Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden cam kết tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris nếu thắng cử

(CLO) Hoa Kỳ đã rời bỏ hiệp định Paris hôm thứ Tư, trở thành quốc gia đầu tiên rút khỏi hiệp ước quốc tế về biến đổi khí hậu, nhưng Joe Biden thề rằng ông sẽ ngay lập tức trở lại với tư cách Tổng thống, nếu ông thắng cử.

Audio
Joe Biden vỗ vào mũi một người mặc trang phục gấu Bắc Cực trong một sự kiện tranh cử ở New Hampshire; tương lai của Hoa Kỳ trong việc có tái tham gia hiệp định khí hậu Paris hay không phụ thuộc vào cuộc bầu cử năm 2020. Ảnh: AFP

Joe Biden vỗ vào mũi một người mặc trang phục gấu Bắc Cực trong một sự kiện tranh cử ở New Hampshire; tương lai của Hoa Kỳ trong việc có tái tham gia hiệp định khí hậu Paris hay không phụ thuộc vào cuộc bầu cử năm 2020. Ảnh: AFP

Với kết quả bầu cử cho thấy Donald Trump có thể sẽ thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Biden đã có thái độ của một Tổng thống đắc cử và nói rõ rằng khí hậu là ưu tiên hàng đầu.

"Hôm nay, Chính quyền Trump đã chính thức rời khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris. Và chính xác là 77 ngày nữa, Chính quyền Biden sẽ tham gia lại nó", Biden, người sẽ tuyên thệ tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 nếu trúng cử, viết trên Twitter.

Joe Biden đã đề xuất một kế hoạch trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la để đưa Mỹ, quốc gia phát thải carbon lớn thứ hai thế giới, về mức 0 vào năm 2050.

Ông Trump đã mạnh mẽ ủng hộ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, đặt câu hỏi về khoa học biến đổi khí hậu và làm suy yếu các biện pháp bảo vệ môi trường khác.

Tuy nhiên, một báo cáo vào tháng trước của nhóm American Pledge cho thấy ngay cả khi không có sự trợ giúp từ Washington, hành động từ các thành phố, tiểu bang và doanh nghiệp vẫn có thể giúp Mỹ cắt giảm 37% lượng khí thải vào năm 2030.

Tổng thống Mỹ đã đưa ra thông báo một năm để rời khỏi hiệp định Paris vào ngày 4 tháng 11 năm 2019. Joe Biden sẽ cần thông báo chính thức cho LHQ về sự sẵn sàng quay trở lại của Hoa Kỳ.

Mỹ vẫn sẽ "đứng ngoài cuộc đối thoại" khi Anh và LHQ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào ngày 12 tháng 12, kỷ niệm 5 năm thành lập Paris, nhưng đã sẵn sàng tái tham gia.

Niklas Hohne, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Wageningen ở Hà Lan và là thành viên của một nhóm mô phỏng có tên Climate Action Tracker, đã viết trên Twitter rằng, “Chỉ riêng kế hoạch khí hậu của Biden đã có thể làm giảm mức tăng nhiệt độ 0,1 °C."

Ông nói: "Cuộc bầu cử này có thể là một điểm tạo nên hoặc đột phá cho chính sách khí hậu quốc tế. Mỗi phần mười của một mức độ đều có giá trị".

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng việc Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Paris cách đây 3 năm khiến các quốc gia như Australia, Saudi Arabia và Brazil dễ dàng làm suy yếu tham vọng của chính họ.

Ngày nay, người ta đã cảm nhận được nhiều tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu: tan băng ở biển, với dự kiến ​​Bắc Cực sẽ không còn băng vào giữa thế kỷ này; nước biển dâng ngày càng nhanh, hạn hán và sóng nhiệt kéo dài hơn và khốc liệt hơn, bão mạnh hơn và sự thay đổi về lượng mưa. Các quốc đảo nhỏ phải đối mặt với việc bị nhấn chìm hoàn toàn.

Ngay cả khi Mỹ tham gia trở lại, nước này sẽ phải đối mặt với khoảng cách về độ tin cậy - xét cho cùng, nước này cũng là một kiến ​​trúc sư của thỏa thuận Kyoto mà nước này chưa bao giờ phê chuẩn.

Chìa khóa cho kế hoạch này sẽ là Biden thực hiện cam kết kích thích kinh tế lớn và tạo việc làm. Đã có những dấu hiệu cho thấy các lực lượng thị trường đang bắt đầu cân bằng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, nhưng quá trình chuyển đổi vẫn còn rất xa.

Khí tự nhiên, được thúc đẩy bởi quá trình nứt vỡ thủy lực hoặc "nứt vỡ", tiếp tục thúc đẩy hỗn hợp năng lượng, chiếm 35% sản lượng. Biden coi nhiên liệu này là "cầu nối" với năng lượng tái tạo và đã nói rằng ông sẽ không cấm khai thác.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric hôm thứ Tư nhấn mạnh những cam kết gần đây của Hàn Quốc và Nhật Bản là những dấu hiệu tiến bộ. Stephane cho biết: “Ngày càng có một liên minh các quốc gia cam kết đạt được mức độ trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này.

Ông nói thêm: “Sự ủng hộ của chúng tôi, niềm tin của chúng tôi về sự cần thiết của Thỏa thuận Paris tích cực và mạnh mẽ vẫn không thay đổi."