(NB&CL) Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến năm 2019 vừa diễn ra tối 16/4 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh. Từ danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng thấy rõ, mùa giải Cống hiến năm nay chứng kiến sự khẳng định mình của khá nhiều gương mặt trẻ. Đây thực sự là dấu hiệu đáng mừng cho âm nhạc Việt.
Bùi Lan Hương - giọng ca ma mị của dòng nhạc dream pop
Trong làng nhạc Việt, Bùi Lan Hương - cô ca sĩ được đề cử “Nghệ sĩ mới” giải thưởng Cống hiến 2019 - là một cái tên rất mới. Điều này cũng chẳng lạ bởi dù được đào tạo một cách chính quy (tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chuyên ngành Thính phòng, từng sang Singapore học Thanh nhạc và biểu diễn Jazz tại trường Laselle), từng đóng phim Glee phiên bản Việt với vai Thảo Trang, từng tham gia hướng dẫn thí sinh của Vietnam Idol Kids nhưng nữ ca sĩ trẻ sinh năm 1989 chỉ thực sự được “biết mặt, đặt tên” từ cuộc thi “Sing My Song 2018” với một loạt ca khúc theo thể loại Dream Pop.
Ngay sau chương trình này, Bùi Lan Hương tiếp tục gây chú ý khi trình làng album đầu tay mang tên “Thiên thần sa ngã” gồm 10 ca khúc được cô tự sáng tác và thể hiện. Cũng chính từ album này, Bùi Lan Hương có cho mình một nickname mới “Nữ hoàng sa ngã”. Điểm ấn tượng lớn nhất của Bùi Lan Hương, ngoài khả năng tự sáng tác còn là bởi giọng ca được đánh giá là khá ma mị, có khả năng “thôi miên” khiến công chúng đôi khi phải nghe đi nghe lại nhiều lần. Tuy nhiên, điều để các nhà báo văn hóa trong cả nước đưa cô vào những giọng ca “Cống hiến” có lẽ lại là bản lĩnh và sự kiên trì của giọng ca nữ trẻ này khi cô kiên trì theo đuổi một dream pop - dòng nhạc còn khá mới mẻ và khá kén người nghe bởi giai điệu có phần u buồn, bi thảm của dòng nhạc này.
“Tôi chỉ dám nhận mình là một người can đảm và kiên trì với âm nhạc thôi, hy vọng là mọi người sẽ không nhìn theo số lượng bao nhiêu MV ra một năm để đặt lên đối với dòng nhạc của tôi. Nhưng không vì thế mà tôi xuề xòa với sản phẩm của mình, bản thân cũng cố gắng hết sức để cân bằng cả phần nghe lẫn phần hình” - Bùi Lan Hương trải lòng về hành trình âm nhạc mà cô đang đeo đuổi.
Tiên Tiên - giọng ca “truyền lửa” của làng nhạc Việt
Cách đây 4-5 năm, giữa một rừng những ca sĩ, nhạc sĩ quen thuộc toàn theo kiểu “trai xinh gái đẹp” của làng nhạc Việt, cùng với Lê Cát Trọng Lý, Tiên Tiên (tên khai sinh là Huỳnh Nữ Thủy Tiên ) nổi lên và thu hút công chúng giọng ca và vẻ bề ngoài rất “tomboy”: mái tóc xù, xoắn tít, ôm cây đàn guitar và hát với phong cách trẻ trung, vui tươi…
Những sản phẩm âm nhạc của cô “My Everything”, “Say you do”, “Vì tôi còn sống”… ngay khi mới xuất hiện đã được đón nhận nhiệt thành bởi đều mang một nét riêng, không “đụng hàng” với bất kỳ nghệ sĩ nào, đều mang một niềm cảm hứng và một thông điệp đặc biệt. Thậm chí, nhiều tờ báo gọi cô ca sĩ sinh năm 1992 này là “giọng ca truyền lửa”. “Mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh và việc tôi truyền cho một ai đó thêm cảm hứng để họ dám sống với chính mình, tựa như hành động cứu một cuộc đời” – bản thân Tiên Tiên từng chia sẻ về “sứ mệnh” của mình.
