Điều chỉnh kích thước chữ

Nữ nhà báo Bắc Ireland bị bắn chết khi đang đưa tin, 2 nghi phạm bị bắt

(CLO) Lyra McKee là một nữ nhà báo nổi tiếng của tạp chí The Atlantic và Buzzfeed News. Cô bị trúng đạn khi đang đưa tin tại hiện trường về vụ bạo động trong đêm 18/4 ở Londonderry (Bắc Ireland). Cảnh sát đã nhanh chóng đưa cô đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Báo nói Công luận
Lyra McKee. Ảnh : Sky News.

Lyra McKee. Ảnh : Sky News.

Lyra McKee từng được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách những nhân vật ở châu Âu dưới 30 tuổi có ảnh hưởng trong lĩnh vực truyền thông năm 2016. Cô hiện đang viết cuốn sách về sự mất tích của những thanh niên trong vòng ba thập kỷ xảy ra xung đột tại Bắc Ireland, kết thúc vào năm 1998 với Hiệp ước Ngày Thứ sáu tốt lành. Cô là nhà báo của báo Faber, và được đánh giá là ngôi sao đang lên của lĩnh vực báo chí điều tra.

Cô thiệt mạng trong vụ việc mà cảnh sát Bắc Ireland xem là "khủng bố". Cô đang đưa tin về vụ bạo động tại thành phố Derry hôm 18/4, nơi đã xảy ra nổ súng, ném bom xăng và đốt xe, theo Guardian. Mark Hamilton, đại diện cảnh sát, nói họ đang điều tra theo hướng một vụ giết người.

"Không may là lúc 23h, một tay súng xuất hiện và bắn nhiều phát đạn về phía cảnh sát, và một phụ nữ trẻ, Lyra McKee, 29 tuổi, đã bị thương", ông nói. "Cô ấy được cảnh sát dùng xe đưa đến bệnh viện nhưng không may đã tử vong. Chúng tôi đã mở cuộc điều tra giết người tại thành phố".

Trong khi đó, các đoạn video đăng tải trên Internet cho thấy một số đối tượng đội mũ trùm đầu ném bom xăng, gạch đá, chai lọ và pháo sáng vào ôtô của cảnh sát. Ít nhất 2 xe bị cháy. Bạo loạn xảy ra sau khi lực lượng chức năng tiến hành khám xét một ngôi nhà ở thành phố này, trong bối cảnh những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Bắc Ireland chuẩn bị kỷ niệm sự kiện "Cuộc nổi dậy Phục sinh" năm 1916 chống lại ách thống trị của Anh tại Ireland.

Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại và lên án tình hình bạo động tại Bắc Ireland thuộc Anh, khiến một nhà báo bị thiệt mạng. Một người phát ngôn của EC cho biết cơ quan này bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi xảy ra vụ tấn công tại thành phố Londonderry, vùng Bắc Ireland một ngày trước đó. EC bày tỏ hy vọng các cơ quan chức năng sở tại sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc và nghiêm trị kẻ phạm tội.

Cảnh sát Hoàng gia Anh ngày 20/4 đã bắt 2 nam thanh niên liên quan đến vụ giết nhà báo người Bắc Ireland Lyra McKee. Hai nghi phạm 18 và 19 tuổi bị giam giữ theo Đạo luật Khủng bố, đài BBC đưa tin.

Trong vài tháng qua, tại Bắc Ireland đã xảy ra một số vụ bạo lực, mà cảnh sát cho là liên quan tới nhóm bán vũ trang "Quân đội Cộng hòa Ireland mới" (New IRA). Trước đó, tháng 1/2019 vừa qua, một vụ đánh bom xe cũng đã xảy ra bên ngoài trụ sở Tòa án ở Londonderry. Các vụ việc này làm dấy lên lo ngại các nhóm bán vũ trang sẽ lợi dụng tình hình hỗn loạn liên quan đường biên giới Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) để gây rối.

Hoàng Long