Điều chỉnh kích thước chữ

PGS.TS Trần Hoàng Ngân: Covid-19 có thể gây khó nhưng không đến nỗi làm suy thoái

(CLO) Năm 2021, các dự báo của kinh tế thế giới, tổ chức tài chính cho thấy bức tranh chung của toàn cầu đều khả quan nhưng thận trọng trước sự biến thể của Covid-19. Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng trên 7% nếu kiểm soát tốt Covid-19.

Audio

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho biết, Việt Nam kết thúc năm 2020 với những kết quả rất toàn diện trên nhiều mặt về kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục và đặc biệt kể cả lĩnh vực đối ngoại. Cho nên, đây là năm được đánh giá thành công nhất trong nhiều năm qua.

Mặc dù kinh tế có tốc độ tăng trưởng giảm so với các năm trước nhưng so với mặt bằng chung thế giới thì Việt Nam nằm trong "top" tốt nhất. Điều đó, tạo đà lạc quan để bước vào năm 2021.

Năm 2021, các dự báo của kinh tế thế giới, tổ chức tài chính cho thấy bức tranh chung của toàn cầu đều khả quan nhưng thận trọng trước sự biến thể của Covid - 19. Kinh tế Việt Nam cũng được dự báo là một trong những nền kinh tế phục hồi nhanh, có khả năng tăng trưởng từ 6,5 đến 7%. Nếu kiểm soát tốt hơn thì có thể tăng trưởng trên 7%.

Ngược lại, nếu vắc xin không hiệu quả và Covid vẫn còn gây khó khăn thì kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 5 đến 6%. Do đó, phải xây dựng nhiều kịch bản và xây dựng nền tảng bền vững.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM (ảnh: Hà Giang)

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM (ảnh: Hà Giang)

Theo chuyên gia Trần Hoàng Ngân, tất cả các chỉ số đó phải được dựa trên những nền tảng mà quan trọng là phải xây dựng nền tảng bền vững. Nền tảng bền vững có các yếu tố sau đây mà Việt Nam đã làm được trong 5 năm qua.

Thứ nhất, đảm bảo kinh tế vĩ mô ổn định. 5 năm qua, kiểm soát lạm phát dưới 4% liên tiếp, kiểm soát bội chi, kéo giảm được nợ công, thặng dư cán cân thương mại, cán cân thanh toán vãng lai... Đó là những nền tảng để phát triển. Cho nên, Covid có thể gây khó nhưng không đến nỗi làm cho mình suy thoái. Bởi nền tảng chúng ta vững nên năm 2021, Việt Nam tiếp tục duy trì nền tảng đó.

Yếu tố thứ 2, phải lo thể chế ổn định lâu dài, hoàn chỉnh, phù hợp kinh tế thị trường. Các hệ thống luật pháp không xung đột mà đảm bảo hoàn thiện, đồng bộ và bền vững nên chúng ta phải thay đổi tư duy trong cách làm luật tới đây để tạo một thể chế tốt nhất.

Thứ 3, phải đổ tiếp "bê tông" là hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng số. Ngoài hạ tầng về giao thông tiếp tục đầu tư công, hạ tầng số, vấn đề dữ liệu số, vấn đề băng tần, các băng thông để chuyển tải số... Nói chung là xây dựng một nền tảng về hạ tầng kinh tế kỹ thuật và hạ tầng số.

Thứ 4, phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính cũng trên nền tảng là Chính phủ số, Chính phủ điện tử. Chúng ta tiếp tục "đổ bê tông", cho dù có Covid hay không thì những nền tảng đó nếu cả hệ thống chính trị, Chính phủ tập trung vào đây thì kinh tế vĩ mô Việt Nam sẽ tiếp tục không chỉ tăng trong năm 2021 mà sẽ còn tăng trong những năm sau nữa bởi vì dư địa của Việt Nam còn rất lớn.

Việt Nam phải chọn mũi nhọn đột phá về kinh tế số và đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng khoa học công nghệ.

"Người Việt Nam trí tuệ. Con người mình nhỏ nhưng thông minh. Do đó mà vì sao chỉ số đổi mới sáng tạo, chỉ số về kinh tế số, chuyển đổi số của Việt Nam liên tục tăng. Số điện thoại, smartphone của người Việt Nam sử dụng nhiều hơn. Người sử dụng internet của nước ta cũng nhiều hơn. Đây là cơ sở, nền tảng để tăng tốc trong giai đoạn tới", ông Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.