Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hải Phòng

(CLO) Chi cục Chăn nuôi Thú y (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hải Phòng) cho biết, tại huyện Thủy Nguyên đã phát hiện một cơ sở chăn nuôi lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Như vậy đến nay ngoài các ổ dịch tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, Hải Phòng là tỉnh thứ 3 phát hiện bệnh dịch này.

Báo nói Công luận

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng đã lấy 5 mẫu bệnh phẩm (huyết thanh, phủ tạng) lợn tại trại chăn nuôi lợn của ông Vũ Văn Đạt (thôn 12 Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) để xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 22/2/2019, kết quả xét nghiệm cho thấy, 2/5 mẫu bệnh phẩm được kiểm tra, xét nghiệm có dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Tiếp đó, ngày 23/2 Chi cục Thú y lấy mẫu giám sát tại các hộ nuôi lân cận ổ dịch thì đã xác định được 1 mẫu huyết thanh dương tính với bệnh dịch tả châu Phi tại đàn lợn của bà Nguyễn Thị Ngấn ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy virus dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhiễm vào Hải Phòng. (Ảnh chụp tài liệu- laodong.vn)

Kết quả xét nghiệm cho thấy virus dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhiễm vào Hải Phòng. (Ảnh chụp tài liệu- laodong.vn)

Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục đã cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại huyện Thủy Nguyên để tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị bệnh theo quy định. Lãnh đạo Chi cục cho biết ngay sau khi tại 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình xuất hiện ổ dịch, TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối kết hợp để kiểm tra, giám sát dịch, khống chế, không cho lây nhiễm rộng. Khi phát hiện cần ngăn chặn ngay các ổ dịch, đặc biệt người dân không được ăn thịt lợn bị bệnh, cần mua hàng đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ và tuyên truyền sâu rộng để người chăn nuôi có cách phòng chống khi xuất hiện các ổ dịch.

Cùng với việc nhanh chóng khoanh vùng xử lý không chế dịch bệnh lây lan, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh và lấy mẫu xét nghiệm các hộ chăn nuôi lân cận, Cục Thú y và cơ quan chức năng TP.Hải Phòng dự kiến sẽ công bố dịch.

Tiêu hủy lợn bệnh. Ảnh minh họa

Tiêu hủy lợn bệnh. Ảnh minh họa

Theo Cục Thú y, để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện “5 KHÔNG” theo đúng quy định của Luật thú y: 1/ Không giấu dịch; 2/ Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; 3/ Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; 4/ Không vứt lợn chết ra môi trường; 5/ Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

P.V