(CLO) Trong thịt có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến thịt đúng cách và chính những thói quen sai lầm khi nấu thịt là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.
Dùng một thớt thái cả thịt và rau, cả đồ sống và đồ chín
Đây là sai lầm khi nấu thịt phổ biến nhất mà rất nhiều bà nội trợ mắc phải. Họ cho rằng, thớt thái thịt sau khi rửa sạch để khô thì đủ sạch để thái rau hoặc đồ ăn chín khác. Tuy nhiên, cách nghĩ như vậy rất tai hại. Bởi trong các loại thịt sống luôn chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín thịt mà thôi.
Khi thịt đặt lên thớt để thái, các loại vi khuẩn này sẽ bám ở bề mặt thớt và nước rửa thông thường không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi bạn đã để khô. Khi dùng thớt đó để thái thịt chín hay rau bạn sẽ vô tình ăn cả đống vi khuẩn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.
Rã đông thịt sai cách
Cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đình thường dự trữ thịt cùng thực phẩm khác trong tủ lạnh, khi nấu chỉ cần rã đông là được. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách rã đông, dẫn đến sai lầm khi nấu thịt, không chỉ làm mất dinh dưỡng mà còn dễ sinh bệnh.
Nhiều người khi rã đông thịt thường mang thịt từ tủ lạnh để hẳn ra bên ngoài. Đây là cách rã đông sai lầm. Bởi nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, khi thịt đang để lạnh cho ra nhiệt độ phòng sẽ càng kích thích vi khuẩn phát triển. Một số người thậm chí còn ngâm thịt vào nước nóng để ra đông, càng khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh, thậm chí thịt còn mất hết chất.
Cách rã đông thực phẩm đúng nhất là chuyển thịt từ ngăn đá sang ngăn lạnh khoảng 6–8 tiếng trước khi chế biến. Khi ở ngăn lạnh thịt sẽ từ từ rã đông mà vẫn được bảo quản để không ôi. Khi cần chế biến, bạn chỉ cần lấy từ ngăn lạnh ra, rửa với nước là thịt đã mềm và thái được.
Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt
Đây cũng là một sai lầm khi nấu thịt mà khá nhiều người mắc. Bạn nghĩ rằng việc đổ nước lạnh vào thịt khi đang luộc là vô hại, vì kiểu gì cũng sẽ đun sôi lên. Nhưng thực tế nó lại rất có hại đấy. Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.
Nhiều người cũng hay cho muối vào thịt khi đun nấu mà không biết NaCl trong muối sẽ làm protein trong thịt kết tủa và cũng khiến miếng thịt teo lại và cứng.
Thái thịt ngay khi luộc chín
Sau khi luộc, bạn không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài và khiến thớ thịt không đẹp mắt. Tốt nhất, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì để nghỉ 5 phút. Với gà luộc cần phải để 30 phút.
Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Khi bảo quản thịt, bạn nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3–5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.
Đông đá thịt sai cách
Một trong những sai lầm khi nấu thịt mà phần lớn chị em sẽ gặp đó là đông đá thịt không đúng cách. Rất nhiều người khi mua thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.
Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm, ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá.
Nấu quá nhiều thịt trong chảo
Việc nhồi quá nhiều thịt vào một cái chảo không đúng kích thước là một sai lầm khi nấu thịt mà bạn ít khi nghĩ đến. Cách làm này sẽ làm nhiệt không đủ tác động đến toàn bộ thịt và khiến nước tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon như khi bạn nấu một lượng thịt vừa phải.
Sử dụng thớt cũ để thái thịt sống
Thớt gỗ cũ có rất nhiều rảnh, mùn bẩn mà đó là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Thái thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập. Do đó, trước khi thái bạn nên rửa sạch thớt và tráng qua nước sôi để hạn chế vi khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên thay thớt khi nó đã cũ và có nhiều vết băm chặt trên bề mặt.
Thái thịt luôn khi mua về
Nếu bạn muốn thịt dễ thái hơn, đặc biệt là khi muốn thái thịt mỏng thớ thì hãy rửa sạch, để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Miếng thịt sẽ có độ cứng vừa phải giúp bạn thái rất dễ dàng và đẹp mắt. Đây cũng là cách thái thịt mà các cửa hàng thường dùng đấy.
