Điều chỉnh kích thước chữ

Những "bất thường" trong việc triển khai Khu dự án Trũng Kênh

(CLO) Như báo Điện tử Congluan.vn đã phản ánh, hàng trăm hộ dân ở tổ 10, 11,12 phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) có đơn kiến nghị dừng triển khai dự án Trũng Kênh nhằm ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế. Đơn thư cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm, những bất thường trong quá trình triển khai Dự án…

Theo đó, hơn 2 năm người dân ở ở tổ 10, 11,12 phường Hoàng Liệt không nhận thông báo thu hồi đất; không thấy có kế hoạch điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm; không được bàn bạc, thỏa thuận đền bù. Vậy, vì sao Dự án vẫn được triển khai?

Thực tế, từ khi sinh sống tại đây, người dân chưa nhận được bất kỳ một tài liệu nào liên quan đến Dự án này trong khi theo Luật xây dựng 2015 thì phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức ở nơi triển khai quy hoạch xây dựng Dự án. Cụ thể phải phát phiếu điều tra, phỏng vấn trên nguyên tắc thực hiện dân chủ cơ sở. Sau đó người dân có quyền đóng góp ý kiến về đồ án quy hoạch, quy hoạch chi tiết xây dựng, bỏ phiếu góp ý thông qua hình thức trưng bày công khai hoặc giới thiệu phương án quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian quy định là 40 ngày...

leftcenterrightdel
Việc triển khai dự án có nhiều "bất thường" 

Mặt khác, theo quy định, trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp, 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước cần phải thông báo thu hồi đất cho người dân có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra khảo sát, đo đạc kiểm đếm. Đồng thời UBND cấp có thẩm quyền phải ban hành thông báo thu hồi đất và đến từng hộ dân có đất bị thu hồi. Thế nhưng đến nay, người dân tại đây vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông báo thu hồi nào của UBND quận Hoàng Mai.

Sau khi có đại diện tổ công các đến tiến hành đo đạc kiểm đếm, người dân mới vỡ lẽ là đất của mình nằm trong vùng quy hoạch dự án. Qua  tìm hiểu, được biết vị trí địa lý Dự án nằm trong khu vực giáp ranh giữa bến xe Nước Ngầm và bến xe Giáp Bát (Hoàng Mai), giáp lối rẽ lên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, Khu hành chính quận Hoàng Mai và có nhiều di tích nằm trong vùng quy hoạch dự án như Chùa Pháp Vân, Đình Hoàng Liệt… Giao thông vốn dĩ đã rất khó khăn nếu lại bố trí một dự án có quy mô nhiều nhà ở cao tầng thì giao thông càng thêm hỗn loạn.

“Ngoài ra, tên Dự án nhằm mục đích “Cải tạo, chỉnh trang làng xóm cũ” nhưng người dân ở đây cũng phản ánh,đây là dự án nhà ở thương mại, được thể hiện rõ ràng, cụ thể trong phần “Quy mô dự án”. Các chủ đầu tư lấy đất của người dân để xây nhà bán chứ không phải dự án an ninh, quốc phòng hay đường giao thông công cộng. Vậy công sức của người dân trong việc tôn tạo, chỉnh trang diện tích cống rãnh, sình lầy trước đây thành mặt bằng đường xá đi lại như hiện nay thì sẽ được tính thế nào, tại sao không được TP, Quận cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để được ổn định đời sống, kinh doanh?” – đơn nêu rõ.

Đơn cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ những khuất tất tại dự án này, vì sao phải lồng ghép cụm từ “cải tạo, chỉnh trang làng xóm cũ” trong khi bản chất là xây nhà thương mại để bán? Tại sao lại nhập nhèm nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước để hưởng chính sách ưu đãi, đầu tư?

Trước những kiến nghị của người dân, Phóng viên đã đến liên hệ làm việc với UBND quận Hoàng Mai để tìm hiểu, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV