Điều chỉnh kích thước chữ

Phải vận dụng chiến lược kinh tế biển vào 5 trụ cột kinh tế của miền Trung

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh việc phải vận dụng chiến lược kinh tế biển vào miền Trung, tập trung vào 5 trụ cột kinh tế, bao gồm ngư nghiệp, du lịch, năng lượng tái tạo, dịch vụ, công nghiệp chế tạo, chế biến gắn liền với lợi thế cảng biển.

Audio
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Như tin đã đưa, ngày 20/8, tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các địa phương miền Trung cần quán triệt tinh thần: Đứng trước vận hội mới của đất nước trong 10 - 15 năm tới, miền Trung phải thể hiện khát vọng, vươn lên mạnh mẽ, quyết tâm để sớm trở thành địa bàn có trình độ kinh tế - xã hội phát triển cao, bền vững của đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, phải vận dụng chiến lược kinh tế biển vào miền Trung, tập trung vào 5 trụ cột kinh tế. Trong đó, về ngư nghiệp, phải tập trung nuôi trồng và đánh bắt và chế biến thủy hải sản, một thế mạnh không phải nơi nào cũng có. Cần khai thác thế mạnh của du lịch, cảng biển và các dịch vụ logistics. Bên cạnh đó là phát triển các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến gắn liền với lợi thế cảng biển, phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và nghiên cứu các dạng năng lượng khác.

Nhấn mạnh việc liên kết vùng và thể chế phát triển vùng, Thủ tướng cho rằng vấn đề quy hoạch chiến lược phát triển miền Trung cần rõ hơn, sớm có thể chế thuận lợi cho phát triển khu vực.

Xây dựng môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh hơn, miền Trung phải thực sự là "đất lành, chim đậu", tạo điều kiện cho sự phát triển. Từng địa phương phải quan tâm tới ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng đảm bảo chất lượng theo hướng tích hợp các quy hoạch quy định tại Luật Quy hoạch. Đề xuất nguồn lực để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng cấp bách, nhất là hệ thống đường ven biển, đường lên Tây Nguyên và các công trình trọng điểm của vùng, các dự án khắc phục khô hạn, bảo vệ nguồn nước ngọt, đảm bảo phát triển bền vững.

Bộ Tài chính nghiên cứu một số cơ chế, chính sách tài chính, thuế, phí để phân cấp quản lý cho các tỉnh, thành trong vùng phù hợp với trình độ phát triển, đặc điểm kinh tế và cơ sở thuế của từng địa phương.

Bộ Giao thông vận tải cần lập kế hoạch phát triển sân bay lớn trên tinh thần nêu rõ “cái gì Nhà nước phải đầu tư dứt điểm, cái gì tư nhân đầu tư” để tạo điều kiện cho du lịch phát triển.

Đối với Bộ Công Thương, ưu tiên phát triển mạng lưới trung tâm logistics của vùng là nơi có lợi thế về vị trí địa lý, gần nguồn cung cấp hàng hóa như khu công nghiệp, hệ thống cảng, gần khách hàng tiêu thụ.

Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu hỗ trợ xây dựng các trung tâm ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong trường đại học, doanh nghiệp, khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố trong vùng, để từ đó là hạt nhân của hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong vùng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực biển chất lượng cao.

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố của vùng phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra năm 2019. Lãnh đạo các địa phương tiếp tục khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của toàn vùng và từng địa phương, doanh nghiệp, người dân. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, thực hiện tốt các hoạt động điều phối và liên kết. Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phải đảm bảo tính hiệu quả kinh tế, khả năng lan tỏa, cùng với đó là kiểm soát và khắc phục ô nhiễm môi trường, ngăn chặn từ sớm các nguồn gây ô nhiễm.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phát triển kinh tế phải coi trọng cải thiện phúc lợi của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, đảm bảo quyền bình đẳng của người dân trong tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo điều kiện để mọi người dân có điều kiện phát triển toàn diện; bảo vệ và nâng đỡ nhóm yếu thế, thiếu cơ hội; giảm khoảng cách chênh lệch giàu nghèo; đặc biệt quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội đang nổi lên như tín dụng đen, bạo lực xã hội.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Bình Định trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án.

Thủ tướng cũng trao tặng cờ Tổ quốc, dụng cụ sơ cấp cứu cho 20 ngư dân tiêu biểu của Bình Định trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” do Báo Người Lao động tổ chức. Theo đó, chương trình sẽ trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Bình Định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định hoàn thành xây dựng nông thôn mới cho thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định hoàn thành xây dựng nông thôn mới cho thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn. Ảnh: VGP

* Trong chương trình công tác tại Bình Định, chiều 20/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ Công bố thị xã An Nhơn hoàn thành xây dựng nông thôn mới và huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là hai trong số những địa phương đi đầu của Bình Định trong triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chia vui cùng tập thể chính quyền và nhân dân huyện Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn cũng như nhân dân tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân, do đó việc tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ vào đời sống, sinh hoạt, sản xuất là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng bên cạnh làm tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Thủ tướng hoan nghênh những mô hình sinh hoạt nông thôn có hiệu quả cao của Bình Định; đề nghị địa phương phát huy hơn nữa những mô hình này để tăng cường gắn kết đời sống, việc làm; phát huy những mô hình nông thôn kiểu mẫu trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thủ tướng cũng căn dặn tỉnh chú ý quan tâm hơn nữa đến các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi, điều kiện còn khó khăn trên địa bàn.

Thủ tướng tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Bình Định. Ảnh: VGP

Thủ tướng tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Bình Định. Ảnh: VGP

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 100 món quà, mỗi suất quà trị giá 3,2 triệu đồng, cho các gia đình là nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là chương trình do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp Ngân hàng Quân đội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng triển khai tại Bình Định.

PV