Những cấm kỵ khi ăn trái cây không phải ai cũng biết

Thứ ba, 10/05/2022 13:22 PM - 0 Trả lời

(CLO) Trái cây tốt cho cơ thể, nhưng cần lưu ý xem loại quả đó có hợp với cơ địa và tình trạng sức khỏe của mình hay không là điều ai cũng cần biết. Trái cây tốt cho cơ thể nhưng phải sử dụng đúng cách. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn trái cây bạn nên biết.

Những lưu ý khi ăn dưa chuột

nhung cam ky khi an trai cay khong phai ai cung biet hinh 1

Dưa chuột ăn cùng đậu phộng rất dễ gây tiêu chảy, nhất là dưa chuột trộn đậu phộng luộc hay rang vàng. Đây là món ăn lạnh, nhiều gia đình thường làm để ăn cho đỡ ngán, nhưng kỳ thực có thể khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy.

Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn. Không kết hợp dưa chuột, cần tây hay dưa chuột, ớt, các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong những loại rau này.

Tuy không gây nguy hại nhiều cho cơ thể, nhưng sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Tương tự, rau cải, mướp đắng, tiêu sọ xanh,... không nên ăn cùng với dưa chuột. Không ăn dưa chuột cùng các loại nấm: Có tác dụng giải độc, giảm cân, loại bỏ chất béo tốt, nhưng lượng ăn mỗi lần không nên quá nhiều, nếu không sẽ có tác dụng ngược.

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

Nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, dung tích máu tăng lên.

Do đó không những tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng mà còn dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Vì vậy, khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.

Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nếu những người mắc bệnh này ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh kéo dài khó mà điều trị tận gốc.

Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường mía, và đường fructoza khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao. Do đó, những bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu.

Khi ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Cà chua không nên ăn khi chưa đun chín

nhung cam ky khi an trai cay khong phai ai cung biet hinh 2

Khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là 'alkaloid' sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

Không nên ăn quá nhiều cà chua, vì chúng chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng vàng. Nếu ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể dễ dàng phản ứng với axit, hình thành các cục không hòa tan, gây căng thẳng và làm khó cho dạ dày.

Không ăn quýt trước bữa cơm và khi đói

Trên thực tế quýt có rất nhiều công dụng nhưng không nên ăn quá nhiều trong một lần và không nên ăn trong khi đói bởi quýt chứa axít, nó dễ làm tổn thương dạ dày.

Những người có thể chất yếu hay sau khi đẻ không nên ăn hồng

Quả hồng có mùi thơm, vị ngọt, hàm lượng đường và vitamin C rất cao, nhưng hồng có tính hàn nên những người sau khi sinh con và người có thể chất yếu không nên ăn loại quả này.

Trong quả hồng có chứa nhiều chất tanin, gây khô miệng, sít lưỡi, nếu ăn nhiều sẽ cản trở sự phân tiết dịch tiêu hóa dẫn đến bệnh táo bón.

Vì vậy, mặc dù hồng là những thứ quả rất thơm ngon, nhưng không nên ăn nhiều, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 quả, không nên ăn hồng khi đói bụng, không nên ăn vỏ hồng, không nên ăn hồng vẫn chưa chín.

Không phải ai cũng ăn được chuối tiêu

nhung cam ky khi an trai cay khong phai ai cung biet hinh 3

Có một số người bệnh không nên ăn chuối tiêu. Chuối tiêu có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người.

Những người bị viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu.

Người bị bệnh viêm khớp, bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều chuối. Bởi vì hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.

Những người có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn nhiều chuối.

Bình Luận

Tin khác

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

3 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà giúp thu hút tài lộc

(CLO) Khu vực cửa nhà là nơi năng lượng sẽ tiếp xúc và hút vào nhà của bạn. Vậy những vật nào hợp phong thủy nên đặt trước cửa nhà để giúp thu hút dương khí, mang may mắn tới cho gia chủ?

Kinh nghiệm hay
Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Những cách uống nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

(CLO) Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, bởi vậy việc uống không đủ lượng và sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Kinh nghiệm hay
Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

Bí quyết skincare giúp da căng bóng, mền mịn

(CLO) Để sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, đầy sức sống phải cần đến quá trình chăm sóc da đểu đặn, tỉ mỉ và kiên trì. Sau đây là 7 bí quyết skincare giúp da ngày một thăng hạng.

Kinh nghiệm hay
Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

Hậu quả nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi sai cách

(CLO) Nhiều trường hợp đã tự động tẩy, phá nốt ruồi để rồi bị nhiễm trùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi không đúng cách qua bài viết sau đây.

Kinh nghiệm hay
Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

Những thực phẩm gây hại cho hệ miễn dịch

(CLO) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, trong đó việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán, đóng hộp,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Kinh nghiệm hay