Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm cổ phiếu VN30 trên đà tăng giá

(CLO) Theo thống kê trên thị trường, nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 từ tuần trước nay tăng mạnh. Sau khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Tết, VN30-Index đã tăng vọt hơn 6% và nhiều cổ phiếu tăng 10-15%. Thanh khoản cũng rất đột biến ở nhóm cổ phiếu này.

Báo nói Công luận
Theo thống kê trên thị trường, nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 từ tuần trước tới nay tăng mạnh (Ảnh minh họa)

Theo thống kê trên thị trường, nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 từ tuần trước tới nay tăng mạnh (Ảnh minh họa)

Trong sức mạnh cộng hưởng chung của các nhà đầu tư, tổ chức giao dịch với blue-chips, còn có quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nội hiện đang bám theo chỉ số VN30Index. Gần đây quỹ này liên tục hút được tiền mới và nhiệm vụ giải ngân là đương nhiên.

Theo thống kê từ đầu tháng 1/2019 đến hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng thỏa thuận chứng chỉ quỹ E1VFMVN30 tới gần 155 tỷ đồng. Trong đó 3 phiên gần nhất đã bơm ròng gần 115 tỷ đồng và tính cả qua đường khớp lệnh thì thêm khoảng 19 tỷ đồng nữa.

Phiên giao dịch hôm qua cũng ghi dấu diễn biến mạnh mẽ hơn hẳn của các cổ phiếu blue-chips trong nhóm Vn30. Trong số các cổ phiếu blue-chips mạnh nhất, dẫn đầu tiếp tục là VHM, tăng 3,91%. Đây là phiên bùng nổ thứ 2 liên tiếp của VHM, đem lại hơn 11% lợi nhuận chỉ sau 3 phiên. Tính từ đầu tháng 2/2019 VHM đã tăng gần 13% và từ đầu năm tăng 23%.

Trong cùng thời gian, VN-Index mới tăng 8,8%. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy thanh khoản của VHM khi mua bán đều vượt trội so với năm 2018. Hôm qua có hai cổ phiếu mới nổi lên thay cho VIC và GAS của những phiên trước. Đó là BID và SAB. BID tăng 3,34%, SAB tăng 1,24% đều là các cổ phiếu mạnh.

Như vậy thị trường có sự tăng giá đan xen lần lượt giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn tới động lực không nghỉ của VN-Index. Nhà đầu tư nước ngoài cũng gây sốc với mức mua vào tổng hợp trên sàn HSX tới trên 1.000 tỷ đồng, trong đó riêng với nhóm Vn30 là khoảng 838 tỷ đồng.

Mặc dù mức mua ròng chỉ hơn 200 tỷ đồng hôm nay nhưng nếu tính về quy mô giải ngân vốn thì mức trên 1.000 tỷ đồng một ngày là cực kỳ ấn tượng. Suốt từ đầu năm 2019 đến giờ, khối ngoại mới có 2 phiên giải ngân ở quy mô như vậy và hôm nay là ngày thứ 3.

Khánh Nhi