Điều chỉnh kích thước chữ

Những khuất tất trong việc giải tỏa đất để xây dựng công viên Bà Rịa

(CLO) Dự án công trình công viên Bà Rịa giai đoạn 1 đã bước sang năm thứ 5, hiện Hội đồng bồi thường thành phố Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ban hành quyết định thu hồi đất cho các hộ dân giai đoạn 2, tuy nhiên trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Đằng – bà Lê Thị Loan vẫn còn nhiều khuất tất chưa được giải quyết.

Xác định nguồn gốc đất

Trong bài viết “Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền thiếu khách quan có thể khiến vụ việc thêm phức tạp?”,  Báo Nhà báo & Công luận đã trích dẫn thông tin trả lời của UBND TP Bà Rịa cũng như đối chiếu tư liệu thông tin có được về nguồn gốc mảnh đất mà hộ ông Nguyễn Văn Đằng và bà Lê Thị Loan đang sinh sống, với nội dung: Nguồn gốc thửa đất trên là đất quốc phòng được Trường quân chính Quân khu 7 phân phối cho ông Nguyễn Văn Tiến để ở theo Quyết định số 13/QĐ.CN ngày 30/12/1984, diện tích ghi trong quyết định là 750m2 nhưng đã có dấu hiệu tẩy xóa sửa chữa và căn nhà diện tích nhà 28.0m2.

leftcenterrightdel
 Mảnh đất hộ ông Nguyễn Văn Đằng được mẹ Trần Thị Sáu di chúc lại 

Ngày 15/06/1992, ông Nguyễn Văn Tiến viết giấy chuyển nhượng căn nhà 28m2 (7m x 4m) và khoảnh đất diện tích đất là 819m2 (39m x 24m) (diện tích ghi trong giấy sang nhượng - PV) cho mẹ đẻ là bà Trần Thị Sáu với trị giá 2 triệu đồng. 

Giấy sang nhượng không có chứng thực, nhưng lại được thể hiện trong nhiều văn bản, trong đó có Biên bản làm việc giữa ông Tiến, ông Đằng và chính quyền; Quyết định bồi thường, hỗ trợ của UBND TP. Bà Rịa… Chính quyền TP Bà Rịa cũng xác nhận: “Ông Tiến có lập giấy viết tay ngày 15/6/1992 chuyển nhượng cho mẹ là bà Trần Thị Sáu phần diện tích 819m2 (thực tế bà Sáu sử dụng 972,40m2)”.

Bà Trần Thị Sáu (nay đã mất) viết di chúc giao lại toàn bộ nhà và đất lại cho ông Nguyễn Văn Đằng. 

Được biết, ngày ông Tiến sang nhượng nhà và đất cho bà Sáu chỉ viết giấy tay mà không giao bản gốc Quyết định của QK 7. Nay ông Tiến sử dụng quyết định này để làm hồ sơ đền bù cho một mảnh đất khác. Dù chính quyền biết rõ điều này nhưng vẫn làm hồ sơ đền bù cho ông Tiến(?)

Khuất tất số liệu, lập lờ văn bản ?

Hiện tại trên mảnh đất của gia đình ông Nguyễn Văn Đằng đang ở có 2 ngôi nhà và 2 hộ khẩu khác nhau. Lúc còn sống, bà Trần Thị Sáu cho ông Nguyễn Văn Đằng 250m2 đất. Tại đây, ông Đằng đã xây một căn nhà khang trang để gia đình ở. 

Ông Nguyễn Văn Đằng bức xúc, “gia đình chúng tôi thuê công ty đo đạc thì được biết diện tích thực tế của mảnh đất là 1030.1m2. Vì thế nhiều lần chúng tôi yêu cầu chính quyền phải đo - kiểm đếm lại, thì đến ngày 17/10/2017, chính quyền mới cho người xuống thực hiện đo đạc, nhưng không cung cấp số liệu cho gia đình chúng tôi?”

Theo ông Đằng, “căn nhà 28 m2 và toàn bộ khu đất QK7 cấp cho ông Tiến được mẹ tôi mua lại, hiện có rất nhiều chứng cứ pháp lý, đặc biệt hiện nay có 2 căn nhà, có 2 hộ khẩu riêng biệt, nếu bây giờ chính quyền xuống cưỡng chế thì mất hết dấu tích, số liệu, sau khi giải tỏa chúng tôi khiếu kiện thì ai xác minh?”.

Số liệu kiểm đếm không rõ ràng, lập lờ nên việc áp giá bồi thường nhà, vật kiến trúc, diện tích đất, … cũng chưa làm cho hộ ông Đằng bằng lòng.  

leftcenterrightdel
 UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định Thanh tra ...
leftcenterrightdel
 Kết quả thanh tra báo cáo trước 27/4/2018

Những vấn đề bức xúc của ông Đằng được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định số 444/QĐ-UBND (ngày 21/2/2018) giao cho Thanh tra xác minh nội dung khiếu nại của ông Đằng và báo cáo kết quả trước 27/4/2018. Tuy nhiên, đến nay, ông vẫn chưa nhận được kết qủa xác minh.  “Chúng tôi đang chờ kết quả xác minh từ Thanh tra tỉnh, thì chính quyền thành phố lại ban hành quyết định thực hiện cưỡng chế và thông báo cưỡng chế vào ngày 9/5/2018” – ông Đằng nói. Theo ông Nguyễn Văn Đằng, đây là hành vi đuổi gia đình ông ra khỏi chỗ ở một cách trái pháp luật. 

leftcenterrightdel
 Văn bản này của UBND TP Bà Rịa có hay không? 

Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Văn Đằng, Báo Nhà báo & Công luận đã tìm hiểu và viết 2 bài phản ánh. Cụ thể, ngày 27/10/2017 có bài viết “Bà Rịa - Vũng Tàu: Bỏ sót, không xác định diện tích khi bàn giao, khiếu kiện kéo dài” và ngày 7/12/2017 có bài: “Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền thiếu khách quan có thể khiến vụ việc thêm phức tạp?”. Sau khi các bài viết phát hành, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực đến từ bạn đọc, nhưng không nhận được ý kiến của chính quyền thành phố Bà Rịa. Tuy nhiên sau đó chúng tôi nhận được thông tin, cán bộ UBND phường Phước Nguyên (địa phương nơi có mảnh đất ông Nguyễn Văn Đằng đang khiếu nại) đang lưu hành một văn bản của UBND TP Bà Rịa ban hành do ông Trần Vinh Quang – Phó Chủ tịch UBND TP Bà Rịa ký.  Văn bản được gửi các cơ quan: Sở Tài nguyên & môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai, Báo điện tử Nhà báo & Công luận, trong đó, phản ánh về bài báo: “Bỏ sót, không xác định diện tích khi bàn giao, khiếu kiện kéo dài”, có nêu “nội dung bài báo chưa hoàn toàn chính xác”. Tuy nhiên, văn bản này không nêu rõ thông tin nào của bài báo chưa chính xác. 

Vì không nhận được công văn phản ánh, nên chúng tôi đã liên hệ với chính quyền thành phố Bà Rịa để xác minh công văn trên có tồn tại hay không, nhưng không nhận được câu trả lời từ cơ quan này. 

Ngày 11/4/2018, tại Hội nghị Giao ban Báo chí Quý I/2018 của Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã đề cập về vấn đề này. Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hứa sẽ cho kiểm tra và trả lời báo NB&CL. 

Báo congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Thái Sơn