Điều chỉnh kích thước chữ
Xã Bãi Trành – Huyện Như Xuân (Thanh Hóa):

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

(NB&CL) Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, những năm qua, Đảng bộ xã Bãi Trành (Như Xuân) luôn chú trọng lãnh đạo, tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Audio

Bãi Trành là một xã thuộc huyện Như Xuân (Thanh Hóa), nằm cách trung tâm thị trấn huyện Như Xuân khoảng 30km về phía Nam. Xã nằm tại ngã ba giao nhau giữa đường Hồ Chí Minh và đường Bãi Trành - Nghi Sơn, giáp với tỉnh Nghệ An, là vùng kinh tế trung du miền núi nên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.  Để lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã Bãi Trành đã xây dựng nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế và đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; cải tạo diện tích đất đồi trồng cây lâm nghiệp; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Công sở xã Bãi Trành.

Công sở xã Bãi Trành.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí Đảng ủy viên hằng tháng về dự sinh hoạt cùng Chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Bám sát vào nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy, các Chi bộ, đảng viên trong xã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vận động người dân thâm canh tăng vụ, quay vòng sử dụng đất canh tác... Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 46,1 triệu đồng/người/năm.

Nhằm phát triển chăn nuôi, địa phương đã phân công cán bộ thú y phụ trách, hướng dẫn, tập huấn cho bà con nhân dân về kỹ thuật chăm sóc, lựa chọn con giống, nguồn thức ăn, cách phòng, điều trị bệnh, giữ vệ sinh môi trường chăn nuôi; tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất; khuyến khích các gia đình cải tạo vùng đất chiêm trũng khó canh tác để đào ao, nuôi trồng thủy sản.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã Bãi Trành đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

 Năm 2020, tổng giá trị thu nhập các ngành của xã ước đạt 243,247 tỷ đồng, tăng 25,176 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Lữ Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Bãi Trành cho biết: Bằng việc đưa ra các giải pháp đồng bộ và phát huy tính tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, xã Bãi Trành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, đời sống của nhân dân trên địa bàn dần được nâng lên, người dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động khác của địa phương, nhất là phong trào xây dựng NTM nâng cao. Điều nổi bật nhất đó là người dân đã từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, góp công, góp sức làm mới, tu sửa những con đường trong xã, đường giao thông nội đồng. Nhờ đó, Bãi Trành được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015 và là xã đầu tiên của huyện Như Xuân về đích NTM. Thu nhập bình quân đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm còn 0,95%, kinh tế phát triển đúng hướng, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng; lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm; hệ thống chính trị, an ninh – quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Đình Hà