Điều chỉnh kích thước chữ

Ông lớn ngành dược ứng dụng blockchain để hạn chế thuốc giả

(CLO) Công nghệ blockchain hiện đang được một số công ty dược phẩm lớn ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu và bảo mật để theo dõi thuốc theo toa trong chuỗi cung ứng nhằm hạn chế sự xâm nhập của thuốc giả.

Nhiều ông lớn ngành dược ứng dụng blockchain để hạn chế thuốc giả

Nhiều ông lớn ngành dược ứng dụng blockchain để hạn chế thuốc giả

Mới đây, vào ngày 21/2, một số công ty dược phẩm lớn nhất trong ngành dược phẩm, bao gồm Pfizer Inc, và Eli Lilly & Co, đã phát triển một hệ thống dựa trên công nghệ blockchain để theo dõi thuốc theo toa trong chuỗi cung ứng. 

Lợi thế của việc áp dụng blockchain vào việc lưu trữ dữ liệu y tế, là nó có khả năng tăng cường tính tương tác giữa các cơ sở y tế, bệnh viện với các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế khác. Khác biệt về công nghệ trong các hệ thống lưu trữ thường gây rất nhiều khó khăn cho các tổ chức trong việc chia sẻ tài liệu.

Tuy nhiên, các blockchain có thể giải quyết được vấn đề này bằng cách cho các bên có ủy quyền được phép truy cập vào một cơ sở dữ liệu hợp nhất các thông về bệnh nhân hay cả các hồ sơ phân phát thuốc men.

Từ đó, thay vì phải tìm cách truy cập vào cơ sở dữ liệu nội bộ của nhau, các nhà cung cấp dịch vụ giờ đã có thể làm việc trên một cơ sở dữ liệu chung. 

Blockchain mang lại ích lợi lớn trong việc quản lý chuỗi cung ứng ngành dược

Blockchain mang lại ích lợi lớn trong việc quản lý chuỗi cung ứng ngành dược

Hơn 20 công ty trong ngành dược phẩm bao gồm các nhà sản xuất thuốc, nhà phân phối, nhà bán lẻ và công ty phân phối đã tạo ra Mạng lưới MediLedger dựa trên công nghệ blockchain đang được thử nghiệm để xác minh lợi nhuận của thuốc. Họ cho biết đang có ý định tiếp tục mở rộng hệ thống này trong năm nay.

Vào tháng 6/2019, IBM đã công bố một sáng kiến về blockchain (chuỗi khối) khi hợp tác cùng KPMG, Merk và Walmart để xây dựng thí điểm một hệ thống cung ứng thuốc.

IBM đóng vai trò là đối tác công nghệ, KPMG mang đến sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề pháp lý, trong khi đó Merk đóng vai trò công ty cung cấp dược phẩm và Walmart sẽ là nhà phân phối thuốc thông qua các nhà thuốc và phòng khám. 

IBM trở thành đối tác công nghệ cung cấp công nghệ blockchain quản lý thuốc. Ảnh: WSJ

IBM trở thành đối tác công nghệ cung cấp công nghệ blockchain quản lý thuốc. Ảnh: WSJ

Mark Treshock, lãnh đạo giải pháp blockchain toàn cầu về chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống tại IBM cho biết “mạng lưới trong trường hợp này sẽ có khả năng trao đổi thông tin về các lô hàng dược phẩm theo cách đảm bảo quyền riêng tư, nhưng đã được xác thực”.

Các blockchain cung cấp một phương pháp đáng tin cậy trong việc theo dõi dược phẩm từ toàn bộ quá trình sản xuất cho tới phân phối, làm giảm thiểu vấn đề thuốc giả tràn lan như hiện nay.

Khi kết hợp với các thiết bị IoT để đo lường các yếu tố như nhiệt độ, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để xác minh cách bảo quản thích hợp và các điều kiện vận chuyển, cùng với đó là xác minh chất lượng thuốc. 

Dù đang gặp phải một số thách thức về kỹ thuật, vận tải và quy chế thì việc áp dụng các hệ thống này vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế trong tương lai. 

Hoàng Anh