Điều chỉnh kích thước chữ

Nông sản sạch và nguy cơ mất sân nhà

(CLO) Hiện nay, có đến xấp xỉ 90% các loại nông sản sạch được tiêu thụ qua các kênh bán lẻ truyền thống (chợ dân sinh, chợ đầu mối, các cửa hàng nhỏ lẻ...). Điều này cũng có nghĩa rằng, chỉ khoảng trên 10% nông sản được tiêu thụ qua kênh bán lẻ hiện đại như các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Thực tế này không chỉ mang lại những mối lo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn đặt nhà sản xuất trong nước trước nguy cơ mất sân nhà.

Sự kiện: nông sản

Vì đâu lên nỗi?

Báo Công luận
 

Tỷ lệ nông sản sạch của Việt Nam vẫn gặp nhiều hạn chế khi vào siêu thị (Ảnh TL)

 

Khoảng cách chênh lệch quá lớn của hàng nông sản vào được siêu thị với các chợ truyền thống đang là một thực trạng đáng báo động. Theo thống kê, hiện nay có tới 90% sản phẩm thuộc lĩnh vực hàng nông sản sạch đang được bán ở các kênh truyền thống, chợ cóc, vỉa hè… Trong khi đó, cũng theo thống kê, số lượng hàng sạch (khoảng 10%) đang “vật vã” tìm kiếm đường vào các kênh bán lẻ hiện đại.

Lý giải về thực trạng này, giới chuyên gia trong ngành bán lẻ cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên là do phương thức canh tác của bà con  nông dân. Vì hình thức kinh doanh manh mún, thiếu sự liên kết theo chuỗi nên không nên nông sản sạch hiện nay đã không đảm bảo được các tiêu chí mà các kênh bán lẻ hiện đại đặt ra. Theo đó, nông sản sạch muốn vào được các hệ thống siêu thị hiện đại, hàng hóa cần phải đạt được những quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, phải được sản xuất theo các quy trình sạch.

Theo TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp Hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, hiện nay nhiều nhà sản xuất chưa nắm được những công nghệ sản xuất an toàn, không chủ động được những yêu cầu và đòi hỏi của thị trường. Cốt lõi của vấn đề là nhà sản xuất cần tuân thủ bộ tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ và những quy định nghiêm ngặt trong vấn đề này. Tuy nhiên, thực tế là còn rất nhiều nông hộ hiện nay chưa quan tâm nhiều lắm đến vấn đề này.

“Người sản xuất nông sản sạch tại nhiều nơi đang thiếu những kỹ năng về nắm bắt thông tin thị trường, thiếu sự liên kết thông tin với nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Từ những lý do này đã dẫn đến thực trạng họ vẫn phải phụ thuộc thương lái tự do và lệ thuộc vào DN bao tiêu. Phương thức làm ăn manh mún này khó có thể đáp ứng được những yêu cầu mà các kênh bán lẻ hiện đại đặt ra” – bà Loan nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cũng đưa ra ý kiến: Hàng Việt nói chung, trong đó có nông sản Việt nói riêng khó tham gia được vào chuỗi, hệ thống phân phối lớn, hiện đại đầu tiên là bởi chất lượng. Bên cạnh đó thương hiệu hàng hóa thuộc lĩnh vực này cũng chưa đủ tầm để được đưa sản phẩm họ làm ra vào mạng lưới phân phối. Chất lượng, mẫu mã cũng như tính ổn định của sản phẩm Việt rất hạn chế.

Nguy cơ mất thị trường

Báo Công luận
 

Nông sản sạch nước ngoài ngày một thao túng các kênh bán lẻ hiện đại của Việt Nam (Ảnh TL)

 

Ở một khía cạnh khác, theo chia sẻ của nhiều nhà sản xuất cũng như một số DN kinh doanh nông sản sạch, sở dĩ tỷ lệ hàng nông sản sạch tại kênh bán lẻ hiện đại còn dừng lại ở mức độ khiêm tốn như hiện nay còn có lý do là bị các đơn vị phân phối chèn ép khi đưa ra mức chiết khấu quá cao, Theo đó, chỉ những DN nào đáp ứng được mức “chèn ép” đó thì mới có thể đưa sản phẩm của mình chen chân vào siêu thị.

Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia trong ngành bán lẻ thẳng thắn đưa ra nhận định: Yếu kém ở khâu sản xuất là một trong những lý do khiến cho lượng hàng nông sản sạch vào siêu thị còn khiêm tốn. Song một lý do khác mà cần phải nói thẳng, nói thật đó là do các đơn vị phân phối đưa ra mức chiết khấu quá cao khiến cho ít nhà cung ứng nào có thể “gánh” được.

