Điều chỉnh kích thước chữ

Những hình ảnh xúc cảm nhất năm 2019

(NB&CL) Những hình ảnh được xem là tạo ra nhiều cảm xúc nhất trong năm 2019 vừa qua phản ánh thế giới của năm 2019 vẫn còn quá nhiều những nỗi đau, nghịch cảnh mà nhân loại phải đối mặt: thiên tai, chiến tranh, tội phạm ma túy, khủng bố, nạn buôn người, khủng hoảng người di cư… 

Audio

Đó cũng là những hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông trong năm qua. Xin được giới thiệu một số những hình ảnh xúc cảm ấy.

anh1

Tháng 6/2019, bức ảnh chụp thi thể của Oscar Alberto Martinez Ramirez và con gái Valeria, người Salvador nằm úp mặt xuống vùng nước nông ở bờ sông Rio Bravo ở biên giới Mexico- Mỹ đã khiến thế giới chấn động. Với bức ảnh này, một lần nữa, số phận bi thảm của nhiều người di cư cố gắng vượt biên để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Mỹ lại được cảnh báo và vấn nạn di cư, buôn người vẫn tiếp tục là vấn nạn nan giải của thế giới hiện đại.

anh2

Tiến trình Brexit quá đỗi cam go và nan giải của nước Anh đã hiển hiện phần nào đầy sống động qua bức ảnh ghi lại những giọt nước mắt nghẹn ngào pha chút tức tưởi của “người đàn bà thép” thứ hai của nước Anh Theresa May. Những giọt nước mắt đã rơi một cách không giấu giếm khi bà có bài phát biểu đưa ra thông báo từ chức của mình. Bước ra từ cánh cửa Văn phòng Thủ tướng, bà Theresa đã cay đắng thừa nhận rằng sự nghiệp chính trị của bà, giống như nhiều người khác đã kết thúc trong thất bại.

anh3

“Nghiêm trang. Duyên dáng. Dũng cảm. Những nhà lãnh đạo chân chính thực sự tồn tại”- đó là bình luận của tạp chí The Crisis, ấn phẩm của Hiệp hội quốc gia Những người da màu tiến bộ (NAACP - Mỹ) về những gì theo bức ảnh ghi lại hình ảnh Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trùm khăn hijab thăm cộng đồng người Hồi giáo tại Christchurch ngay sau thảm kịch xả súng lớn nhất trong lịch sử New Zealand hôm 15/3 giết chết 50 người và khiến hàng chục người khác bị thương. Dù là một người vô thần, việc Thủ tướng New Zealand trùm khăn choàng đầu theo phong tục đạo Hồi thể hiện sự tôn trọng và đồng cảm của bà với các nạn nhân và cộng đồng người Hồi giáo. Thay vì nhấn mạnh vào sự oán hận, hay khoét sâu chia rẽ, bà liên tục mang đến thông điệp của tình yêu thương và đoàn kết dân tộc.

anh4

Giây phút tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập trong vụ cháy ngày 15/4, cả nhân loại chìm trong những xót xa vô hạn. Bởi từ hơn 800 năm qua, nhà thờ Đức Bà đã được xem là linh hồn của Paris, là “tượng đài vĩ đại cho tinh hoa văn minh nhân loại” chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa vô giá. Chính phủ Pháp đã cam kết sẽ làm mọi cách phục dựng công trình biểu tượng này. Tuy nhiên, với nhiều người dân Pháp và thế giới, dù có phục dựng thành công, “trái tim của nước Pháp” cũng sẽ không còn mang đầy đủ những giá trị nguyên bản và hoàn hảo xưa cũ.

anh5

Phóng viên ảnh Tiksa Negeri đã chộp lại khoảnh khắc đau khổ đến chết lặng của một người phụ nữ khi chứng kiến sự ra đi bi thảm của người thân mình trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc ngày 10/3. 149 hành khách thuộc hơn 30 quốc tịch, cùng 8 thành viên phi hành đoàn khi chiếc máy bay mang số hiệu ET 302 gặp nạn chỉ 6 phút sau khi cất cánh ở vị trí cách thủ đô Addis Ababa gần 50 km.

anh6

Ánh mắt của cậu bé người Syria qua ống kính của phóng viên Rodi Said. hậu quả tàn khốc nhất trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria chính là thảm họa nhân đạo ngày càng tồi tệ mà người dân thường Syria phải gánh chịu. Giới quan sát cho rằng điều quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay là cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người phải rời bỏ nhà cửa do chiến sự, đồng thời ngăn chặn sự sụp đổ của các dịch vụ y tế và cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở miền Bắc Syria.

anh7

Ngày 26/8, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump có nụ hôn gió với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Biarritz, Pháp đã làm “dậy sóng” trên các phương tiện truyền thông xã hội. “Nụ hôn gió vào má của Trudeau như một nghi thức ngoại giao, nhưng sự ấm áp và lãng mạn trong khung cảnh này có thể khiến nhiều người tưởng tượng đi xa”, tờ The Guardian bình luận.

Hà Anh