Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Biden chính thức đủ phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ

(CLO) Ngày 4/12, bang California xác nhận kết quả bầu cử và chỉ định 55 đại cử tri bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ Joe Biden, giúp ông chính thức chiếm đủ số phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

Audio
Ông Joe Biden

Ông Joe Biden

Theo AP, với sự bổ sung từ California, số đại cử tri cam kết bầu cho ứng viên đảng Dân chủ lên đến 279, cao hơn mốc tối thiểu 270 phiếu đại cử tri cần để đắc cử.

Ngày 14/12 tới đây, Đoàn đại cử tri sẽ họp để chính thức bầu tổng thống và phó tổng thống. Quốc hội sẽ phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này trong phiên họp lưỡng viện vào ngày 6/1/2021.

Với việc giành được cam kết ủng hộ của hơn 270 đại cử tri là là một cột mốc pháp lý quan trọng để đưa ông Biden vào Nhà Trắng.

Hiện các bang ở Mỹ đang dần dần chứng nhận kết quả bỏ phiếu trước thời hạn 8/12 trước khi 538 đại cử tri chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12.

Tại 33 bang và thủ đô Washington DC, luật bầu cử của bang hoặc quy định của các đảng yêu cầu đại cử tri phải bỏ phiếu ủng hộ ứng viên nhận được đa số phiếu bầu phổ thông của bang.

Cụ thể, ứng viên thắng ở các bang sẽ nhận được toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó. Ở một số bang, đại cử tri có thể bị thay thế hoặc bị phạt nếu không tuân thủ quy tắc. Một đại cử tri không bỏ phiếu cho ứng viên giành đa số phiếu phổ thông của bang mình bị gọi là "đại cử tri bất trung".

Dựa vào kết quả bỏ phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Tuy nhiên, ông Trump và đội ngũ của ông đến nay vẫn tuyên bố theo đuổi đến cùng cuộc chiến pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Thế Vũ