Điều chỉnh kích thước chữ
Thị trường bất động sản Hà Nội:

Phân khúc trung cấp dẫn dắt thị trường

(NB&CL) Savill dự báo đến năm 2020, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000m². Khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – Nội thành và phía Tây.

Báo nói Công luận
Dự báo đến năm 2020, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000m².

Dự báo đến năm 2020, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000m².

Theo thống kê, số lượng căn hộ bán được trong quý I/2019 tăng mạnh (70%), nguồn cung cũng tăng 76%. Nguyên nhân về sự tăng trưởng này được lý giải bởi việc thiếu hụt các tài sản thương mại khiến thị trường nhà ở trở thành lựa chọn thực tế cho phần lớn nhà đầu tư.

Trong quý 1 năm 2019, khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường, giảm 36% theo quý nhưng tăng 76% theo năm. Tất cả các phân khúc ghi nhận sự sụt giảm lượng tung bán mới do các hoạt động kinh doanh tạm dừng trong dịp Tết âm lịch. Hạng A ghi nhận lượng tung bán mới giảm 84% theo quý trong khi hạng B và C giảm 35% theo quý. Số lượng căn hộ bán đạt khoảng 9.800 căn, tăng mạnh 70% theo năm. Tuy nhiên, so sánh theo quý, số lượng căn bán giảm 14% do kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Trong đó, hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với 22.500 căn, tương ứng 65% thị phần. Thị trường căn hộ Hà Nội được hỗ trợ bởi nguồn cầu lớn, trong khi phân khúc cao cấp hấp dẫn với lượng nhỏ tầng lớp giàu có trong nước và người mua nước ngoài. Nguồn cầu lớn từ người mua để ở và nhà đầu tư dẫn đến khối lượng giao dịch của hạng B lớn, chiếm 70% tổng số giao dịch và tăng cao nhất trong ba phân khúc đạt 99% theo năm. Các chủ đầu tư đưa ra mức giá hấp dẫn, giá bán trung bình hạng B khoảng 1.390 USD/m2, giảm 2% theo quý nhưng tăng 8% theo năm. 

Hiện nay, khả năng chi trả mua nhà của người dân đã được cải thiện trong ba năm vừa qua. Chỉ số giá nhà trên thu nhập giảm từ 34 trong năm 2016 xuống 21 trong năm 2018 do sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp thượng lưu và trung lưu. Riêng chỉ số giá nhà trên thu nhập của Hà Nội ở mức tốt hơn mức trung bình của cả nước. Lượng hàng bán ra tăng từ năm 2014 với tốc độ 28% mỗi năm.

Trong thời gian tới, khoảng 44.000 căn từ 34 dự án hiện tại và tương lai sẽ gia nhập thị trường. Trong khi năm đô thị vệ tinh của Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư, phân bổ dân số và nhà ở cho công nhân, thì các chủ đầu tư lớn như Vingroup và BRG đang triển khai các dự án lớn tại huyện Gia Lâm và Đông Anh như: VinCity Ocean Park (420ha), BRG Smart City (272ha). Các dự án này được coi là giải pháp bền vững cho việc giảm thiểu áp lực dân số, ách tắc giao thông và thiếu hụt cơ sở hạ tầng.

Theo các chuyên gia thuộc lĩnh vực, nhìn chung nguồn cung của thị trường vẫn ổn định, 1 dự án hạng A mới và 3 dự án hạng B mới đã bổ sung thêm 81.000m² sàn văn phòng. Phân khúc Hạng B và khu vực phía Tây duy trì nguồn cung lớn nhất. Trong khi công suất thuê và nhu cầu vẫn ở mức cao, giá thuê trung bình được dự báo sẽ tăng trong ngắn hạn khi nhiều chủ đầu tư nâng giá. Khu vực Trung tâm có mức giá thuê cao hơn nhưng khu vực ngoài Trung tâm lại ghi nhận tăng trưởng giá thuê mạnh hơn.

Savill dự báo đến năm 2020, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận thêm khoảng 392.000m². Khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – Nội thành và phía Tây. Các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu bao gồm cơ sở hạ tầng cải thiện (các tuyến đường sắt trên cao), sự gia tăng của những dự án thương mại và nhà ở, hay những diện tích thuê lớn với mức giá hợp lý. Nhu cầu đối với văn phòng làm việc có thể tăng tại các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông và Tây Hồ vì nguồn lao động lớn tại các khu vực này.

Quỳnh Chi