Năm ngoái, MV “Em không thể” của nữ ca sĩ đã tạo nên hiện tượng lạ thu hút trên mạng xã hội, thậm chí còn tạo ra một trào lưu nhỏ với câu hát: “Em không thể biến mùa hạ thành mùa đông/Như cũng không thể khiến anh về bên em”. Cũng chính nhờ “Em không thể”, Tiên Tiên đã được đề cử ở hạng mục Bài hát của năm trong mùa giải Cống hiến lần này. Mới đây, Tiên Tiên khiến công chúng khá bất ngờ và tò mò khi bất ngờ thay đổi hình ảnh của mình với quả đầu trọc vô cùng cá tính.
Phùng Khánh Linh - tỏa sáng từ biến cố
Tham gia chương trình “Giọng hát Việt 2015”, với giọng hát nội lực và giàu cảm xúc, Phùng Khánh Linh đã là một trong số không nhiều những giọng ca nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều khán giả ngay sau khi chương trình khép lại. 4 năm trở lại đây, với việc ngày càng hoàn thiện cả về giọng hát lẫn ngoại hình ngày càng xinh đẹp, quyến rũ hơn, Phùng Khánh Linh đã dần ghi tên mình vào hàng những ca sĩ ấn tượng của làng nhạc Việt hiện nay.
Ca khúc “Chạy” của nữ ca sĩ sinh năm 1994 từng là một bản nhạc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích trong khoảng thời gian cuối năm 1997, đầu năm 1998. Sau đó một khoảng thời gian, Phùng Khánh Linh không xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay ra mắt sản phẩm bởi một số biến cố về gia đình. Vừa làm vừa học, nhận hát ở những phòng trà, quán cà phê với mức thù lao ít ỏi, lại có xuất phát điểm và nền tảng không được đào tạo chuyên nghiệp, đã có những lúc Phùng Khánh Linh thấy mình như con thuyền thả trôi vô định trên dòng sông.
Tuy nhiên, sức trẻ, nghị lực tiềm ẩn đã khiến cô gái nhỏ bé thấy mình phải mạnh mẽ, phải đứng dậy. Phùng Khánh Linh quyết định một thân một mình Nam tiến, quyết tâm phát triển con đường sự nghiệp. Thành công đã mỉm cười với cô gái giàu nghị lực. Năm 2018 vừa qua được xem là năm hết sức thành công của Phùng Khánh Linh. “Trên ô cửa máy bay”, “Thành phố xa lạ”… đều là những ca khúc nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ người hâm mộ.
Đặc biệt ca khúc “Hôm nay tôi buồn” - ca khúc giúp Phùng Khánh Linh góp mặt vào danh sách đề cử giải Cống hiến 2019 ở hạng mục Bài hát của năm - đã thu hút tới hơn 150 triệu lượt nghe trên một trang nhạc số uy tín và hơn 49 triệu lượt xem trên YouTube. “Dự định trong tương lai là mình sẽ vẫn tiếp tục viết và ra mắt các bài hát dành tặng khán giả nghe nhạc, để dù chỉ có 1 người lắng nghe và yêu nhạc của mình thì mình vẫn sẽ hát và cống hiến mãi” - Phùng Khánh Linh tâm sự về con đường phía trước cô sẽ đi.
Lộn Xộn Band - ấn tượng chẳng phải chỉ từ cái tên
Trong số những đề cử Nghệ sĩ mới của năm của giải Cống hiến 2019 có một cái tên có lẽ còn khá lạ với nhiều người: Lộn Xộn Band. Lộn Xộn Band được thành lập vào tháng 9/2016 với 3 thành viên là Trần Quỳnh, Nguyễn Việt Hưng và Phan Thanh Nhàn. Họ đều thuộc lứa 9X, ban đầu mỗi người có một con đường và dự định riêng nhưng cuối cùng họ đã kết hợp với nhau để tạo nên cùng một nhóm nhạc.
