Điều chỉnh kích thước chữ
Thành phố Hồ Chí Minh:

Nhóm người nào được ưu tiên cấp đổi căn cước công dân có gắn chip?

(CLO) Công an TP.HCM xác định nhóm người ưu tiên được cấp đổi căn cước công dân có gắn chip là cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ hưu trí, lãnh đạo cấp trung ương, tỉnh/thành đang cư trú trên địa bàn; gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, neo đơn; người khuyết tật, không có khả năng đi lại.

Audio

Theo Công an TP.HCM cho biết, từ tháng 3/2020, Phòng PC06 đã thực hiện dự án thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an các quận, huyện, phường, xã đã trực tiếp thu thập các thông tin về dân cư theo mẫu DC1 để nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia được thống nhất trên toàn quốc. Đây chính là dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc cấp đổi và quản lý CCCD có gắn chip điện tử được thực hiện từ đầu năm 2021.

Theo đó, khi các dữ liệu dân cư đã được khai báo và nhập vào hệ thống quản lý dữ liệu thì từ ngày 1/1/2021, khi đến các trụ sở công an để cấp đổi CCCD có gắn chip, người dân sẽ không cần phải kê khai gì thêm.

Hiện nay, Công an TP.HCM xác định nhóm người ưu tiên là cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ hưu trí, lãnh đạo cấp trung ương, tỉnh/thành đang cư trú trên địa bàn TP; gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, neo đơn; người khuyết tật, không có khả năng đi lại… TP cũng đưa tổ lưu động đến những nơi tập trung đông người như các trường khuyết tật, bệnh viện, trường học… để thực hiện.

Từ ngày 1/1/2021, Công an TP.HCM sẽ tiến hành cấp đổi căn cước công dân có gắn chip cho trên 10 triệu dân.

Từ ngày 1/1/2021, Công an TP.HCM sẽ tiến hành cấp đổi căn cước công dân có gắn chip cho trên 10 triệu dân.

Về quy trình cấp CCCD như sau: Khi người dân đến Phòng PC06 và các đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở công an 24 quận, huyện để cấp đổi CCCD có gắn chip chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ. Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa. Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân chụp ảnh và lăn tròn 10 ngón tay. Sau đó người dân có thể lấy giấy hẹn và ra về.

Trước áp lực đông dân, TP.HCM cũng đang tập huấn công tác cấp đổi CCCD có gắn chip cho khoảng 3.900 cảnh sát khu vực và công an viên. Thời gian tới, TP sẽ huy động toàn bộ lực lượng này tham gia hỗ trợ việc cấp đổi CCCD. Bộ Công an đã trang bị cho mỗi quận, huyện hai bộ thiết bị chụp ảnh và lăn tay lưu động để các cảnh sát khu vực có thể đi đến tận xóm, ấp, tổ dân phố cấp đổi CCCD có gắn chip cho những người dân không có điều kiện đi lại.

Thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ có thông báo và hướng dẫn cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan để hỗ trợ người dân giao dịch trong thời gian chờ cấp đổi CCCD mới. Việc này nhằm đảm bảo không gây phiền hà cho người dân.

Quốc Trần