Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện 2 chất ma túy mới gây ảo giác cực mạnh

(CLO) Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 2 chất ma túy tổng hợp đặc biệt nguy hiểm mới có mặt ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
2 chất ma túy mới cực độc lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: TL 

Theo đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị đã phát hiện và nghi ngờ các đối tượng mua bán ma túy nên đã tiến hành thu giữ. Qua giám định, lực lượng chức năng đã phát hiện, đây là hai loại chất ma túy có tác động cực mạnh tới hệ thần kinh, gây ảo giác và bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Viện khoa học hình sự, 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác, còn NEthylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khat, một chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục I - các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội (quy định tại Nghị định số 73 của Chính phủ ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất). 

Nhiều nước trên thế giới đã có cảnh báo và đã đưa hai chất N-Ethylpentylone và 5FRMDMB-PICA vào danh mục quản lý. 

Tuy nhiên tại Việt Nam, cả hai chất trên đều chưa được đưa quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất. Theo quy định của công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam, một chất trở thành chất ma túy phải đưa vào danh mục Chính phủ quản lý. 

Điều đáng nói, hai loại ma túy này chưa được quy định trong danh mục "Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội" tại Việt Nam.

Minh Châu