Chiên thịt xông khói trong chảo nóng
Không ít bà nội trợ chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. Đây là một sai lầm khi nấu thịt nghiêm trọng rất dễ khiến cả gia đình mắc bệnh. Do đó, khi chế biến thịt hun khói, bạn nên đặt nó lên lá nhôm hoặc giấy bạc rồi nướng trong lò nướng. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm, giòn tan như mong đợi.
(CLO) Sau nỗ lực tìm kiếm suốt ngày đêm, đến sáng 23/11, lực lượng chức năng thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế đã tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên bị rơi xuống sông Hữu Trạch.
(CLO) Honda Thanks Day 2024 diễn ra từ ngày 30/11-1/12 trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm bao gồm không gian sắc hoa và triển lãm ảnh Hà Nội, khu vực trưng bày sản phẩm và công nghệ Honda, không gian làng nghề Thủ đô, các khu vực vui chơi cho trẻ em và gia đình…
(CLO) Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng họ phải là một siêu cường công nghệ để "nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và ứng phó với các rủi ro bên ngoài".
(CLO) Hội nghị khí hậu 2024 của Liên hợp quốc (COP29) đã phải kéo dài sang thứ Bảy, sau khi các quốc gia đang phát triển từ chối lời đề nghị trị giá 250 tỷ USD từ các nước giàu để giúp họ giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu.
(CLO) Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An vinh dự được trao giải “Impactful destination” - “Điểm đến có ảnh hưởng” 2024.
(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nối với Trung Quốc với tổng mức đầu tư 183.856 tỷ đồng.
(CLO) Để dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển hoàn thành theo đúng mục tiêu đề ra trước ngày 1/7/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành giải póng mặt bằng, cũng như nốt các phần còn tồn tại trong thời gian sớm nhất.
(CLO) Tối 22/11, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (22/11/1904 - 22/11/2024). Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình tham dự và chia vui với nhân dân tỉnh Đắk Lắk.
(CLO) Tối 22/11, trong không khí chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Liên hoan nghệ thuật dân gian truyền thống “Việt Nam - những sắc màu Di sản” chính thức khai mạc tại Nghệ An.
(CLO) Vào thứ Sáu (22/11), thẩm phán đã hoãn vô thời hạn vụ án gồm 34 tội danh hình sự của ông Donald Trump, vốn liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh và khoản “tiền bịt miệng” ở New York.
(CLO) Với chủ đề “Làm thế nào để những tác phẩm văn học nghệ thuật đến được với công chúng?”, buổi tọa đàm do Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật (VHNT) TP.HCM tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý văn hóa và nghệ sĩ.
(CLO) Dự kiến tỉnh Hà Nam có 19 đơn vị hành chính cấp xã phải thực hiện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025. Sau sắp xếp sẽ dôi dư 143 cán bộ, công chức (cán bộ 92 người, công chức 51 người).
(CLO) Khu vực cửa nhà là nơi năng lượng sẽ tiếp xúc và hút vào nhà của bạn. Vậy những vật nào hợp phong thủy nên đặt trước cửa nhà để giúp thu hút dương khí, mang may mắn tới cho gia chủ?
(CLO) Để sở hữu một làn da mịn màng, căng bóng, đầy sức sống phải cần đến quá trình chăm sóc da đểu đặn, tỉ mỉ và kiên trì. Sau đây là 7 bí quyết skincare giúp da ngày một thăng hạng.
(CLO) Nhiều trường hợp đã tự động tẩy, phá nốt ruồi để rồi bị nhiễm trùng, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi tẩy nốt ruồi không đúng cách qua bài viết sau đây.
(CLO) Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch, trong đó việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán, đóng hộp,… là những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch suy giảm.
(CLO) Trứng vịt lộn chứa hàm lượng đạm cao, giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách hoặc với một số người mắc bệnh, trứng vịt lộn có thể khiến bạn bị táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
(CLO) Thịt là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mọi gia đình Việt. Tuy nhiên nếu không biết chế biến đúng cách, thịt lợn có thể mang lại những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.