(CLO) Hãng dược phẩm Pfizer dự kiến sẽ cung cấp khoảng 10 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 mang nhãn hiệu Paxlovid cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong năm nay, theo một quan chức của Quỹ Toàn cầu.
Người đứng đầu về chính sách của Quỹ Toàn cầu - một tổ chức phi chính phủ về chăm sóc sức khỏe - Harley Feldbaum cho biết, Pfizer đã cam kết ít nhất là số lượng đó và có thể tăng thêm, đồng thời lưu ý rằng hầu hết số lượng thuốc sẽ có sẵn vào cuối năm.
Vỏ hộp thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid của hãng Pfizer. Ảnh: RT
“Tuy nhiên, điều đó rõ ràng là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ở các quốc gia đó”, Feldbaum thừa nhận trong cuộc họp trực tuyến của các tổ chức phi chính phủ (NGO), gồm các nhà hoạt động và học giả do nhóm vận động người tiêu dùng có ảnh hưởng Public Citizen tổ chức.
Pfizer cho biết họ sẽ tính phí loại thuốc này thấp hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp, nhưng không tiết lộ giá. Đối với các quốc gia phát triển, Pfizer có kế hoạch tính phí khoảng 700 USD cho mỗi liệu trình điều trị - mặc dù thỏa thuận của họ với Mỹ chỉ là 530 USD.
Pfizer có kế hoạch sản xuất ít nhất 120 triệu liệu trình điều trị bằng hai loại thuốc trong năm nay. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính của công ty về thị trường thuốc kháng virus cho 250 triệu người trên toàn cầu vào năm 2022.
Paxlovid được kỳ vọng sẽ là một công cụ quan trọng trong việc điều trị Covid-19 sau khi nó làm giảm khoảng 90% trường hợp nhập viện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao trong một thử nghiệm lâm sàng.
Tháng trước, Pfizer cho biết họ kỳ vọng sẽ thu về ít nhất 22 tỷ USD từ Paxlovid trong năm nay, chỉ dựa trên các hợp đồng đã ký hiện tại, con số này có thể tăng cao hơn nữa khi nhiều hợp đồng được ký kết.
Trong một email, Peter Maybarduk, giám đốc chương trình Tiếp cận Thuốc của Công dân, cũng cho biết 10 triệu liều điều trị dành cho các quốc gia có thu nhập thấp là "không đủ".
Pfizer đã đồng ý cho phép các nhà sản xuất thuốc thông thường sản xuất các phiên bản của Paxlovid ở 95 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thông qua thỏa thuận với nhóm y tế công cộng quốc tế Medicines Patent Pool (MPP).
(CLO) Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức hội thảo "Nhìn lại văn học viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước".
(CLO) Mới đây, thương hiệu Tommy Hilfiger Vietnam đã lặng lẽ xoá toàn bộ hình ảnh của hoa hậu Thùy Tiên khỏi các nền tảng mạng xã hội. Những bức ảnh cô tham dự sự kiện của hãng tại New York Fashion Week, cũng như loạt hình ảnh từng được đăng tải tại Việt Nam, đều bị gỡ bỏ hoàn toàn.
(CLO) Trong khuôn khổ giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 (năm 2025) sẽ có nhiều hoạt động đối ngoại Quốc phòng. Trong đó, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức đưa Biên đội tàu 015, 016 tiến hành tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc từ ngày 10 - 19/4/2025.
(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.
(CLO) Chiều nay (9/4), thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm nhưng mức giảm đã chậm lại hơn nhiều so với phiên sáng. Cổ phiếu họ nhà Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường.
(CLO) Vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 29/3/2025, tàu cá số hiệu KG09879TS do Danh Vàng làm thuyền trưởng, trên tàu có 07 thuyền viên, đang hoạt động khai thác hải sản tại tọa độ 06026’N – 105025’E.
(CLO) Đại Cung Môn - cổng chính của Tử Cấm Thành - khu vực vua cùng các phi tần triều Nguyễn sống và làm việc bên trong Đại Nội Huế, sẽ được phục dựng sau khi khảo cổ.
(CLO) UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) vừa đột ngột thông báo dừng tổ chức Giải xe đạp địa hình “Đi giữa mùa hoa Đỗ Quyên” năm 2025 diễn ra vào ngày 12/4 tới tại xã Sàng Ma Sáo.
(CLO) Cục Hàng không vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu rà soát, dự kiến áp dụng mức giá, khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không và phương án giá dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.
(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt khuyến mại dành cho người tiêu dùng mua mẫu côn tay Winner X, bên cạnh 2 mẫu xe điện ICON e: và CUV e: chính thức ra mắt thị trường.
(CLO) Tình trạng vi phạm tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động liên tục xảy ra trong thời gần đây đã gây thiệt hại lớn về tài sản và uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn giao thông đường sắt.
(CLO) Ngày 9/4, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức thành công Diễn đàn Mekong lần thứ I về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số với chủ đề trọng tâm: “Truyền hình và Công nghiệp văn hóa”. Sự kiện ý nghĩa này diễn ra trong không khí hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
(CLO) Elon Musk bắt đầu thể hiện sự phản đối loạt chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump vì chúng đe dọa làm lung lay toàn bộ đế chế hàng trăm tỷ USD của vị tỷ phú công nghệ.
(CLO) Loạt thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/4 (giờ Mỹ), trong đó đặc biệt có mức thuế lên tới 104% đánh vào hàng hóa Trung Quốc.
(CLO) Phần lớn người Mỹ - bao gồm gần 1/4 đảng viên Cộng hòa và những người độc lập có khuynh hướng Cộng hòa - tin rằng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc gây tổn hại cho chính nước Mỹ, theo một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 8/4.
(CLO) Đoạn video ngắn mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 7/4 đã hé lộ hình ảnh cận cảnh của một máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được cho là J-36 – loại máy bay ba động cơ không cánh đuôi.
(CLO) Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên tiếng về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza, nhấn mạnh rằng "người dân đang mắc kẹt trong một vòng xoáy chết chóc vô tận" do các cuộc không kích mới của Israel và lệnh cấm vận đối với viện trợ cần thiết.
(CLO) Trong bối cảnh thế giới đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nguy cơ về một đại dịch mới không phải là giả thuyết mà là một "chắc chắn về mặt dịch tễ học".
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp mức thuế đáng kinh ngạc 104% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ hôm nay (9/4), theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt thông báo vào thứ Ba.