Điều chỉnh kích thước chữ

Nơi cứu chữa cho nhiều người dân bị rắn độc cắn

(CLO) Mùa nước nổi về trên vùng ĐBSCL cũng là thời điểm báo động các vụ rắn độc tấn công người dân gia tăng, đe dọa đến tính mạng con người. Việc phòng ngừa và điều trị các trường hợp bị rắn độc cắn kịp thời là vấn đề mà người dân vùng ĐBSCL cần quan tâm.

Hiện có 10 bệnh nhân đến từ các địa phương đang được điều trị nội trú do bị rắn độc cắn được cấp cứu tại Khoa Cấp cứu rắn độc của Trại rắn Đồng Tâm. Trong đó, có 1 trường hợp là trẻ em bị rắn lục đuôi đỏ cắn ngay trong nhà. 

"Vào mùa nước nổi, số ca bị rắn độc cắn tăng từ 20-30% so với thời điểm khác trong năm. Nguyên nhân làm cho nhiều người bị rắn cắn là nước ngập thu hẹp nơi sinh sống, trú ngụ của loài rắn. Do đó, rắn không ở trong hang mà bò vào nhà, trú ngụ tạm vào bụi rậm, đường đi… Khi con người vô ý chạm vào sẽ bị rắn cắn" - một lãnh đạo Trại rắn Đồng Tâm cho biết. 

leftcenterrightdel
 Bác sĩ tại Khoa Cấp cứu rắn độc của Trại rắn Đồng Tâm đang thăm khám cho các bệnh nhân

Được biết, trong 3 tháng vừa qua, khi nước lũ tràn về, Khoa Cấp cứu rắn độc của Trại rắn Đồng Tâm đã điều trị hơn 330 ca bị rắn độc cắn. Các địa phương có số ca đến đây điều trị nhiều là: Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp… Tính trong 10 tháng qua, cơ sở này đã chữa trị hơn 1.000 ca bị rắn độc cắn; do cấp cứu kịp thời nên các bệnh nhân đều được cứu sống. Đáng nói là các bệnh nhân vào đây chỉ chi trả tiền thuốc cho Trung tâm, còn các chi phí điện, nước... đều được miễn phí.  Đội ngũ y, bác sĩ của Khoa cấp cứu rắn độc ở trại rắn Đồng Tâm đều là lính quân y, tận tình chăm sóc bệnh nhân trên tinh thần phục vụ là chính.

Ngoài việc trực tiếp điều trị tại Khoa cấp cứu, các cán bộ, nhân viên của trại rắn Đồng Tâm còn tích cực làm công tác hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật, kỹ năng thực hành cấp cứu rắn độc cho các cơ sở y tế và người dân xa gần khi có yêu cầu. 

Thượng tá, bác sĩ Vũ Ngọc Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Nuôi trồng - Nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu 9 cho biết, vào mùa lũ như hiện nay, người dân vùng ĐBSCL phải cảnh giác với các loài rắn độc như: rắn Lục đuôi đỏ,  và các loại rắn hổ. Về phía Trung tâm đã chuẩn bị nhân lực, thuốc men sẵn sàng để phục vụ bệnh nhân 24/24. "Đến mùa nước nổi thì số lượng bệnh nhân bị rắn độc cắn gia tăng. Để phòng trị, nhất là về con người đảm bảo phục vụ tốt, thứ 2 là cơ số thuốc cũng như chế độ trực đêm đảm bảo 24/24 sẵn sàng nhận các ca nặng từ các cơ sở y tế chuyển đến. Trong quá trình điều trị, các bệnh nhân bị rắn độc cắn đến đây thì được điều trị khỏi ra viện, chưa có ca nào bị thất bại khi điều trị" - Bác sĩ Lương nói.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế, bệnh viện ở vùng ĐBSCL đều có khả năng điều trị rắn độc cắn. Riêng Trại rắn Đồng Tâm thuộc Cục Hậu cần Quân khu 9, có địa chỉ tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là nơi chuyên trị các loài rắn độc cắn từ nhiều năm nay với đội ngũ y, bác sĩ sẵn sàng phục vụ bệnh nhân bất kể ngày đêm. Bác sĩ Vũ Ngọc Lương khuyến cáo, mọi người dân vùng ĐBSCL cần đề cao cảnh giác với loài vật này; cần áp dụng các biện pháp xua đuổi, phòng ngừa, không để tiếp xúc với rắn độc. Các trường hợp không may bị rắn cắn phải đưa đến cơ sở y tế cấp cứu, chữa trị kịp thời.

Đồng Khởi