Nhiều tỉnh kêu thiếu biên chế giáo viên: Cần khẩn trương rà soát ở tầm vĩ mô để có phương án tháo gỡ

Thứ hai, 13/02/2023 11:36 AM - 0 Trả lời

(CLO) Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, nếu tỉnh nào đề xuất đều được bổ sung biên chế giáo viên thì ảnh hưởng đến việc tinh giản bộ máy.

Hiện nay, nhiều tỉnh phản ánh tình trạng thiếu biên chế giáo viên dẫn tới thiếu giáo viên đứng lớp.

Mới đây, cử tri Hải Phòng đề xuất xem xét giao chỉ tiêu tuyển sinh và giao chỉ tiêu biên chế đối với ngành GD&ĐT theo nhu cầu từng tỉnh, thành phố để các địa phương chủ động trong việc đào tạo, tuyển dụng và sử dụng.

nhieu tinh keu thieu bien che giao vien can khan truong ra soat o tam vi mo de co phuong an thao go hinh 1

Giải quyết bài toán thiếu biên chế giáo viên cần chính sách tổng thể (ảnh Tư liệu).

Đồng thời, nghiên cứu, xem xét xây dựng chính sách cụ thể riêng đối với việc giảm biên chế và giao chỉ tiêu biên chế để việc phân bổ chỉ tiêu biên chế nói chung và ngành GD&ĐT nói riêng được thuận lợi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không chỉ Hải Phòng, thực trạng thiếu biên chế giáo viên đang trở thành vấn đề nóng của các địa phương. Riêng tỉnh Thái Nguyên đã đề xuất bổ sung đến 3.743 biên chế giáo viên. Cử tri của tỉnh Bình Phước cũng phản ánh hiện nay, số lượng học sinh tăng hàng năm, dẫn đến số lượng trường, lớp tăng, trong khi đó biên chế của ngành giáo dục không tăng mà còn bị cắt giảm.

Thực trạng thiếu biên chế giáo viên đang trở thành phổ biến tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có giải pháp tổng thể cho vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) cho rằng hầu như các tỉnh đều xảy ra việc thiếu giáo viên, đặc biệt thiếu giáo viên cục bộ. Có một số tỉnh đề nghị tăng biên chế giáo viên.

Tuy nhiên, nếu như bây giờ tỉnh nào đề xuất tăng mà quyết luôn cho các tỉnh đó thì cũng là bất cập.

“Không chỉ một vài tỉnh thiếu giáo viên mà còn rất nhiều tỉnh thiếu. Tỉnh nào xin tăng biên chế đều cho tăng sẽ ảnh hưởng chung đến việc tinh giản bộ máy. Ngành giáo dục cần có rà soát nhất định để có được cái nhìn khái quát ở tầm vĩ mô về thực trạng thiếu giáo viên và tìm ra giải pháp” – bà Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Cũng theo vị ĐBQH này, việc thiếu giáo viên ở nhiều tỉnh chưa hẳn do thiếu biên chế mà do nhiều nguyên nhân khác. Có nhiều tỉnh thiếu nguồn tuyển chứ không phải thiếu biên chế.

Ngoài ra, do khâu sắp xếp nên xảy ra tình trạng thiếu. Trong quá trình triển khai chương trình sách giáo khoa mới đã dẫn tới tình trạng có sự thay đổi sắp xếp phân môn dạy, có tình trạng giáo viên còn dôi dư.

“Tôi cho rằng, cần có sự rà soát khẩn trương về vấn đề này. Không thể để tình trạng thiếu giáo viên lâu vì ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học và các hoạt động của nhà trường.

Cần rà soát khẩn trương để báo cáo Bộ Nội vụ, Chính phủ để có phương án đảm bảo số lượng giáo viên dạy học” – bà Nga nêu ý kiến.

Cũng theo vị này, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải rà soát và báo cáo đề xuất về vấn đề này. “Phải rà soát một cách cụ thể và tổng thể và có những tham mưu đề xuất nhất định về vấn đề này.

Từng tỉnh cũng phải rà soát. Những tỉnh nào tình trạng thiếu giáo viên đến mức nóng thì tỉnh ấy cũng nên xem xét lại. Vì giờ đây, biên chế giao cho tỉnh, trong một tỉnh có thể tự sắp xếp cân đối giữa các ngành để làm sao đảm bảo không thể thiếu biên chế một cách trầm trọng” – ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, đối với giáo viên vùng sâu, vùng xa cần có cơ chế rất đặc biệt. Nếu thực sự ở địa phương nào thiếu biên chế thì cần rà soát và xem xét lại ngay.