“Mức chiết khấu thông thường hiện nay lên tới tới 25-30%, cộng với những chi phí bất hợp lý khác thì có nhà cung ứng nào chịu nổi! Từ khó khăn này đã dẫn đến thực trạng nông sản sạch lại được bày bán ngoài thị trường, lẫn lộn với hàng hóa không đạt tiêu chuẩn”- Ông Phú nhận định

Theo nhiều DN đang thực hiện kinh doanh và bao tiêu nông sản cho biết, trước đây, hàng hóa chỉ cần mất 30 phút kiểm tra là vào được siêu thị với mức chiết khấu bình quân 12,8%. Tuy nhiên hiện nay thì khác, mức chiết khấu quá lớn gây áp lực cho các DN, nhà sản xuất. Thậm chí, nhiều siêu thị lớn còn gây  sức ép cho nhà cung ứng khi chỉ lựa chọn một vài đơn vị cung ứng. Ví dụ 10 đơn vị gửi rau vào siêu thị, chỉ 1-2 đơn vị được chọn. Đó là những đơn vị chịu được mức chiết khấu cao. Điều này là một phần lý giải cho câu hỏi tại sao các sản phẩm nông sản sạch chiếm tỷ lệ thấp như vậy tại các kênh bán hàng hiện đại.

Nhiều người cho rằng, nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn thì sẽ gây ra các nguy cơ về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó còn tiềm ẩn một nguy cơ khác đó là khả năng nông sản Việt mất sân nhà là khó tránh khi không thể cạnh tranh được với các sản phẩm nhập ngoại. Bởi hiện nay, rất nhiều DN nước ngoài đang đưa một tỷ lệ sản phẩm thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ vào Việt Nam tiêu thụ rất cao so với nguồn cung ứng trong nước. Như vậy, rõ ràng nếu nàng hóa trong nước không vào được các kênh bán lẻ hiện đại thì sẽ khó giữ được thị trường trong nước.

Thảo Phương

 
 
Tin mới
Bác sỹ điều trị COVID-19 ra sách để đóng góp cho Quỹ phòng, chống dịch

(CLO) Toàn bộ lợi nhuận từ cuốn sách, sẽ được ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh

Thẻ phát hành online không được tiêu quá 100 triệu đồng/tháng

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư 17 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 19 về hoạt động thẻ ngân hàng.

Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa họp Kỳ thứ 11 xem xét kết quả giám sát Ban cán sự đảng và đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Bà San Suu Kyi được giảm án một nửa, xuống còn 2 năm tù

(CLO) Bộ trưởng quân đội Myanmar đã giảm án tù đối với nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi xuống còn hai năm vào thứ Hai (6/12), sau khi ban đầu giảm án bốn năm vì tội kích động chống lại quân đội và vi phạm các quy tắc COVID-19.

Kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay còn 1.000 đồng/lít

(CLO) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất mức giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay còn 1.000 đồng/lít, áp dụng cho năm 2022 nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không.

Biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh trên thế giới

(CLO) Ngày 6/12, một loạt nước gồm Thái Lan, Nga, Croatia, Argentina, Nepal, Tunisia, Namibia và Fiji phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron. Đến nay, biến thể này đã xuất hiện tại ít nhất 45 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Giá Bitcoin hôm nay 7/12: Ổn định ở 50.000 USD, thị trường xanh trở lại

(CLO) Mọi con mắt đều đổ dồn vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, khi tỷ lệ tài trợ bitcoin trên các sàn giao dịch phái sinh của Trung Quốc dần hồi phục từ mức âm.

Pháp đóng cửa hộp đêm nhưng không phong tỏa đất nước khi Covid gia tăng

(CLO) Các câu lạc bộ đêm ở Pháp sẽ được lệnh đóng cửa trong bốn tuần kể từ cuối tuần này để ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng, khiến ​​các bệnh viện trước nguy cơ bị quá tải, Thủ tướng Jean Castex cho biết hôm thứ Hai (6/12).

Đưa hệ thống camera quét mã QR code vào sử dụng tại đường sắt Cát Linh

(CLO) Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đảm bảo trật tự an toàn giao thông, sớm đưa hệ thống camera quét mã QR code vào sử dụng để hành khách đi lại an toàn trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.