Điều chỉnh kích thước chữ

Những thói quen sinh hoạt xấu có thể gây đột quỵ trong mùa hè nắng nóng

(CLO) Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng có thể bị đột quỵ nếu không có thói quen sinh hoạt hợp lý. Để phóng tránh đột quỵ, bạn cần phải thay đổi những thói quen nguy hiểm dưới đây.

Sự kiện: thói quen

Báo Công luận

Uống nước đá nhiều

Đây là thói quen xấu và gây ra tác hại rất lớn cho sức khỏe. Bởi vì, khi cơ thể bạn đang ở mức nhiệt cao, uống nước lạnh có thể sẽ làm bạn bị sốc nhiệt.

Thêm vào đó, dùng nhiều đồ uống lạnh lúc thân nhiệt đang cao, bạn sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như: ê buốt răng, viêm họng,... Vì vậy, thay vì dùng đồ uống lạnh, bạn nên dùng nước mát để tránh gây hại cho cơ thể.

7

Thay đổi nhiệt độ trên cơ thể đột ngột

Đang từ trong phòng lạnh bước ra ngoài trời nắng nóng đột ngột mà không để cơ thể làm quen dần với mức nhiệt cao, vừa đi nắng về đã bật điều hòa với mức nhiệt thấp, tắm quá khuya, tắm ngay sau khi vừa chơi thể thao…là những thói quen xấu mà bạn cần thay đổi trong mùa nắng nóng. Bởi những thói quen này dễ dẫn đến sốc nhiệt, giảm huyết áp, làm giãn tĩnh mạch, gây tổn thất lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là những người có huyết áp thấp, không ổn định còn có thể xuất hiện hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng dẫn đến đột quỵ và tử vong.

Báo Công luận

Ngủ trên nền nhà lạnh

Đây là thói quen ưa thích của nhiều người bởi nó mang lại cảm giác mát mẻ hơn trong mùa hè. Tuy nhiên điều này rất tai hại bởi nền nhà vốn rất lạnh, nhất là vào thời điểm khi trời gần sáng nên dễ làm cho nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp khi ngủ, dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao. Vì vậy, dù cảm thấy nóng thì bạn vẫn nên nằm trên giường, bật quạt hoặc bật điều hòa với mức nhiệt độ thích hợp để tránh gây hại tới sức khỏe.

Báo Công luận

Thường xuyên thức khuya

Thường xuyên thức khuya có thể khiến mạch máu bị tổn thương và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch gây nguy cơ đột quỵ cao hơn khi ở độ tuổi trung niên. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người hay thức quá muộn và ngủ không đủ 8 tiếng mỗi ngày cơ thể dễ bị suy kiệt nhanh và tăng gấp 50% nguy cơ bị bệnh tim mạch và 20% nguy cơ đột quỵ so với người bình thường.

Báo Công luận

Dùng nhiều rượu bia và các chất kích thích 

Thường xuyên dùng nhiều rượu bia có thể khiến bạn phải đối diện với tình trạng tăng huyết áp và có nguy cơ bị xuất huyết não. Nếu uống quá 2 lon bia mỗi ngày sẽ gây ra áp lực lên động mạch, làm tăng lượng đường trong máu và gây ra các biểu hiện chóng mặt, co giật, bồn chồn, thậm chí đột quỵ. Tùy vào cơ địa mỗi người mà tình trạng phát bệnh cũng khác nhau, có người vài tháng, hoặc vài năm mới phát bệnh.

Báo Công luận

Nằm điều hòa ngay sau khi tắm

Rất nhiều người có thói quen tắm xong liền nằm trong phòng điều hòa ngay mà không hề biết điều này rất gây hại sức khỏe. Bởi thói quen này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp đột ngột, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu, máu lên não chậm và làm ảnh hưởng tới hoạt động của tim cũng như huyết áp.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp tử vong vì thói quen xấu này.Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác ngay từ bây giờ.

PV