Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ danh ca Khánh Ly kết hợp với divo Tùng Dương trong live concert "Người về bỗng nhớ"

(CLO) Live concert "Người về bỗng nhớ" ngoài sự kết hợp độc đáo của nữ danh ca Khánh Ly và divo Tùng Dương còn có sự góp mặt của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn. Chương trình sẽ diễn ra trong 2 đêm ngày 4 và 5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Báo nói Công luận

Live concert "Người về bỗng nhớ" của danh ca Khánh Ly sẽ diễn ra trong hai đêm 4/5 – 5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sau đó, đêm nhạc cũng được tiếp diễn tại TP.HCM vào ngày 10/5 và 11/5 với sự tham dự của ca sĩ Paolo và ca sĩ Quang Thành.

Trong đêm nhạc này, “nữ hoàng chân đất” sẽ hát một số sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng Tùng Dương. Ở tuổi 75, Khánh Ly bảo mình không nhớ đã hát bao nhiêu chương trình, đã đi qua bao thành phố, quốc gia để cất tiếng hát nhưng với riêng Hà Nội, mảnh đất luôn mang lại cho bà nhiều xúc cảm đặc biệt. Với "Người về bỗng nhớ", Khánh Ly chia sẻ sẽ hát bằng sự cảm nhận, sự chia sẻ, nỗi lòng của bản thân như một lời tự sự của người phải xa quê mà không muốn xa.

"Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm. Tôi về giữa mọi người vì luôn nhớ một người. Tôi sẽ rất hạnh phúc được gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong những khoảnh khắc quý giá trên sân khấu quê nhà cùng các bạn tôi – hãy cùng tôi đi trọn vòng tay nhân ái’" - danh ca trải lòng.

Danh ca Khánh Ly Ảnh: T.L

Danh ca Khánh Ly Ảnh: T.L

Cùng xuất hiện với Khánh Ly trong live concert Người về bỗng nhớ là Divo Tùng Dương. Anh bảo âm nhạc của Trịnh Công Sơn không quá rắc rối hay kịch tính nhưng hát để thuyết phục người nghe lại khó khăn vô cùng bởi những lời ca đẹp, đau, thấm đẫm nỗi buồn nhưng cũng thấm đẫm tình yêucuộc đời. Ngay cả những bài hát Trịnh Công Sơn viết về tuổi trẻ, về tình yêu, về những bóng hồng cũng đầy những nhắc nhở thân phận. Bởi thế người nghệ sĩ khi càng chiêm nghiệm đời sống sâu sắc sẽ càng hát hay nhạc Trịnh.

"Bạn không thể hát nhạc Trịnh từ cổ họng bởi như thế là một sự sợt qua, một sự đụng chạm hời hợt trên cảm xúc người nghe và sẽ chẳng để lại ấn tượng gì. Hát nhạc Trịnh, theo tôi phải từ sâu trong tinh thần của bạn, từ tình yêu cuộc đời, từ trái tim, từ sự nhận biết và chiêm nghiệm đời sống một cách sâu sắc. Những người đã từng trải qua biến cố hay nỗi đau hay đơn giản là giác ngộ đời sống ở một chừng mực nào đó, có ý thức hoàn thiện mình, buông bỏ chấp ngã để quay về tính KHÔNG trong đời người sẽ có khả năng hát nhạc Trịnh thuyết phục người nghe" – Divo Tùng Dương trải lòng.

Tùng Dương cho biết, ban đầu chương trình dự định chỉ hát các tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng để cho đa dạng, anh và ban tổ chức đã quyết định lựa chọn thêm những ca khúc của các tác giả: Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Phú Quang, Thanh Tùng, Trần Tiến, Lê Minh Sơn. Trong đó, những màn song ca của Tùng Dương và Khánh Ly hứa hẹn sẽ gây bất ngờ bởi lần đầu tiên kết hợp.

Nhận xét về việc kết hợp giữa 1 giọng nữ trầm cùng giọng nam cao của Tùng Dương, Khánh Ly cho hay: “Tôi biết Tùng Dương lâu rồi. Tôi biết cậu ấy nổi tiếng lắm. Cách đây khoảng 2 tháng, tôi vào Facebook của con gái thấy con post bài Quê nhà của Trần Tiến do Tùng Dương hát, tôi xúc động và nghe đi, nghe lại. Tôi ít nghe ai hát, vì rất bận, nhưng với Dương thì khác, tôi nghe xong tự nghĩ bụng: Sao lại có thằng bé nào hát hay như vậy? Với tôi, Tùng Dương còn nhỏ lắm, nhưng tôi lại yêu cậu ấy".

Danh ca Khánh Ly và ca sĩ Tùng Dương Ảnh: T.L

Danh ca Khánh Ly và ca sĩ Tùng Dương Ảnh: T.L

"Tôi tin rằng, Tùng Dương có trái tim nhân hậu, một người có trái tim đẹp thì mới hát hay đến thế. Tôi là người bị chê nhiều nhất khi hát với Chế Linh, Thanh Tuyền, Bằng Kiều... tôi bị ném đá rất nhiều. Tuy nhiên, tôi vẫn hát với Tùng Dương vì tôi yêu những người cùng sân khấu, người cùng được gọi là ca sĩ. Tôi tin rằng, sự kết hợp này sẽ rất thú vị và đặc biệt” - Danh ca Khánh Ly bộc bạch.

Cùng với Khánh Ly và Tùng Dương, live concert "Người về bỗng nhớ" còn có sự xuất hiện đặc biệt của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn – người duy nhất ở cạnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ông trút hơi thở cuối cùng.

Trong đêm nhạc này, 20 chiếc bình gốm của một họa sĩ tặng cho danh ca Khánh Ly sẽ được bán đấu giá để làm từ thiện. Trước đó, vào tối ngày 27/4 danh ca Khánh Linh sẽ có buổi biểu diễn tại Cung Văn hóa Việt Nhật (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cùng ca sĩ trẻ Nguyễn Thu Hằng.

P.V