Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp phong tỏa toàn quốc vì Covid-19 tái bùng phát mạnh, Anh có thể tung ra vaccine vào mùa Giáng sinh

(CLO) Pháp công bố một tháng phong tỏa toàn quốc mới giữa lúc nguy cơ bệnh viện quá tải vì đại dịch. Còn Anh có thể tung ra vaccine ngừa COVID-19 sớm nhất trong mùa Giáng sinh năm 2020, dù tính hiệu quả của loại vaccine này có thể còn hạn chế.

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố lệnh phong tỏa toàn quốc khi Covid-19 bùng phát mạnh trở lại tại nước này. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố lệnh phong tỏa toàn quốc khi Covid-19 bùng phát mạnh trở lại tại nước này. Ảnh: Reuters.

Quyết định phong tỏa toàn quốc được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra hôm 28/10 sau nhiều tuần chứng kiến số ca nhiễm mới tăng theo cấp số nhân trên khắp châu Âu, theo AFP.

Tình hình buộc các chính phủ phải xem xét khôi phục lệnh ở nhà từng áp dụng trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên hồi tháng 3 và tháng 4. Ireland đã phong tỏa trở lại vào tuần trước và động thái của Pháp có thể sẽ gây ra áp lực khiến các chính phủ khác làm tương tự, bao gồm Anh.

"Như những nơi khác tại châu Âu, chúng ta bị ngợp trước làn sóng thứ hai có lẽ sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn làn sóng đầu", ông Macron phát biểu trên truyền hình về lệnh phong tỏa. "Nếu chúng ta không làm gì... trong vòng vài tháng, chúng ta sẽ có thêm ít nhất 400.000 ca tử vong".

Ông cho biết quán bar và nhà hàng sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là đầu tháng 12, việc đi lại giữa các vùng sẽ bị hạn chế và người dân sẽ cần có giấy phép để được rời khỏi nhà. Song nhà trẻ, trường học, nhà máy và công trường xây dựng vẫn được phép hoạt động.

Covid-19 lập nhiều kỷ lục mới trên khắp châu Âu, Đức, Pháp tái phong toả. Ảnh: Reuters

Covid-19 lập nhiều kỷ lục mới trên khắp châu Âu, Đức, Pháp tái phong toả. Ảnh: Reuters

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel ra lệnh đóng cửa trở lại đối với các địa điểm văn hóa, giải trí, kinh doanh ăn uống từ ngày 2/11 cho đến cuối tháng, dù người dân Đức sẽ không phải ở trong nhà.

Quán bar, quán cà phê và nhà hàng cũng như nhà hát và rạp chiếu phim phải đóng cửa. Việc lưu trú tại khách sạn sẽ bị hạn chế trong khi các giải thi đấu thể thao chuyên nghiệp, bao gồm Bundesliga, sẽ phải diễn ra mà không có khán giả.

Số ca nhiễm mới tại châu Âu đã tăng gần như gấp đôi sau mỗi tuần, trong khi việc truy vết cũng như xét nghiệm diện rộng được hứa hẹn cải thiện sau làn sóng đầu tiên đã nhanh chóng bị quá tải.

Các chuyên gia dịch tễ học đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng các nước châu Âu đã mất kiểm soát đối với đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Phong tỏa là biện pháp cuối cùng không thể tránh khỏi tại nơi đã trở thành tâm điểm toàn cầu trong làn sóng lây nhiễm thứ hai, họ nói.

Trong một diễn biến khác, Anh có thể tung ra vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sớm nhất trong mùa Giáng sinh năm 2020, dù tính hiệu quả của loại vaccine này có thể còn hạn chế.

Anh đã phát đi thông tin mới nhất về ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh). Ảnh: PLO

Anh đã phát đi thông tin mới nhất về ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 đang được nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh). Ảnh: PLO

Mặc dù trên thế giới hiện có gần 200 loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng đang được phát triển, trong đó có nhiều loại đang ở giai đoạn thử nghiệm sau cùng song cho đến nay, chưa có một loại vaccine nào được chứng minh lâm sàng có khả năng đánh bật virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Kết quả thử nghiệm các loại vaccine tiềm năng nhất có sớm nhất vào cuối năm nay.

Hiện Anh đã đạt được thỏa thuận cung cấp 6 loại vaccine tiềm năng, trong đó có 2 loại vaccine do 2 công ty AstraZeneca và Pfizer phát triển. Do đó, bà Kate Bingham cho biết nếu 2 loại vaccine này đều được chứng minh hiệu quả và an toàn sử dụng, Anh có thể tung ra vaccine vào mùa Giáng sinh năm nay. Tuy nhiên, theo bà, thời điểm thực tế hơn có được vaccine là vào đầu năm 2021.

Với hơn 900.000 ca mắc COVID-19 và hơn 45.000 ca tử vong do dịch bệnh này, Anh là một trong những nước ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới.

Riêng ngày 27/10, Anh ghi nhận thêm 367 ca tử vong - mức tăng cao nhất trong 1 ngày kể từ tháng 5. Hiện Thủ tướng Anh Boris Johnson đang áp dụng chiến lược ban bố lệnh phong tỏa cấp địa phương để khống chế làn sóng thứ hai của dịch bệnh COVID-19.