“Lộn Xộn là do 3 người tạo ra, nên nếu thay đổi thành viên thành 3 người khác thì đó không còn là Lộn Xộn của chúng mình nữa mà đã là nhóm nhạc hoàn toàn khác”, Nguyễn Việt Hưng “hé lộ” về cái tên đặc biệt mà họ lựa chọn cho nhóm nhạc của mình. Tuy nhiên, mang cái tên Lộn Xộn nhưng hành trình âm nhạc của họ không hề lộn xộn chút nào.
Ngược lại tuần tự, thống nhất trong một quan điểm âm nhạc rõ ràng, riêng biệt. Sau khi đăng quang chương trình Sing My Song 2018, Lộn Xộn Band được xem như “hiện tượng âm nhạc” mới với những ca khúc xã hội, châm biếm hài hước, sâu cay, những giai điệu bắt tai, khỏe khoắn, đem loạt câu chuyện đời thường kể lại trong phong cách nhạc hiphop, indie thú vị do chính các thành viên sáng tác như: Trên những chiếc xe qua, Người yêu tôi không có gì để mặc, Mùa thu tôi thích, Tự dưng, Xơ xồ cây… đều mang nét tươi trẻ và thông điệp cuộc sống. Mới chưa đầy 3 năm tuổi, chặng đường phía trước còn rất dài nhưng điều đáng mừng là trong một showbiz Việt tràn ngập những chiêu trò, thị phi, Lộn Xộn Band dù mới chỉ là “cậu bé lên ba” đã chứng tỏ sự chín chắn hơn người khi không ít lần chia sẻ: “Tai tiếng và scandal là những thứ có sức bật rất lớn đối với người nổi tiếng, nhưng hãy xếp riêng cái tên Lộn Xộn ra khỏi chúng. Bởi vì Lộn Xộn không thể nào đi lên nhờ những thứ đó được”. Âu cũng là điều đáng mừng.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
Ba năm trước, vào tháng 5/2022, vừa bước qua tuổi lên 9, Hoa hậu nhí Liên hợp quốc Việt Nam Phùng Hiểu Anh đã xuất sắc đăng quang, trở thành Hoa hậu cuộc thi Little Miss United Nations - Hoa hậu nhí Liên hợp quốc Quốc tế tại Ấn Độ.
(CLO) Theo số liệu Box Office Vietnam sáng 8/4, phim Địa đạo của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vượt mốc 80 tỷ đồng (tính cả suất chiếu sớm), đưa dòng phim chiến tranh, cách mạng trở lại vị thế vốn có.
(CLO) Hình ảnh của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi cô đến tham dự sự kiện thời trang của nhãn hàng Dior hồi đầu tháng 3 đã bị thương hiệu này xóa bỏ.
(CLO) Tối 6/4, fanpage và kênh TikTok của hoa hậu Thùy Tiên đồng loạt biến mất. Khi truy cập vào fanpage mang tên Nguyễn Thúc Thùy Tiên, người dùng nhận được thông báo: "Không thể tìm thấy tài khoản này". Tương tự khi truy cập vào kênh TikTok có hơn 5,5 triệu lượt theo dõi của Thùy Tiên, cũng nhận thông báo nói trên.
(CLO) Liên quan đến vụ án Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục quảng bá, giới thiệu kẹo rau củ Kera sai sự thật, tài liệu điều tra đến nay xác định, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên có liên quan đến vụ án. Hiện phía cơ quan Công an đang tích cực điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
(CLO) Chiều 6/4/2025, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2025, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2022.
(CLO) Sau 3 ngày công chiếu, bộ phim “Địa đạo” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên với sự góp mặt của diễn viên Thái Hoà đang dẫn đầu phòng vé Việt với doanh thu 50 tỷ đồng.
(CLO) Dính “lùm xùm” vụ kẹo rau khiến Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên bị tạm hoãn xuất cảnh, sự việc đang gây xôn xao dư luận Thái Lan – nơi cô đăng quang Miss Grand International 2021.
(CLO) Sau 2 ngày ra mắt, phim "Địa đạo" được công chúng đón nhận nồng nhiệt thu về hơn 36 tỷ đồng, mở ra hy vọng mới cho điện ảnh Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng.