Ninh Bình: Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững

Thứ bảy, 19/10/2024 07:52 AM - 0 Trả lời

(CLO) Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trong không khí vui vẻ, đoàn kết và trách nhiệm, ngày 18/10, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, năm 2024 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với những kết quả tốt đẹp.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề "Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững". Đây là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình.

ninh binh cac dan toc doan ket doi moi sang tao phat huy loi the tiem nang hoi nhap va phat trien ben vung hinh 1

Các đại biểu dự Đại hội.

Đại hội là dịp để tổng kết việc thực hiện công tác dân tộc, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; thống nhất mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ công tác dân tộc từ nay đến năm 2029.

Đồng thời tôn vinh, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; cổ vũ và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội khẳng định: Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có hơn 30 nghìn người dân tộc thiểu số đang sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 96,7%, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng được cải thiện và nâng cao, diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi rõ rệt.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã huy động hơn 326 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tính đến năm 2023, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đạt 60 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giảm xuống còn 2,95%, giảm đáng kể so với những năm trước đó.

Cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư đồng bộ với 100% các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh có đường giao thông thuận lợi từ trung tâm xã đến các thôn, xóm, bản; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; hơn 90% dân số ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng nước hợp vệ sinh;

100% xã, các thôn, xóm, làng có Nhà văn hóa gắn liền với khu thể thao, sân thể thao đơn giản, đặc biệt đã đầu tư xây dựng sửa chữa, phục dựng lại 10 nhà sàn truyền thống làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào dân tộc Mường. Lĩnh vực giáo dục và y tế cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Các trường ở xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ thôn, bản có cán bộ y tế đạt 100%.

ninh binh cac dan toc doan ket doi moi sang tao phat huy loi the tiem nang hoi nhap va phat trien ben vung hinh 2

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Đại hội.

Thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đồng bào các dân tộc thiểu số đã chung sức, đồng lòng phát huy tiềm năng, thế mạnh vùng dân tộc thiểu số và miền núi, góp sức cùng nhân dân cả nước trong công cuộc đổi mới, phát triển và bảo vệ đất nước hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Đoàn Minh Huấn ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng vươn lên và những thành tích mà cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Thống nhất cao với phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024-2029 được nêu trong Báo cáo chính trị và các ý kiến tham luận tại Đại hội, đồng thời đề nghị Đại hội tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc để cụ thể hóa, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

ninh binh cac dan toc doan ket doi moi sang tao phat huy loi the tiem nang hoi nhap va phat trien ben vung hinh 3

Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc; tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua của tỉnh giai đoạn 2019-2024.

Với tinh thần thống nhất cao, Đại hội đã biểu quyết thông qua Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình lần thứ IV.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trong không khí vui vẻ, đoàn kết và trách nhiệm, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, năm 2024 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với những kết quả tốt đẹp.

Thành công của Đại hội có ý nghĩa to lớn, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào dân tộc thiểu số vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Trần Anh

Tin mới

Tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Xóm Củi, Quận 8, TPHCM

Tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Xóm Củi, Quận 8, TPHCM

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại xóm Củi, Quận 8 và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tin tức
Chinh phục Tà Xùa 2025: Hành trình 'Bước chân trên mây' của báo giới

Chinh phục Tà Xùa 2025: Hành trình 'Bước chân trên mây' của báo giới

(CLO) Giải Leo núi “Bước chân trên mây” lần thứ II chinh phục Tà Xùa 2025 quy tụ 100 nhà báo, hứa hẹn hành trình thử thách và trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ.

Tin tức
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học

Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học

(CLO) Thành phố Hà Nội chỉ đạo tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh.

Tin tức
Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư công thành 'thước đo' đánh giá nhiệm vụ 2025

Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư công thành 'thước đo' đánh giá nhiệm vụ 2025

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu TP Hà Nội đưa kết quả giải ngân thành tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ để kiểm điểm, khen thưởng, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Tin tức
Đưa AI vào chiến lược phát triển các dự án BĐS công nghiệp để hướng tới phát triển bền vững

Đưa AI vào chiến lược phát triển các dự án BĐS công nghiệp để hướng tới phát triển bền vững

(CLO) Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo - AI đang từng bước đổi mới cách thức vận hành của các khu công nghiệp và nhà máy thông minh, đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế đi đôi với trách nhiệm môi trường. Do đó, AI được đánh giá là yếu tố thiết yếu trong tương lai của thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp.

Dự án - Đầu tư
Doanh số ô tô Toyota tăng vọt, xe nhập khẩu tiếp tục áp đảo

Doanh số ô tô Toyota tăng vọt, xe nhập khẩu tiếp tục áp đảo

(CLO) Lượng xe Toyota bán ra thị trường tháng 3/2025 tăng trưởng đến 75,2% so với tháng liền trước, đồng thời cao hơn cùng kỳ năm ngoái 39%.

Xe
Loạt mẫu xe ô tô Honda giảm giá, khuyến mại

Loạt mẫu xe ô tô Honda giảm giá, khuyến mại

(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt giảm giá và khuyến mại cho 3 mẫu ô tô trong tháng 4/2025 nhằm thu hút người tiêu dùng trở lại mua sắm.