“Tôi nghĩ rằng, điều chỉnh biên chế trong nội bộ các tỉnh thì cũng giải quyết được ngay để giải bài toán trước mắt.

Còn về lâu dài cần rà soát tổng thể, có phương án tổng thể trong cả nước” - ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga nêu.

Như vậy, có thể thấy để bổ sung biên chế giáo viên cần có một chính sách tổng thể trong cả nước. Muốn làm được việc này thì Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ phải vào cuộc rà soát ở tầm vĩ mô và đề xuất phương án.

Trinh Phúc

Tin mới

Báo chí Thủ đô tập trung cao độ vào việc tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết của Đảng

Báo chí Thủ đô tập trung cao độ vào việc tuyên truyền sâu rộng các nghị quyết của Đảng

(CLO) Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 4/2025 diễn ra ngày 9/4, tại Hà Nội.

Nghề báo
Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành với dân tộc trong mọi chặng đường lịch sử

Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành với dân tộc trong mọi chặng đường lịch sử

(CLO) Chiều 9/4, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam và các cơ quan báo chí trong tỉnh tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí đồng hành với quê hương, đất nước”.

Công tác hội
Khánh Hoà tập trung tuyên truyền sự kiện lớn và nắm bắt dư luận mạng

Khánh Hoà tập trung tuyên truyền sự kiện lớn và nắm bắt dư luận mạng

(CLO) Chiều 9/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo và dân vận quý I, đồng thời triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2025.

Nghề báo
Thái Bình: Báo chí 'tiếp lửa' quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Thái Bình: Báo chí 'tiếp lửa' quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

(CLO) Hội nghị giao ban báo chí chiều 9/4 tại Thái Bình đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, tạo động lực và đồng thuận xã hội để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số đầy thách thức trong năm 2025.

Nghề báo
Mỹ áp thuế 84%, Trung Quốc cũng áp thuế lại 84%

Mỹ áp thuế 84%, Trung Quốc cũng áp thuế lại 84%

(CLO) Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ áp mức thuế 84% đối với hàng hóa từ Mỹ bắt đầu từ thứ Năm, sau khi Mỹ áp mức thuế tương tự với Trung Quốc.

Thế giới 24h
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

(CLO) Chiều 9/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 8-10/4.

Tin tức
Không gian cồng chiêng Tây Nguyên tái hiện sống động tại Hà Nội

Không gian cồng chiêng Tây Nguyên tái hiện sống động tại Hà Nội

(CLO) Tối 12 và 13/4 tới, khán giả Thủ đô sẽ có dịp đắm chìm trong không gian văn hóa đậm đà bản sắc Tây Nguyên qua hai chương trình nghệ thuật đặc sắc: “Tiếng gọi Cao nguyên” và vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn”.

Đời sống văn hóa
Thuế quan Mỹ ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu như thế nào?

Thuế quan Mỹ ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu như thế nào?

(CLO) Mức thuế 25% khiến hãng GM thiệt hại 13 tỷ USD, làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu đầy bất ổn.

Xe
Hà Nội: 'Ngắm' dàn nghệ sĩ nhí biểu diễn 'Vũ điệu sân trường'

Hà Nội: "Ngắm" dàn nghệ sĩ nhí biểu diễn "Vũ điệu sân trường"

(CLO) Những màn hoá trang, tiết mục văn nghệ thường xuyên tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang giúp các em học sinh phát triển một cách toàn diện, tránh xa các trò chơi “điện tử vô bổ” của lứa tuổi học đường.

Đời sống
Biển số xe máy 'ngũ quý 9' trúng đấu giá bằng 5 chiếc xe ô tô Hyundai i10 2025

Biển số xe máy "ngũ quý 9" trúng đấu giá bằng 5 chiếc xe ô tô Hyundai i10 2025

(CLO) Trong phiên đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy của ngày thứ 2, biển số 50AA-999.99 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã trúng đấu giá vào 15h chiều (9/4) với giá cao “ngất ngưởng” 2.680 tỷ đồng.

