Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiến hành ném bom
(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.
Theo dõi báo trên:
Hai tuần trước, tại trung tâm thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, các tiểu thương đã bán được nhiều cá ruy băng hơn bình thường cho các buổi họp mặt gia đình dịp Tết Nguyên đán. Trong khi đó, những người bán hoa trong một trung tâm mua sắm ở phía Nam thành phố đã bán được nhiều hoa hồng hơn.
Tuy nhiên, cách đó vài bước trong trung tâm thương mại chưa thấy rõ doanh số bán hàng phục hồi. Tại một đại lý ô tô Infiniti ở rìa Nam Kinh, lượt khách hàng đã tăng 20% hoặc 30%, nhưng doanh số bán ô tô tăng thêm chưa đáng kể.
Một khu chợ ở Nam Kinh, Trung Quốc, bán thịt tươi, nông sản, cá và các mặt hàng nhu yếu phẩm. Ảnh: NYtimes.
“Tác động của dịch bệnh đối với kinh tế vẫn còn tồn đọng ở một số khía cạnh, nhưng chúng tôi dự kiến rằng mọi thứ sẽ tốt hơn trong năm nay”, Edith Xu, giám đốc tiếp thị của đại lý, cho biết hôm thứ Năm (2/2).
Hai tháng sau khi Trung Quốc đột ngột từ bỏ các chính sách kiểm soát đại dịch Covid-19, nền kinh tế của nước này đã bắt đầu phục hồi.
Người tiêu dùng đang chi tiêu trở lại sau thời gian dài bị gián đoạn trong thời gian phong tỏa ở Thượng Hải vào mùa xuân năm ngoái và ở nhiều thành phố của Trung Quốc vào cuối mùa thu.
Các nhà máy và bến cảng đã và đang hoạt động trơn tru, do việc chấm dứt phong tỏa toàn thành phố đã giải quyết được những gián đoạn gây ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu trong ba năm qua.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn tồn đọng nhiều điểm chưa mấy tích cực và hy vọng về làn sóng “chi tiêu trả thù” hậu đại dịch vẫn chưa thành hiện thực.
Mặc dù, ngành du lịch hàng không nội địa, chi tiêu du lịch và lượt sử dụng tàu điện ngầm đều tăng mạnh so với một năm trước. Nhưng vẫn chưa “đuổi” kịp những thành tựu đã ghi nhận năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát.
Tiềm năng lớn nhất của nền kinh tế Trung Quốc nằm ở mức tiêu thụ của 1,4 tỷ người, vì đây là quốc gia đông dân nhất nhì thế giới, nổi tiếng với đà tăng trưởng ổn định, nên tiêu dùng chính là “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế nội địa.
Nhiều nhà đầu tư và nhà kinh tế kỳ vọng Trung Quốc sẽ kết năm 2023 với bức tranh kinh tế “nhiều màu sắc” hơn so với tốc độ tăng trưởng 3% mà nước này đạt được vào năm ngoái.
Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự đoán rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay. Đây cũng là dịp củng cố niềm tin của nhiều nhà đầu tư.
Trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, cổ phiếu của các công ty lớn tăng 18% so với mức thấp vào cuối tháng 10/2022. Mặc dù, thị trường đã ghi nhận một đợt bán tháo khiêm tốn vào thứ Sáu (3/2), khi một số nhà giao dịch lo lắng về sức mạnh phục hồi của Trung Quốc.
Người tiêu dùng ở Trung Quốc và nước ngoài sẽ mua bao nhiêu trong sản lượng hàng hóa và dịch vụ khổng lồ của đất nước? Cuối năm ngoái, xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sụt giảm do sức mua của các doanh nghiệp và cá nhân bị chèn ép bởi lạm phát cao.
Bất động sản vẫn là một trong những mối lo lớn nhất ở Trung Quốc. Lĩnh vực xây dựng chiếm 1/4 đến 1/3 sản lượng kinh tế của cả nước, bao gồm thép, xi măng và trang bị cho những ngôi nhà mới.
Tháng trước, doanh số bán căn hộ mới đã sụt giảm so với cùng kỳ đầu năm ngoái. Doanh số bán căn hộ yếu lại ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm nội thất, thiết bị trong nhà.
Ying Yongxiang, quản lý một cửa hàng đèn ở Nam Kinh, vẫn đang đợi khách hàng bắt đầu quay lại. “Doanh số bán hàng của doanh nghiệp chúng tôi không có nhiều thay đổi kể từ khi chính sách dịch bệnh được thay đổi,” anh nói.
Bên cạnh đó, doanh thu phòng vé rạp tăng trở lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần gần đây so với kỳ nghỉ cùng kỳ năm ngoái.
Ren Xuejie, 25 tuổi, chia sẻ anh hầu như không nhớ lần cuối cùng đến rạp chiếu phim là khi nào, vì năm ngoái anh hầu như chỉ ở nhà vì những hạn chế của Covid-19.
“Bây giờ không có nhiều hạn chế về dịch bệnh, tôi có thể đến rạp chiếu phim thường xuyên hơn trong năm nay,” anh nói khi chờ suất chiếu một bộ phim hoạt hình Trung Quốc tại một rạp chiếu phim ở Nam Kinh, thành phố 8 triệu dân, từng là “thủ đô” của đất nước.
Mặc dù doanh thu phòng vé dịp Tết Nguyên đán trên toàn quốc tăng mạnh so với một năm trước, nhưng vẫn giảm 13,6% so với kỷ lục đạt được trong cùng kỳ nghỉ vào đầu năm 2021.
Ngành điện ảnh là một trong nhiều ngành chịu những “vết sẹo” lâu dài do đại dịch và chính sách “zero Covid”. Đại dịch buộc phải đóng cửa gần 1/3 số rạp chiếu phim của Trung Quốc kể từ năm 2020.
Yi Li, Giám đốc điều hành của Appotronics, một nhà sản xuất màn hình laser và máy chiếu phim ở Thâm Quyến, một thành phố tiếp giáp với Hồng Kông, cho rằng: “Năm vừa rồi là một năm thực sự khó khăn đối với chúng tôi, tôi đã phải làm việc chăm chỉ hơn gấp hai hoặc ba lần”. “Chúng tôi rất vui mừng về cuộc sống sẽ trở lại bình thường.”
Chính phủ Trung Quốc công bố sẽ khuyến khích tiêu dùng như động lực quan trọng của nền kinh tế hiện đang đương đầu với những cú sốc từ xuất khẩu suy giảm.
Dự kiến, trong năm 2023, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi lên 4,9% trước khi ổn định vào năm 2024.
Khánh Vy (Theo The New York Times)
(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.
(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.
(CLO) Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.
(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
(CLO) Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức công bố Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025. Đây là một trong những giải thưởng nhiếp ảnh uy tín, có chất lượng chuyên môn cao, thu hút sự tham gia của đông đảo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên.
(CLO) Mặt sân vận động Quốc gia Mỹ Đình xuống cấp đã trở thành nguyên nhân khiến Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chịu tổn thất nặng nề về lực lượng trong trận thua 0-2 trước Thể Công Viettel ở tứ kết Cúp Quốc gia 2024/2025 vào tối 30/3.
(CLO) Đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng cất lên lời ca tiếng hát, tự hào là con cháu Rồng Tiên.
(CLO) Ngày 31/3, Báo Hànộimới đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2025. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Báo Hànộimới đang thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.
(CLO) Ngày 31/3, Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên (31/3/1975 - 31/3/2025). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của cơ quan truyền thông hàng đầu thành phố.
(CLO) Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(CLO) Ngày 31/3, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn giữa xe bồn và xe máy trên Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM khiến 2 người nguy kịch phải vào viện.
(CLO) Chiều 31/3, Kim Soo Hyun và công ty quản lý tổ chức họp báo đính chính các thông tin liên quan đến ồn ào thời gian qua. Anh khóc và cúi đầu xin lỗi người hâm mộ.