Xe
Công viên giải trí 64 tỷ USD cạnh tranh Disneyland: 22 năm vẫn chưa hoàn thành

Công viên giải trí 64 tỷ USD cạnh tranh Disneyland: 22 năm vẫn chưa hoàn thành

(CLO) Từng được kỳ vọng là “Disneyland của Trung Đông” với vốn đầu tư 64 tỷ USD, Dubailand sau 22 năm vẫn dang dở, phản chiếu tham vọng và thách thức của Dubai.

Thị trường - Doanh nghiệp
Tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ lên các nhà sản xuất ô tô toàn cầu

Tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ lên các nhà sản xuất ô tô toàn cầu

(CLO) Mỹ áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu từ 3/4, đẩy giá xe tăng cao, đe dọa doanh số và làm rung chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xe
Rực rỡ sắc đỏ hoa gạo ở ngôi chùa cổ ngoại thành Hà Nội

Rực rỡ sắc đỏ hoa gạo ở ngôi chùa cổ ngoại thành Hà Nội

(CLO) Dịp đầu tháng 4 hàng năm, cây gạo đỏ ở chùa Thầy (huyện Quốc Oai, Hà Nội) lại đua nhau bung nở khoe sắc đỏ sáng rực cả một vùng trời, thu hút nhiều người dân và du khách tới tham quan, chụp hình.

Đời sống văn hóa
Bắt 3 đối tượng ngụy trang gần 30.000 viên ma túy vào thùng sữa đi tiêu thụ

Bắt 3 đối tượng ngụy trang gần 30.000 viên ma túy vào thùng sữa đi tiêu thụ

(CLO) Ngày 2/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng nghiệp vụ triệt phá thành công Chuyên án, thu giữ gần 30.000 viên ma tuý tổng hợp, bắt giữ 03 đối tượng cùng nhiều tang vật có liên quan.

Vụ án
Nhận định Atletico vs Barca, 02h30 ngày 3/4 tại Cúp nhà Vua Tây Ban Nha

Nhận định Atletico vs Barca, 02h30 ngày 3/4 tại Cúp nhà Vua Tây Ban Nha

(CLO) Nhận định Atletico vs Barca, 02h30 ngày 3/4 tại Cúp nhà Vua Tây Ban Nha; dự đoán tỉ số Atletico vs Barca cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

(CLO) Công an thành phố Hà Nội cùng Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoan qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Đời sống
Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.

Thế giới 24h
Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Ngôi nhà mơ ước' 2025

Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Ngôi nhà mơ ước' 2025

(CLO) Sáng 02/4/2025 tại Hà Nội, Tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”.

Đời sống văn hóa
Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt tại các cơ quan y tế

Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt tại các cơ quan y tế

(CLO) Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ vào thứ Ba. Một số nhân viên bị cấm vào nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi nhận thông báo thôi việc.

Thế giới 24h
Bình Luận

Tin khác

Tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Xóm Củi, Quận 8, TPHCM

Tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Xóm Củi, Quận 8, TPHCM

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại xóm Củi, Quận 8 và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Tin tức
Chinh phục Tà Xùa 2025: Hành trình 'Bước chân trên mây' của báo giới

Chinh phục Tà Xùa 2025: Hành trình 'Bước chân trên mây' của báo giới

(CLO) Giải Leo núi “Bước chân trên mây” lần thứ II chinh phục Tà Xùa 2025 quy tụ 100 nhà báo, hứa hẹn hành trình thử thách và trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ.

Tin tức
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học

Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học

(CLO) Thành phố Hà Nội chỉ đạo tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh.

Tin tức
Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư công thành 'thước đo' đánh giá nhiệm vụ 2025

Hà Nội: Giải ngân vốn đầu tư công thành 'thước đo' đánh giá nhiệm vụ 2025

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu TP Hà Nội đưa kết quả giải ngân thành tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ để kiểm điểm, khen thưởng, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Tin tức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Armenia

Vào 21h ngày 1/4 giờ địa phương (0h ngày 2/4 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thủ đô Yerevan, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.

Tin tức
Cơ chế đặc thù 'gỡ vướng' cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra tại TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa

Cơ chế đặc thù 'gỡ vướng' cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra tại TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2025/NĐ-CP ngày 01/4/2025 quy định chi tiết Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
Xây dựng lộ trình thu phí ô tô vào khu vực trung tâm Hà Nội trong giờ cao điểm

Xây dựng lộ trình thu phí ô tô vào khu vực trung tâm Hà Nội trong giờ cao điểm

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xây dựng lộ trình giảm dần xe máy trong nội đô, thu phí ô tô vào khu vực trung tâm trong giờ cao điểm để hạn chế số lượng xe cá nhân trên một số tuyến đường.

Tin tức
Chính phủ cho thí điểm thỏa thuận quyền sử dụng đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm

Chính phủ cho thí điểm thỏa thuận quyền sử dụng đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2025/NĐ-CP ngày 1/4/2025 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 171/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 31/3/2030.

Tin tức
Tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, các công cụ trợ lý ảo trong xây dựng Luật

Tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, các công cụ trợ lý ảo trong xây dựng Luật

(CLO) Chính phủ yêu cầu trong việc xây dựng Luật cần tập trung nguồn lực, tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số, các công cụ trợ lý ảo, cơ sở dữ liệu hỗ trợ...

Tin tức
Chính thức rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án PPP

Chính thức rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án PPP

(CLO) Chính phủ quyết định rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP. Trong đó, đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thì thời gian thẩm định rút ngắn xuống còn không quá 30 ngày.

Tin tức