Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Phạm Công Danh bức xúc trước tòa: “Bà Phấn tính toán rất tinh vi, tôi bị lừa”

(CLO) Tại Tòa, ông Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch NH Xây Dựng (tiền thân là NH Đại Tín) khai đã chuyển 3.581 tỷ đồng cho bà Hứa Thị Phấn, nhưng không được bà giao tài sản như đã thỏa thuận.

Ngày 15/5,  tại TAND TP.HCM tiếp tục diễn ra Phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank) cùng 27 đồng phạm “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng.

“Miếng bánh” bất động sản

Ông Danh trình bày trước HĐXX: “Tôi là một doanh nghiệp, bỏ một khoản tiền lớn gần 3.600 tỷ đồng nhưng đến nay chưa được nhận bất kỳ tài sản nào, 114 bất động sản hoàn toàn không phải của bà Phấn mà do người khác đứng tên. Ngoài số tiền trên, tôi còn bỏ một khoản lớn để trả lãi cho 124 khách hàng, và 500 tỷ đã trả cho ông Hà Văn Thắm, nên buộc lòng tôi phải theo lao. Bà Phấn tính toán rất tinh vi, tôi bị lừa”

Theo thoả thuận chuyển nhượng ngày 9/10/2012 giữa ông Danh và bà Phấn, bà Phấn sẽ chuyển giao 114 tài sản, khi ông Danh thanh toán khoản dư nợ của bà Phấn tại NH Đại Tín là gần 3.600 tỉ đồng và hơn 1.260 tỉ đồng nghĩa vụ khác. Nhưng do ông Danh chỉ mới thực hiện được nghĩa vụ trả 3.600 tỉ đồng nên bà Phấn không chịu chuyển giao 114 bất động sản như thoả thuận.

Trước HĐXX, ông Phan Thành Mai, cựu Tổng giám đốc NH Xây Dựng - người chấp bút hợp đồng chuyển nhượng NH Đại Tín khẳng định điều khoản trong hợp đồng ghi rõ khi nào bên ông Danh trả tiền bao nhiêu thì NH Đại Tín và bà Phấn phải giải chấp tài sản tương ứng bấy nhiêu, và trong hợp đồng cũng cam kết NH Đại Tín không có tranh chấp.

Ông Danh cũng cho biết, khi chuẩn bị mua NH Đại Tín, ông Nguyễn Hữu Luận, Chủ tịch Công ty CP đầu tư Phương Trang nhiều lần gặp, nói: "NH và Công ty Phương Trang đang có sự tranh chấp nên đề nghị anh ngưng lại. Thế nhưng lúc đó tôi không tin ông Luận, tôi không tin bà Phấn lại lấy số tiền quá lớn của Cty Phương Trang”.

Như vậy, bà Phấn đã tính toán lừa ông Danh từ “miếng bánh” 114 bất động sản; không những thế, hợp đồng chuyển nhượng NH Đại Tín có những điều khoản cũng thể hiện bà Phấn lừa ông Danh.

leftcenterrightdel
 Hợp đồng chuyển nhượng NH Đại Tín, có những điều khoản cũng thể hiện bà Phấn lừa ông Danh 

Bị cáo Bùi Kim Loan vẫn “né” tội

Trước đó, HĐXX đã lần lượt có những phiên xét hỏi các bị cáo liên quan đến hành vi nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hành vi kê thu, chi khống đẩy nợ cho Công ty Phương Trang. Các bị cáo Hoàng Văn Toàn, cựu chủ tịch NH Đại Tín; Trần Sơn Nam, cựu Tổng giám đốc NH Đại Tín đã khai thừa nhận làm theo chỉ đạo của bà Hứa Thị Phấn, Bùi Thị Kim Loan.

Các Phó tổng giám đốc Ngô Kim Huệ, (cháu bà Phấn), Ngô Nguyễn Đoan Trang (cháu bà Phấn) và hàng loạt các nhân viên trong NH ở chi nhánh Lam Giang và chi nhánh Sài Gòn đều thừa nhận làm theo lệnh của bị cáo Bùi Thị Kim Loan.

Tuy nhiên, hôm nay đứng trước toà, bị cáo Loan đã phủ nhận, nói mình không là trợ lý hay thư ký của bà Phấn như cáo trạng nêu. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, là kế toán của Công ty Phú Mỹ. Và Công ty Phú Mỹ này là của bà Hứa Thị Phấn.

HĐXX hỏi bị cáo Loan:  Cáo trạng đã xác định, hành vi của các bị cáo là hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cụ thể là việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc này, Lâm Kim Dũng, Ngô Kim Huệ ký cũng đã khai trước tòa là do Bùi Thị Kim Loan đưa để ký. Vậy bị cáo thấy thế nào về vấn đề này?

Bùi Thị Kim Loan đã phủ nhận, khai không đưa hồ sơ giấy tờ cho 2 người này ký: “Ai đưa cho Huệ và Dũng bị cáo không biết”.

Liên quan đến hành vi kê khống nợ cho doanh nghiệp, cụ thể là việc chỉ đạo thu chi cấn trừ, hay còn gọi là thu chi khống các chứng từ mà thủ quĩ Vũ Thị Như Thảo - Phó giám đốc, rồi đến các kế toán, kiểm soát, kế toán giao dịch, ngân quĩ, Phó phòng kế toán là Lâm Kim Thu, Huỳnh Thị Băng Tâm… đều xác nhận việc này do Loan chỉ đạo, bị cáo Loan tiếp tục phủ nhận: “Bị cáo không có chức vụ hay quyền hạn gì để chỉ đạo”.

Thậm chí, khi HĐXX đưa ra kết luận giám định chữ ký, bị cáo Loan vẫn phủ nhận: “Dạ không phải bị cáo viết, có thể là dưới có tên người ký rồi thì bị cáo chỉ viết tên chỗ khách hàng ở phía dưới thôi".

Tuy nhiên, HĐXX đã giải thích rõ, để kết tội một người nào đó, thì không phải chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội hay lời chối tội của họ, mà HĐXX đánh giá toàn diện vụ trên cơ sở các chứng cứ, xem xét, xét hỏi công khai và tranh luận công khai tại phiên tòa.

Điều đáng nói, mặc dù bị cáo Loan phủ nhận tất cả nhưng bị cáo Nguyễn Kim Thanh, chồng của Loan lại thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình là do bà Phấn chỉ đạo. Thanh cũng đã ký nhiều chứng từ khống do nhân viên NH soạn sẵn mà  các nhân viên NH đã khai là do Loan chỉ đạo, giám sát tất cả những việc này. 

Minh Quang