Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump lựa chọn ông Kavanaugh cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao

(CLO) Tổng thống Trump đã công bố đề cử ông Brett Kavanaugh vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao, người đã từng đối mặt với Hạ Viện Mỹ trước đây cũng như tham gia điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 1990.

Bằng việc lựa chọn ông Kavanaugh, 53 tuổi vào vị trí cao cấp này, ông Trump có ý định gia tăng sức ảnh hưởng của đảng Cộng hòa tại Tòa án Tối cao trong nhiều năm tới, đặc biệt khi đây là lần thứ 2 ông được quyền bổ nhiệm một thẩm phán vào vị trí này.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Trump và ông Kavanaugh trong lễ công bố đề cử. Ảnh: Reuters

Ông Kavanaugh sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến cam go tại Hạ Viện, nơi mà đảng Cộng hòa chỉ có một lượng đa số tối thiểu. Nếu được Hạ viện thông qua, ông Kavanaugh sẽ thay thế cho thẩm phán lâu năm Anthony Kennedy, người đã tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào ngày 27/6 vừa qua ở tuổi 81.

"Xuyên suốt sự nghiệp, ông được coi là thẩm phán của các thẩm phán, một nhà lãnh đạo thực thụ", ông Trump, người đã bổ nhiệm ông Neil Gorsuch vào vị trí này năm ngoái, cho biết.

"Ông là một thẩm phán tuyệt vời, được nhận định là một trong những bộ óc tinh tế và sắc sảo nhất trong thời đại của chúng ta. Cũng giống như ông Gorsuch, ông là một trong những người hoàn toàn phù hợp để tiếp nối bước chân của ông Kennedy", ông Trump nói thêm và bổ sung rằng "ứng viên của ông xứng đáng được thông qua nhanh chóng với sự đồng tình của cả hai đảng".

Ông Kavanaugh đã có những thành tích đáng ghi nhận trong sự nghiệp của mình kể từ năm 2006 khi làm việc tài Tòa án bang Columbia, nơi mà 3 vị thẩm phán đương nhiệm của Tòa án Tối cao từng phục vụ. Một số người vẫn hoài nghi liệu ông có đủ cứng rắn trong vai trò thẩm phán mới.

Ông Kavanaugh, nếu được thông qua, sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều thập kỷ tới. Những ứng viên hàng đầu khác của ông Trump bao gồm thẩm phán Thomas Hardiman, Raymond Kethledge và Amy Coney Barrett.

"Triết lý của tôi rất đơn giản: một thẩm phán phải độc lập và phải dựa theo luật pháp, không phải tự ý đề ra luật. Một thẩm phán cần xem xét cụ thể các điều luật như nó được viết, dựa trên những ví dụ lịch sử," ông Kavanaugh nói.

Ông Kavanaugh từng là quan chức Nhà Trắng dưới quyền Tổng thống George W. Bush trước khi ông được đề cửa vào tòa án bang năm 2003, nhưng phải mất tới 3 năm để ông được Hạ viện Mỹ thông qua.

Ông Kavanaugh cũng làm việc cho Kenneth Starr, điều tra viên độc lập trong vụ điều tra Tổng thống Bill Clinton vào năm 1998-1999 nhằm luận tội Tổng thống. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)