Điều chỉnh kích thước chữ

Nước sông Đà tiếp tục cạn, nhiều chủ lồng cá "treo niêu"

(CLO) Hàng chục lồng cá đặc sản của nhiều hộ dân trên sông Đà, thuộc địa bàn xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã nằm trên roi cát đã và đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề từ việc sông Đà cạn nước.

Báo nói Công luận
Nước cạn, đã khiến cho hàng chục lồng cá trơ đáy.

Nước cạn, đã khiến cho hàng chục lồng cá trơ đáy.

Anh Dương Tiến Dũng, chủ nhân của 17 lồng cá, xã Xuân Lộc cho biết, nước sông Đà xuống quá nhanh trong mấy ngày qua đã khiến cho hàng chục lồng cá trơ đáy, nhiều lồng chủ đã phải chạy cá và bán tháo trước khi có phương án cứu cá.

Để cứu cá, các chủ lồng đã phải vay mượn mua máy bơm, máy sục khí để bơm ô xy cho cá cả ngày đêm. Lác đác đã có cá chết và việc bán tháo là chuyện diễn ra trong nay mai, dù cá chưa đủ tuổi nuôi và trọng lượng…

Còn anh Đặng Văn Luyện, khu 5, xã Xuân Lộc chia sẻ, nhà có 22 lồng cá, thì hiện tại chỉ còn 7 lồng là còn ít nước, 15 lồng còn lại đã nổi đáy, phải di chuyển cá đi lồng khác.

“Do nước sông cạn kiệt, nước trong lồng không đủ, mặc dù gia đình đã đầu tư máy xục ô xy cỡ lớn nhưng vẫn bị chết hơn một tấn cá lăng đuôi đỏ, diêu hồng…nợ cũ để đầu tư làm lồng, cá giống, nguồn thức ăn cho cá chưa trả hết thì 2 năm trở lại đây gia đình lại phải gánh thêm đống nợ mới do thiệt hại nặng nề về nuôi cá mà nguyên nhân là do thiên tai, xả lũ gây ra…”anh Luyện ngao ngán!

Nhìn những lồng cá trống không, lưới và khung lồng cá bị rách, hoen rỉ nằm trơ trọi trên cát, anh Nguyễn Ngọc Thanh than thở “hết cách rồi, tưởng chỉ bị thiệt hại do xả lũ gây ra thì nay người nuôi cá lồng nơi đây lại phải chịu thiệt hại nặng nề do nước sông cạn kiệt, nhiều hộ đã rơi vào tình trạng khó khăn do nợ tiền vốn đầu tư, nợ tiền thức ăn cho cá. Cứ đà này, người nuôi cá lồng chỉ còn cách treo niêu…”

Nhiều người dân ngao ngán nhìn những lồng cá trống không, lưới và khung lồng cá bị rách, hoen rỉ nằm trơ trọi trên cát.

Nhiều người dân ngao ngán nhìn những lồng cá trống không, lưới và khung lồng cá bị rách, hoen rỉ nằm trơ trọi trên cát.

Chưa năm nào, nghề nuôi cá lồng trên địa bàn xã Xuân Lộc nói riêng và huyện Thanh Thủy nói chung phải đối mặt với hiện tượng nước rút khắc nghiệt như vậy.

Nếu trong những ngày tới, nước sông Đà tiếp tục rút mạnh, cát vây lấn, thì chắc chắn, nghề nuôi cá lồng - một mô hình chuyển đổi hiệu quả trên địa bàn sẽ rơi vào tình trạng rất khó khăn./.

Đức Thọ