Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ hoàng Anh kêu gọi hàn gắn sau 1 năm đầy rối ren với Brexit

(CLO) Nữ hoàng Elizabeth đã kêu gọi đất nước cùng hàng gắn trong thông điệp Giáng sinh gửi người dân từ điện Buckingham của mình, sau khi tiến trình Brexit suốt năm qua đã làm đất nước trở nên rối ren.

Báo nói Công luận
Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ảnh: Reuters

Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ảnh: Reuters

Đây được coi là một năm đầy sóng gió của gia đình hoàng gia, khi nữ hoàng cùng chồng đã gặp tai nạn ngay hồi đầu tháng 1 vừa qua, khiến cả hai sẽ phải ở lại bệnh viện trong dịp Giáng sinh năm nay để kiểm tra sức khỏe.

Bà cũng không có nhắc gì tới scandal mà Hoàng tử Andrew đang vướng phải với Jeffrey Epstein.

Trong bài phát biểu của Nữ hoàng có nói rằng: "Dẫu nhỏ nhưng những bước tiến bằng lòng tin và hy vọng sẽ vượt qua những rào cản lớn lao, những chia rẽ sâu sắc và mang tới sự hài hòa và cảm thông"

"Con đường tất nhiên không bao giờ bằng phẳng, và đã có lúc rất gập ghềnh trong suốt năm qua, nhưng những bước tiến nhó có thể thay đổi thế giới", bà nói.

Thủ tục Brexit đã kéo dài suốt 3 năm rưỡi qua kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào năm 2016.

Việc ông Johnson giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 12/12 vừa qua sẽ mở đường cho một hồi kết đối với Brexit, đồng thời mở ra một chương mới khi Anh cần đàm phán lại mối quan hệ thương mại với rất nhiều bên, bao gồm EU và Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)