Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump đưa ra lời cảnh báo với WTO

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Tổ chức Thương mại Thế giới WTO rằng "chúng tôi sẽ làm gì đó" nếu như nước Mỹ không được đối xử tử tế, chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu EU nói rằng các mức thuế nhập khẩu với xe hơi sẽ làm ảnh hưởng tới kinh tế khu vực và hứa sẽ đáp trả.

 

leftcenterrightdel
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

 

Nói với các phóng viên trong cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định "WTO đã đối xử với nước Mỹ một cách rất tồi tệ và tôi hy vọng họ sẽ thay đổi điều đó".

Những bình luận của ông đã tới sau khi trang Axios đăng tải thông tin rằng chính quyền của ông Trump đã soạn thảo một dự thảo luật cho phép ông Trump tăng thuế tùy ý và được phép đàm phán mức thuế đặc biệt tùy từng nước. Hai điều này đều vi phạm điều luật cơ bản của WTO.

Phía Mỹ đang "thất thế tại WTO. Chúng tôi không lên bất kỳ kế hoạch nào, nhưng nếu họ không đối xử với chúng tôi một cách tốt hơn, chúng tôi sẽ làm gì đó", ông Trump nói mà không đưa ra thông tin cụ thể nào.

Tuần trước, một nguồn tin thân cận của ông Trump nói với Reuters rằng Tổng thống đã bày tỏ mong muốn rời khỏi WTO, nhưng đó vẫn chưa phải là một dự thảo nào cụ thể.

Cuối ngày thứ Hai, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng ông Trump đang tập trung giải quyết các vấn đề về thương mại toàn cầu, chứ không phải rời khỏi tổ chức thương mại hàng đầu được thành lập từ sau Thế chiến thứ II.

"hiện tại ông muốn hệ thống được thay đổi, và đó là điều ông đang tập trung làm", bà Sanders nói. "Ông ấy có những nỗi lo, và có những vấn đề ông không tin rằng đang bình đẳng với nước Mỹ. Một số nước cũng đang sử dụng WTO về lợi ích của họ. Chúng tôi đang tập trung vào việc sửa đổi hệ thống này."

Trong cuộc gặp của ông với ông Rutte, ông Trump cũng nói rằng chính quyền của ông sẽ gặp gỡ với các quan chức EU "để tìm ra một giải pháp trong thương mại". 

Phía Mỹ đã áp dụng mức thuế lên các mặt hàng nhôm thép của EU và đang tiến hành một cuộc điều tra an ninh quốc gia mới, điều có thể dẫn tới việc tăng thuế lên xe hơi và các phụ kiện liên quan.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có cuộc gặp với họ sớm thôi", ông Trump nói. "Họ muốn nhìn xem họ có thể thỏa hiệp hay không. Nếu có thể đi đến tiếng nói chung, đó sẽ là tốt đẹp. Nếu không, đó vẫn sẽ là tốt vì chúng ta cũng không thể để cho những chiếc xe đó tràn vào thị trường Mỹ mà phải làm một điều gì đó, đúng không?"

Phía EU cuối tuần trước đã đưa ra cảnh báo với Bộ Thương mại Mỹ rằng các mức thuế nhập khẩu mới nhằm vào các sản phẩm ô tô và phụ tùng là không thể chứng minh, và nó sẽ ảnh hưởng tới ngành sản xuất xe hơi cũng như dẫn tới những hành động đáp trả từ các nước EU lên 294 tỷ USD giá trị mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)