Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp: Biểu tình "áo vàng" lại tiếp diễn, Tổng thống chuẩn bị đưa ra thay đổi chính sách

(CLO) Ngày 13/4, hàng chục nghìn người lại tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình của phe "áo vàng", thậm chí đụng độ với cảnh sát ở thành phố Toulouse mặc cho việc Tổng thống đang chuẩn bị đưa ra các thay đổi về chính sách nhằm trấn an dư luận.

Báo nói Công luận
Những người tham gia biểu tình áo vàng ở Pháp. Ảnh: Euronews

Những người tham gia biểu tình áo vàng ở Pháp. Ảnh: Euronews

Cảnh sát đã phải sử dụng bom cay và bắt giữ 23 người để giải tán đám đông quá khích. Hàng trăm người biểu tình đã tiến hành đốt xe, thùng rác ở thành phố Toulouse ngày 13/4 vừa qua.

Hàng trăm người khác cũng cố gắng vượt rào để tiến vào các khu vực của thành phố bị cấm biểu tình.

Trước đó, nhiều người trên mạng xã hội đã khẳng định Toulouse sẽ là tâm điểm của cuộc biểu tình tuần này.

Biểu tình tại các thành phố khác diễn ra trong hòa bình, dù cho 27 người vẫn bị bắt giữ tại Paris.

Các cuộc biểu tình này càng tạo thêm áp lực cho ông Macron, người đã từng tuyên bố sẽ đưa ra các thay đổi chính sách cần thiết nhằm trấn an dư luận. 

Các biện pháp mới được đưa ra sẽ dựa trên phân tích các cuộc tranh luận quốc gia vốn được tổ chức để tìm ra cách thức chấm dứt cuộc khủng hoảng xã hội đã kéo dài suốt 5 tháng qua tại Pháp.

Trong số các biện pháp mới có thể sẽ có biện pháp cắt giảm thuế thu nhập hoặc một kế hoạch tăng lương hưu theo tình hình lạm phát nhằm xoa dịu sự bất bình của người dân với kế hoạch tăng thuế nhiên liệu vốn là nguyên nhân khởi phát của phong trào biểu tình "Áo vàng".

Hoàng Việt (Theo Reuters)