo nói Công luận

Có một liên hoan quốc tế thường niên tại Bình Nhưỡng

Festival nghệ thuật quốc tế Bình Nhưỡng được tổ chức định kỳ vào dịp tháng Tư hai năm một lần gần nửa thế kỷ qua, thường đúng vào dịp Sinh nhật của Lãnh tụ Kim Nhật Thành ngày 15/4.

Đây là hoạt động nghệ thuật quốc tế quy mô lớn, được tổ chức hết sức chuyên nghiệp. Hơn 30 năm từ lúc thành lập, liên hoan đã đón hàng ngàn đoàn nghệ thuật đến từ hơn 100 nước trên thế giới. Tham gia các kỳ liên hoan, Việt Nam cử các nghệ sĩ tên tuổi, thành danh tham dự, trong đó có những giọng ca nổi bật, góp phần đưa tinh hoa nhạc âm nhạc dân tộc Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Gần đây nhất, vào năm 2016, đoàn nghệ thuật của Việt Nam đã tham dự liên hoan ở cả 2 loại hình: ca múa nhạc tổng hợp và xiếc, đoàn xuất sắc giành được 5 giải thưởng: 1 giải vàng và 4 giải bạc.

Các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc VN chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Kim Nhật Thành (ảnh chụp năm 1993). Ảnh: Thúy Hiền.

Các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc VN chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Kim Nhật Thành (ảnh chụp năm 1993). Ảnh: Thúy Hiền.

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH - TT&DL) Nguyễn Phương Hòa khẳng định: “Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Triều Tiên trên lĩnh vực văn hóa vẫn giữ được truyền thống hữu nghị giữa 2 dân tộc mà các lãnh tụ 2 nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng và vun đắp. Nổi bật trong các hoạt động giao lưu văn hóa là Bộ VH - TT&DL thường xuyên cử các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng do phía Triều tiên tổ chức".

NSND Tạ Duy Ánh - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, từ năm 1989 đến 2016, Liên đoàn Xiếc VN đã có 5 lần tham dự Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng. Ông nói: “Cá nhân tôi đã tham dự nhiều cuộc liên hoan nghệ thuật quốc tế ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng Liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng đã để lại cho tôi những ấn tượng sâu đậm nhất. Mặc dù rạp hát của bạn đã được xây dựng từ rất lâu đời nhưng những thiết kế về kỹ thuật sân khấu rất chuyên nghiệp và hiện đại. Khâu tổ chức của các bạn Triều Tiên cũng rất giỏi, hàng trăm nghệ sĩ quốc tế từ nhiều quốc gia đến nhưng được bạn đón tiếp chu đáo từ khi đặt chân đến sây bay, cho đến giờ giấc lên sân khấu biểu diễn, đi tham quan, đi dự tiệc...”. Không phải nghệ sĩ quốc tế nào cũng có cơ hội được chụp ảnh với vị lãnh tụ vĩ đại Kim Nhật Thành và nghệ sĩ Việt Nam đã nhiều lần được chụp ảnh kỷ niệm với ông.

NSND Anh Phương - Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch VN nhận định: “Điều mà chúng tôi thấy đó là tuy nền kinh tế của Triều Tiên gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa và nghệ thuật. Triều Tiên có những nhà hát đã xây dựng hàng chục năm nay nhưng giờ vẫn đảm bảo chất lượng biểu diễn rất hiện đại, cực kì hiện đại. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên là nước bạn rất chú trọng tới việc phổ cập văn hóa. Một người dân bình thường khi ngồi trong trường học đã được học một nhạc cụ. Thế nên chúng tôi đã rất sửng sốt khi một phiên dịch của bạn khi ngồi vào đàn piano và đã đánh rất tự tin...”.

Người hát ca khúc Triều Tiên được hâm mộ nhất

NSND Quang Thọ cho biết: “Năm 1989 tôi đã giành cúp vàng với một bài hát rất nổi tiếng của Triều Tiên ca ngợi lòng trung thành của người dân đối với lãnh tụ Kim Nhật Thành. Năm 1993, tôi hát song ca với NSƯT Quỳnh Liên một ca khúc nội dung tiễn vị lãnh tụ Kim Nhật Thành lên đường đi làm cách mạng và cũng vinh dự được trao cúp vàng lần nữa”.

NSND Quang Thọ cho biết, khi tham gia biểu diễn ở Triều Tiên ông mới chỉ hơn 40 tuổi, khi đó ông đã học từng chữ trong ca khúc của bạn. Đặc biệt ở chuyến biểu diễn năm 1993, NSND Quang Thọ và NSƯT Quỳnh Liên chỉ có vẻn vẹn... 1 ngày để tập bởi lúc đó Ban tổ chức mới trao cho họ tập lời bài hát. Hãy tưởng tượng chỉ cần hát sai 1 từ thôi thì người dân nước bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra, thế nhưng sự hưởng ứng, thái độ trân trọng của khán giả và bạn bè đồng nghiệp quốc tế tại Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng đã cho thấy tài năng nghệ sĩ đã vượt qua hàng rào của ngôn ngữ.

Đoàn nghệ thuật Việt Nam tại Triều Tiên năm 2009. Ảnh: Tư liệu của nghệ sĩ Trương Nhuận.

Đoàn nghệ thuật Việt Nam tại Triều Tiên năm 2009. Ảnh: Tư liệu của nghệ sĩ Trương Nhuận.

Nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận kể lại: Năm 2009, chương trình nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ là một trong sáu nước được trao Cúp vàng cùng với Cúp vàng cho tiếng đàn bầu của Lệ Chi, ba Cúp bạc cho NSƯT Trọng Thuỷ, ca sĩ Ánh Tuyết và tốp múa Mai vàng. Đại sứ Lê Văn Cự lúc ấy cũng rất mừng vì lần đầu tiên một đoàn nghệ thuật Việt Nam có đông nghệ sĩ tham gia Festival nghệ thuật Bình Nhưỡng và đạt được thành công rực rỡ như vậy! Chúng tôi thì tự hào mình là những "sứ giả" văn hoá Việt Nam tại Triều Tiên để lại nhiều thiện cảm và cả những ấn tượng cảm phục của đông đảo công chúng Thủ đô Bình Nhưỡng bởi tiếng hát, điệu múa và những tà áo dài rực rỡ sắc mầu Việt Nam!

Sân khấu hiện đại. Chất lượng nghệ thuật cao. Ý thức của những người làm nghệ thuật và người thưởng thức nghệ thuật cũng rất tuyệt vời. Là những ký ức đẹp khó quên của những nghệ sĩ Việt Nam khi đến với đất nước và con người Triều Tiên.

Tử Hưng