Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều ý kiến tâm huyết tại hội thảo “Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển”

(CLO) Ngày 4/8, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo “Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển”, nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày Tạp chí Cộng sản ra số đầu (5-8-1930-5-8-2020).

Đến dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Ðảng, Tổng Biên tập, Bí thư Ðảng ủy Tạp chí Cộng sản; đại diện một số ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương; các nhà lý luận, nhà khoa học, nhà báo; cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của tạp chí.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội thảo, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ nghiên cứu, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Tạp chí Cộng sản. Đồng chí nêu rõ: Tạp chí Đỏ, tiền thân của Tạp chí Cộng sản, do đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập và làm chủ bút đầu tiên, xuất bản số đầu vào ngày 5-8-1930.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội thảo.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội thảo.

90 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những hoàn cảnh lịch sử khác nhau với nhiều tên gọi ở các thời kỳ, nhưng Tạp chí Cộng sản luôn giữ vững là ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng, luôn gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng, được Ðảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; hai lần Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều huân, huy chương khác.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị hội thảo cần đào sâu nghiên cứu và vận dụng đầy đủ mấy điều rất ngắn gọn, cũng là chỉ dẫn của lãnh tụ Hồ Chí Minh trong Lời nói đầu của Tạp chí Đỏ số đầu tiên. Là cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành T.Ư Đảng, do đó đặt trách nhiệm rất lớn cho Tạp chí là phát ngôn về lý luận và đường lối của T.Ư, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải thể hiện tính chính thống, tính chuẩn mực, đúng tầm vóc là “vũ khí sắc bén” của công tác tư tưởng.

Hội thảo “Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển”.

Hội thảo “Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển”.

Cần nghiên cứu - trao đổi, lý giải những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra làm cho Tạp chí nâng cao sức hấp dẫn với bạn đọc, nhưng không được phép trao đổi những vấn đề trái với nền tảng tư tưởng, Cương lĩnh, nguyên tắc của Đảng, mà nhằm bổ sung, phát triển tư duy lý luận của Đảng, nhất là khi chuẩn bị bổ sung, phát triển đường lối của Đảng ở mỗi kỳ đại hội, hội nghị T.Ư, sửa đổi, bổ sung pháp luật.

Đồng chí yêu cầu hội thảo tổng kết 90 năm công tác Tạp chí phải đặt trong tổng thể công tác tư tưởng, lý luận của Đảng; để nhận thức sâu sắc hơn chức năng, nhiệm vụ của Tạp chí, để làm “đúng vai, thuộc bài” như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thường căn dặn, tránh lấn sân các báo mà lại bỏ sót, không làm tròn nhiệm vụ của mình. Mỗi nhiệm kỳ đại hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều có các quyết định hoặc chỉ thị về công tác Tạp chí Cộng sản. Do đó, hội thảo cần bám sát các quyết định đó để thảo luận, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Tạp chí trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tạp chí Lý luận của Đảng” cho các cộng tác viên gắn bó với Tạp chí Cộng sản.

Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tạp chí Lý luận của Đảng” cho các cộng tác viên gắn bó với Tạp chí Cộng sản.

Tại hội thảo, các ý kiến, tham luận đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, khiếm khuyết, nhận diện rõ hơn những cơ hội, thuận lợi, khó khăn, thách thức của Tạp chí hiện nay và trong thời gian tới, trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị để Tạp chí Cộng sản tiếp tục có những bước phát triển mới.

Phát biểu ý kiến kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ sự tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện báo cáo tổng kết, nhất là các kiến nghị, đề xuất để đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Tạp chí thời gian tới.

Dịp này, 39 cá nhân, cộng tác viên đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tạp chí lý luận của Đảng” do đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tạp chí Cộng sản.

PV

 
 
Tin mới
Phá thành công chuyên án khai thác khoáng sản trái phép tại Quảng Bình

(CLO) Ngày 6/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng PA04 vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tuyên Hóa và một số đơn vị nghiệp vụ phá thành công Chuyên án với đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Sớm nối lại các đường bay thương mại chở khách quốc tế thường lệ

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào thiết bị y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Quốc hội Việt Nam quyết định hỗ trợ Quốc hội Lào một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sự hỗ trợ này sẽ góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của nước bạn Lào.

Mua 2 tờ vé số giống hệt nhau, người đàn ông trúng liền 2 giải độc đắc

(CLO) Một người đàn ông ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ không chắc mình đã mua vé trong buổi xổ số Lucky for Life của tiểu bang hay chưa, vì vậy anh ta đã mua cả vé số trực tuyến.

Top 10 bóng hồng

(CLO) Làng túc cầu thế giới luôn đem đến cho người hâm mộ sự mới mẻ nhất đến từ nửa kia của các cầu thủ. Và dưới đây là danh sách 10 bóng hồng nóng bỏng nhất mà nhiều người hâm mộ bóng đá cần biết.

Hải Phòng: Thành lập 212 trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa đồng ý thành lập 212 Trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố (mỗi xã, phường một trạm y tế lưu động).

Xôn xao clip 2 cô gái bị đánh hội đồng dã man lan truyền trên mạng xã hội

(CLO) Một clip ghi lại cảnh 2 cô gái bị đánh hội đồng kinh hoàng tại khu vực phường Mai Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) lan truyền trên Facebook khiến người xem không khỏi rùng mình.

TP.HCM: Đề xuất tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho 6 đối tượng từ ngày 10/12

(CLO) Những người có bệnh lý nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người trên 50 tuổi, người trực tiếp chăm sóc điều trị F0, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm nhắc mũi 3 vaccine COVID-19 từ tháng 12, theo đề xuất của Sở Y tế.

Người phụ nữ tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà trọ

(CLO) Người thân đến kiểm tra phát hiện người phụ nữ khoảng 50 tuổi tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà trọ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.