(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Phương Thảo (33 tuổi) thường trú tại phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do đang nuôi con nhỏ nên Thảo được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
(CLO) Cơ quan giám sát chống tham nhũng đã phát hiện nhiều điểm bất thường trong quá trình xây dựng tòa nhà chọc trời ở Bangkok, nơi đã bị sập trong trận động đất vào tuần trước khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.
(CLO) Hàng triệu USD viện trợ, cùng hàng trăm nhân viên cứu hộ, chó nghiệp vụ và nhân viên y tế, đã bắt đầu đến Myanmar sau trận động đất kinh hoàng hôm 28/3 khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng.
(CLO) Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm hiểu về việc streamer, nhạc sĩ ViruSs mở các phiên livestream đối chất về mối quan hệ tình cảm với nhiều cô gái.
Trước thực trạng già hóa dân số diễn ra nhanh chóng và áp lực công việc ngày một gia tăng, giới trẻ Việt đang tích cực chuyển hướng sang các giải pháp công nghệ số và dịch vụ bảo hiểm hiện đại. Đây được xem là cách thức chủ động, khoa học để đảm bảo chăm sóc sức khỏe, an sinh cho cha mẹ, thực hiện trách nhiệm hiếu đạo dù không thể thường xuyên kề cận.
Trong hai ngày 27 - 28/3/2025, Vietnam Airlines đã tổ chức chương trình diễn tập và hội thảo quản lý khủng hoảng, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Hãng Hàng không Quốc gia trong việc nâng cao năng lực ứng phó khủng hoảng, bảo vệ an toàn hành khách, cán bộ nhân viên và uy tín thương hiệu, đồng thời củng cố vị thế tiên phong trong ngành hàng không khu vực và toàn cầu.
Chuyến bay đầu tiên từ TP. Hồ Chí Minh đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) mang số hiệu VN516 đã chính thức khởi hành lúc 00h45 ngày 30/3 và hạ cánh tại sân bay quốc tế Đại Hưng lúc 06h30 cùng ngày (giờ địa phương). Nhân dịp khai trương, Vietnam Airlines tổ chức tặng hoa chào đón phi hành đoàn và tặng quà lưu niệm cho toàn bộ hành khách trên chuyến bay đặc biệt.
(CLO) Sáng nay (31/3), giá vàng trong nước đạt mức trên 101 triệu đồng/lượng, rủi ro mua vào tại vùng giá đỉnh là điều mà nhà đầu tư cần đặc biệt cân nhắc.
(CLO) EU cấm tái xuất LNG Nga, nhưng nhập khẩu vẫn tăng 18% năm 2024, cho thấy sự phụ thuộc chưa thể dứt ngay lập tức.
(CLO) Châu Âu nhập khẩu LNG đạt mức cao kỷ lục, tận dụng nhu cầu suy yếu từ châu Á để bổ sung kho dự trữ sau mùa đông khắc nghiệt.
Tiền tiểu đường là giai đoạn cảnh báo quan trọng trước khi bệnh tiểu đường type 2 thực sự phát triển. Nhiều người khi phát hiện mình có chỉ số đường huyết cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến ngưỡng tiểu đường thường lo lắng về nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.
(CLO) Gazprom đối diện bước ngoặt lịch sử: doanh thu lao dốc, lỗ 180 tỷ USD, xuất khẩu khí đốt sang châu Âu giảm hơn 5 lần.
(CLO) Ngày 29/3/2025, tại hội nghị gặp mặt doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư (NĐT) quý I/2025, ông Trần Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, khẳng định cam kết của tỉnh trong việc đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN và NĐT phát triển bền vững, góp phần vào sự thịnh vượng chung của địa phương.
Hội nghị quốc tế lần thứ 5 về tương lai của y học dự phòng và sức khỏe cộng đồng đã thành công tốt đẹp ngày 20-21 tháng 03 năm 2025 tại London (Anh) (INTERNATIONAL CONFERENCE ON FUTURE OF PREVENTIVE MEDICINE & PUBLIC HEALTH March 20-21, London, UK).