Điều chỉnh kích thước chữ
Đồng Tháp:

Phát hiện thuốc trừ sâu Schesyntop 500WG giả, hộ kinh doanh hoang mang

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp vừa thực hiện kiểm tra và xác định mẫu thuốc trừ sâu (đặc trị rầy) nhãn hiệu Schesyntop 500WG không có giá trị sử dụng, công dụng. Thông tin này đã khiến các hộ kinh doanh vât tư nông nghiệp và nông dân tại địa phương hoang mang.

Audio

Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Đồng Tháp do Đội QLTT số 5 (thuộc Cục QLTT tỉnh) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh và Thanh tra Sở NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp Năm Phướng tại ấp Long Phú, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông.

Đoàn kiểm tra liên ngành 389 Đồng Tháp lấy mẫu thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh: NSVN

Đoàn kiểm tra liên ngành 389 Đồng Tháp lấy mẫu thuốc bảo vệ thực vật - Ảnh: NSVN

Qua kiểm tra, đoàn đã lấy mẫu thuốc trừ sâu (đặc trị rầy) nhãn hiệu Schesyntop 500WG, gia công và đóng gói tại Công ty TNHH Tấn Hưng Việt Nam (Lô B213, KCN Thái Hòa, huyện Đức Hòa, Long An); phân phối bởi Công ty TNHH Nam Phương (phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM) đi kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 cho thấy: Mẫu thuốc trừ sâu nhãn hiệu Schesyntop 500WG nêu trên là hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng.

Về thông tin thuốc trừ sâu Schesyntop 500WG là hàng không có giá trị sử dụng, phía cửa hàng vật tư nông nghiệp Năm Phương cho biết: Vào ngày 6/8/2019, cơ quan QLTT đã tới kiểm tra và lấy 02 mẫu sản phẩm là thuốc trừ sâu Haihamec 3.6 EC và thuốc trừ sâu Schesyntop 500 WG.

Sau khi kiểm tra mẫu, cơ quan chức năng thông báo kết quả như sau: Mẫu thuốc trừ sâu Haihamec 3.6 EC đạt chất lượng; Thuốc trừ sâu Schesyntop 500 WG là hàng giả; Sản phẩm Schesyntop 500 WG do Công ty TNHH Tấn Hưng Việt Nam sản xuất.

Cũng theo chủ hộ kinh doanh, sản phẩm thuốc trừ sâu Schesyntop 500 WG đã được bán tại cửa hàng từ nhiều năm, chưa có bất cứ phản ánh tiêu cực nào về chất lượng từ nông dân khi sử dụng cho cây lúa. Bản thân đại diện cửa hàng - bà Dương Thị Diệu - cũng có sử dụng cho ruộng nhà và thấy chất lượng tốt nên mới tự tin bán sản phẩm.

Theo bà Diệu, vụ hè thu 2019 vừa qua, do hết vụ nên còn hàng thuốc trừ sâu trong kho. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa và kho đỡ chật, cửa hàng đã liên hệ Công ty TNHH Tấn Hưng Việt Nam xuống thu hàng về, sau đó QLTT tới kiểm tra đúng lô hàng đang chờ nhà sản xuất tới lấy. Tiếp đó, việc QLTT kiểm tra, công bố kết quả kiểm nghiệm rằng thuốc trừ sâu Schesyntop 500 WG là hàng giả đã gây nhiều bất ngờ, bởi sản phẩm ít nhiều đã được chứng thực trong thực tế sản xuất.

Ngay khi xảy ra sự việc, cửa hàng có liên hệ Công ty Tấn Hưng Việt Nam để tìm hiểu và có hướng xử lý, nhưng không được hỗ trợ kịp thời. "Chúng tôi chỉ phân phối sản phẩm có bao bì nhãn mác mà phía công ty có đăng ký theo pháp luật như bao nhãn hiệu khác mà chúng tôi đang kinh doanh", bà Diệu cho biết.

Bên cạnh việc đề nghị nhà sản xuất nhanh chóng phản hồi thông tin cho các bên liên quan về chất lượng sản phẩm, phía chủ cửa hàng cũng đề nghị các cơ quan chức năng, báo đài vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc, để không làm ảnh hưởng tới uy tín của các hộ kinh doanh tại địa phương, không làm bà con hoang mang.

Kiên Giang