Đời sống
Hà Nội: Đã có 687.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai

Hà Nội: Đã có 687.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai

(CLO) Công an TP Hà Nội cho biết, đã tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình (nhà từ 02 tầng trở lên, có ban công, lô gia, chuồng cọp) mở lối thoát nạn thứ 2, đến nay đã có 687.000 hộ gia đình (đạt 98,7%) mở lối thoát nạn thứ 2.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 10/4: Hà Nội nhiều mây, sương mù và gió nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 10/4: Hà Nội nhiều mây, sương mù và gió nhẹ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 10/4, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, gió nhẹ. Nhiệt độ dự báo ở khu vực Hà Nội ngày 10/4 khoảng 23-28 độ.

Môi trường và cuộc sống
Đề cao 'văn hoá thực thi' các cam kết, thoả thuận, dự án hợp tác

Đề cao 'văn hoá thực thi' các cam kết, thoả thuận, dự án hợp tác

(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đề cao "văn hoá thực thi" các cam kết, thoả thuận, dự án hợp tác, nhất là các dự án trọng tâm, mang tính biểu tượng, các dự án góp phần tạo xung lực mới cho quan hệ với các đối tác, thúc đẩy mở rộng, đa dạng hoá thị trường trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến mới, khó lường.

Tin tức
Việt Nam - Tây Ban Nha: Hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam - Tây Ban Nha: Hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục đóng vai trò điều phối thúc đẩy quan hệ song phương, nghiên cứu các nội hàm hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới.

Tin tức
Thường trực Chính phủ: Các địa phương không để 'trượt' tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Thường trực Chính phủ: Các địa phương không để 'trượt' tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Thường trực Chính phủ yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng và cung cấp vật liệu, không để liên tục "trượt" tiến độ các dự án giao thông trọng điểm hoàn thành theo cam kết và xác định đây là tiêu chí để đánh giá cán bộ.

Tin tức
Bộ VHTT&DL yêu cầu siết chặt công tác tu bổ, tôn tạo di tích

Bộ VHTT&DL yêu cầu siết chặt công tác tu bổ, tôn tạo di tích

(CLO) Bộ VHTT&DL yêu cầu thực hiện đúng các nội dung thẩm định dự án khi tu bổ, tôn tạo di tích, nhằm giữ gìn được yếu tố gốc tạo nên giá trị di tích.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo Chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.

Giáo dục
Khảo sát toàn thành phố Hà Nội: Chất lượng ôn thi lớp 12 đáng lo ngại

Khảo sát toàn thành phố Hà Nội: Chất lượng ôn thi lớp 12 đáng lo ngại

(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kết quả khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 năm nay sụt giảm rõ rệt so với năm trước.

Giáo dục
Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

(CLO) Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, học sinh các cấp từ mầm non đến phổ thông trên cả nước sẽ được nghỉ tổng cộng 5 ngày liên tiếp, bắt đầu từ thứ Tư (30/4) đến hết Chủ nhật (4/5).

Giáo dục
Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp học sinh tự tin vượt vũ môn THPT

Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp học sinh tự tin vượt vũ môn THPT

Sáng 5/4, tại Trường THPT Hà Đông (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT Hà Đông, THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Văn Lang cùng đông đảo phụ huynh và thầy cô giáo.

Giáo dục
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đón đoàn 20 trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ: Bước tiến chiến lược trong quốc tế hóa giáo dục

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đón đoàn 20 trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ: Bước tiến chiến lược trong quốc tế hóa giáo dục

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đã đón tiếp trọng thị đoàn đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ (IIE) và các lãnh đạo cấp cao của 20 trường đại học Hoa Kỳ, trong khuôn khổ chương trình “Hợp tác Học thuật Quốc tế Việt Nam” (IAPP Vietnam), nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Giáo dục
Quản lý dạy thêm học thêm: Cần xử lý tận gốc vấn đề!

Quản lý dạy thêm học thêm: Cần xử lý tận gốc vấn đề!

(NB&CL) Dạy thêm học thêm có nguyên nhân từ việc giáo dục chạy theo điểm số, kiến thức mà không coi trọng đến hình thành năng lực, phẩm chất người học.

Giáo dục
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

Thanh Hóa: Ngăn chặn 'biến tướng' trong hoạt động dạy thêm, học thêm

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong tổ chức, hoạt động dạy thêm, học thêm (DTHT).

Giáo dục
Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Giáo dục
Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

Kết quả tuyển chọn các đội tuyến phổ thông đi dự thi Olympic quốc tế

(CLO) Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm nay có sự tham gia của 187 thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kết thúc và những thành viên xuất sắc nhất đã được lựa chọn đại diện cho Việt Nam.

Giáo dục