Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại CTCP Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu

(CLO) Trong quá trình cổ phần hóa và kinh doanh, Công ty CP Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (VTSC) và người đại diện phần vốn của Nhà nước tại công ty đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Audio
Hàng loạt sai phạm đất đai của Công ty Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu

Hàng loạt sai phạm đất đai của Công ty Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) có thông báo số 855/TB-UBND ngày 18/12/2019 kết luận thanh tra toàn diện hoạt động đối với Công ty CP Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu (VTSC) từ thời điểm cổ phần hoá đến ngày 31/7/2017.

Trong quá trình cổ phần hóa và kinh doanh, VTSC và người đại diện phần vốn của Nhà nước tại công ty đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Tự ý tăng vốn điều lệ mà chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu

Kết quả thanh tra cho thấy, từ khi được cổ phần hóa vào năm 2007 (vốn UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hơn 66%) đến cuối 2017, công ty này dính hàng loạt sai phạm khá nghiêm trọng.

Có thể kể đến như tháng 5/2017, ông Lê Thành Kính (người đại diện vốn nhà nước tại công ty này) đã đồng ý tăng vốn điều lệ từ 81 lên 110 tỉ đồng, làm giảm tỉ lệ góp vốn của chủ sở hữu từ 66,05% còn 48,64% mà chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo kết luận, việc làm này của ông Lê Thành Kính có dấu hiệu của tội "lạm quyền trong khi thi hành công vụ". Sau đó, hai người khác cũng là những đại diện phần vốn nhà nước tại VTSC là Lưu Minh Phương và Lê Ngọc Tấn cũng đồng ý góp vốn để thành lập doanh nghiệp khác, không xin ý kiến của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hàng loạt sai phạm trong thực hiện dự án và tham gia góp vốn

Trong thương vụ góp vốn của VTSC được cơ quan chức năng xác định vi phạm Luật Đất đai là tại Công ty TNHH Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu – Schaupp Bình Định.

Tại công ty này, VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước (20.400m2 tại phường 11, TP.Vũng Tàu; 35.350,7m2 phường 11 và phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) chiếm tỷ lệ 26% vốn điều lệ. Tuy nhiên, các đối tác liên doanh không thực hiện việc góp vốn và doanh nghiệp đã giải thể từ tháng 3/2013.

Khi được giao đất thực địa từ năm 2008 đến nay, VTSC chưa đưa đất vào sử dụng, đã vi phạm pháp luật về đất đai. Mặt khác, VTSC được UBND tỉnh cho thuê đất và mặt nước trả tiền hàng năm để thực hiện dự án nhưng công ty lại góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước được cho thuê là không đúng quy định.

Tại dự án Khu căn cứ Dịch vụ hàng hải và Dầu khí do Công ty CP Dịch vụ và Hàng hải và Dầu khí (do VTSC góp vốn thành lập) làm chủ đầu tư, VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng 132.227m2 tại TX.Phú Mỹ và 49.124,8m2 mặt nước sông Thị Vải.

Dự án này do liên doanh không thực hiện góp vốn để triển khai xây dựng và công ty liên doanh đã giải thể vào năm 2010. Theo quy định, dự án đầu tư này thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động. Thanh tra xác định, việc VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước thuê lại của UBND tỉnh để thực hiện dự án là không đúng quy định.

Thông báo số 855/TB-UBND ngày 18/12/2019 kết luận thanh tra toàn diện hoạt động đối với Công ty CP Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu

Thông báo số 855/TB-UBND ngày 18/12/2019 kết luận thanh tra toàn diện hoạt động đối với Công ty CP Đóng tàu và Dịch vụ dầu khí Vũng Tàu

Với dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ do VTSC làm chủ đầu tư, năm 2011 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hơn 5 năm sau, VTSC vẫn chưa hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư và chưa triển khai. 

Đối với diện tích đất 854.123,7m2 thuộc dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ, VTSC chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã góp vốn với Công ty CP Nước Aqua One. Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh xin ý kiến Bộ TN&MT thu hồi phần diện tích đất này.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu ra hàng loạt vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai của VTSC.  Theo đó có trường hợp gần 3.000m2 đất được UBND tỉnh giao để sử dụng vào mục đích làm văn phòng kinh doanh dịch vụ và xây lắp cơ sở hạ tầng nhưng doanh nghiệp đã mang thế chấp ngân hàng.

Email bị hack" làm mất gần 50.000 đôla Mỹ?

Cuối tháng 5/2017, VTSC ký hợp đồng với đối tác Codar PTE Ltd. Singapore để nhập thiết bị hàng hải trị giá 49.476 USD, với điều kiện thanh toán trước 100%. 

Đến ngày 21/8/2017 VTSC có văn bản đề nghị Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giúp đỡ “để có thể thu hồi một khoản tiền mà công ty đã chuyển vào tài khoản tại ngân hàng ở Hà Lan do email của công ty bị hacked…”.

Tháng 11/2017, VTSC có văn bản gửi Đoàn thanh tra với nội dung báo cáo để đoàn nắm được diễn biến tình hình thu hồi số tiền trên và “rất biết ơn nếu quý đoàn có thể đề nghị để Công an tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu giúp đỡ để tiến hành các thủ tục để thu hồi số tiền nói trên cho công ty trong thời gian sớm nhất có thể”.

Tuy vậy, đến thời điểm thanh tra, VTSC vẫn chưa thu hồi được số tiền 49.476 USD nói trên.

Từ những sai phạm của VTSC, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Thanh tra tỉnh này chuyển hồ sơ vụ tự ý tăng vốn điều lệ làm giảm phần vốn góp của UBND tỉnh trong VTSC sang Cơ quan Điều tra.

Đồng thời giao Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục làm rõ việc VTSC cho rằng "email bị hack" làm mất gần 50.000 đôla Mỹ.

Minh Chí