Điều chỉnh kích thước chữ

Núi Thành, Quảng Nam: Cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất “ăn” đất tái định cư

(CLO) Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Núi Thành được giao nhiệm vụ trực tiếp kiểm kê, áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giao đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Trong quá trình thực hiện các dự án đền bù, giải tỏa, ông Phan Văn Tiến Dũng - cán bộ TTPTQĐ huyện Núi Thành (nay là cán bộ TTPTQĐ tỉnh Quảng Nam) đã lợi dụng người khác, dùng nhiều “chiêu” để trục lợi từ đất tái định cư.

Báo nói Công luận

 Khu đất tái định cư huyện Núi Thành, Quảng Nam

Trong quá trình thực hiện triển khai Dự án cầu Tân Ân (thị trấn Núi Thành) có nhiều nhà đất của các hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 5 trường hợp được ông Dũng “ưu ái” trực tiếp đề xuất giao đất tái định cư không đúng quy định.

Là người trực tiếp giải quyết hồ sơ đền bù giải toả ban đầu, ông Dũng đã tham mưu đề xuất UBND huyện Núi Thành ra Quyết định số 2115/QĐ-UBND giao lô đất A9 - 40 diện tích 125m2 thuộc Khu tái định cư Tam Quang 2 (thị trấn Núi Thành) cho hộ ông Ngô Mỹ và bà Nguyễn Thị Dủ (thị trấn Núi Thành) được quyền sử dụng.

Tuy nhiên, theo ông Mỹ trình bày, ban đầu ông Dũng đến gặp và nói gia đình ông bị giải tỏa một phần đất, nay có nhu cầu bố trí đất ở không? Ông Mỹ trả lời là có nhu cầu. Song, căn cứ Thông báo số 117 ngày 7/4/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam thì ông Mỹ không phải là đối tượng được giao đất ở, vì chỉ bị thu hồi một phần đất. Ông Mỹ vẫn đang sống chung với mẹ ông trên diện tích đất còn lại sau khi bị thu hồi.

Sau khi đề xuất trót lọt đưa ông Mỹ vào danh sách được bốc thăm đất tái định cư, ông Dũng đặt vấn đề với ông Mỹ là nếu bố trí được lô đất thì chuyển nhượng lại cho ông và được ông Mỹ đồng ý.

Nhờ vậy mà hồ sơ ông Mỹ  được hoả tốc hoàn thành và được bốc lô đất trên. Ông Dũng gợi ý ông Mỹ chuyển lô đất sang cho mình và chi lại cho ông Mỹ 56 triệu đồng; số tiền này ông Mỹ đã nhận đủ sau ba lần chi trả từ ông Dũng.

Thông tin xác nhận từ khi bốc thăm cho đến khi có giấy chứng nhận, ông Mỹ không hề hay biết lô đất của mình nằm ở đâu và không nhận được giấy chứng nhận đứng tên gia đình mình. Toàn bộ giấy tờ liên quan đều do ông Dũng thực hiện, cũng như việc nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ... hết gần 264 triệu đồng.

 Bản kiến nghị khởi tố của Thanh tra huyện Núi Thành về vụ việc

Ngày 30/6/2016, ông Dũng đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành, được bà Nguyễn Thị Lan - Chuyên viên của phòng giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 875835 đứng tên hộ ông Mỹ - bà Dủ cho ông Dũng nhận. Cũng chính việc giao giấy không chính chủ này đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông Dũng thực hiện dễ dàng việc sang tên đổi chủ lô đất nói trên.

Ông Dũng trực tiếp sắp xếp đôi bên ra Văn phòng Công chứng Núi Thành ký hợp đồng chuyển nhượng đất, trong đó bên bán là vợ chồng ông Mỹ, bà Dủ và bà Văn Thị Ngọ (mẹ ông Mỹ), còn bên mua là bà Nguyễn Thị Diễm (vợ ông Dũng, trú khối 3, thị trấn Núi Thành).

Tại thời điểm ký hợp đồng công chứng chỉ có 3 người phía nhà ông Mỹ; khi ký xong, ông Dũng thu giữ hết hợp đồng và làm các thủ tục tiếp theo.

Như vậy, hộ ông Mỹ được bố trí lô đất ở không đúng đối tượng và cuối cùng vợ ông Dũng có được 1 lô đất tái dịnh cư mà không phải qua thủ tục đấu giá, với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường bên ngoài.

Cũng với "chiêu mánh" tương tự trên, hộ ông Cù Đình Học (trú tại khối 4, thị trấn Núi Thành) cũng không thuộc đối tượng bố trí đất khi bị giải tỏa một phần, nhưng ngày 1/2/2016, UBND huyện Núi Thành có quyết định giao cho ông Học 1 lô đất tái định cư diện tích 179,3m2 tại Khu tái định cư Tam Quang (giai đoạn 1).

Ông Học trình bày là ông Dũng đến gặp và cho biết hộ ông không được bố trí đất, nên ông Dũng cố gắng đưa tên ông Học vào danh sách để Hội đồng xét giao đất của huyện xem xét; nếu được thì chuyển nhượng lại cho ông Dũng. Ông Dũng còn đưa ra số tiền sử dụng đất phải nộp từ 250 - 400 triệu đồng mới nhận đất, nên ông Học than khó vì không có tiền nộp. Ông Dũng vẽ đường chuyển nhượng cho người khác để kiếm lời và hai bên đã đi đến thoả thuận ông Dũng đưa cho ông Học 25 triệu đồng.

Cũng như ông Mỹ, ông Học xác nhận từ khi bốc thăm cho đến khi có giấy chứng nhận, ông không biết lô đất mình ở đâu và cũng không nhìn thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình.

Ông Dũng tiếp tục nộp các khoản nghĩa vụ cho ông Học hết 378 triệu đồng. Ngày 25/2/2016, ông Dũng đến Phòng TN&MT và được ông Nguyễn Minh Khanh - cán bộ của phòng giao giấy chứng nhận do ông Học đứng tên cho ông Dũng.

Ngày 25/4/2016, đôi bên lập Hợp đồng công chứng chuyển quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Cù Đình Học và bà Phạm Thị Hoa cho bên nhận chuyển nhượng là bà Trần Thị Thanh Nguyệt (khối 3, thị trấn Núi Thành).

Ông Học xác nhận là vợ chồng ông chỉ đến Văn phòng công chứng ký xong rồi ra về, chứ không biết mặt bên mua và lần này ông Dũng tiếp tục "trúng quả" đất tái định cư thấp hơn giá thị trường nhiều lần.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, ông Dũng còn lập hồ sơ, tham mưu bố trí đất ở không đúng đối tượng cho 3 trường hợp khác là: hộ ông Nguyễn Thành Thi và bà Nguyễn Thị Hà, hộ ông Huỳnh Tiến Hải và bà Nguyễn Thị Xuân Trang và hộ bà Trịnh Thị Thu.

Ông Phan Văn Tiến Dũng đã vụ lợi bằng việc gợi ý và nhận chuyển nhượng đất tái định cư giá thấp, sau đó chuyển nhượng lại cho người khác giá cao hơn nhiều lần hưởng lợi và chuyển nhượng giá thấp về cho gia đình ông Dũng thụ hưởng.

Bản kiến nghị khởi tố của Thanh tra huyện Núi Thành ngày 21/3/2018 nêu rõ: Hành vi trên của ông Phan Văn Tiến Dũng có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999: “1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hạ cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Đề nghị cơ quan Công an huyện Núi Thành điều tra làm sáng tỏ vụ việc này theo quy định pháp luật.

Trần Hậu